Toshiba giới thiệu công nghệ HDD Protection cho laptop

HDD Protection là một tính năng nổi bật trong bộ công cụ mang tên Toshiba EasyGuard được kèm theo trong nhiều laptop của hãng này.

 

Như chúng ta biết, đối với laptop thì việc di chuyển khắp nơi xảy ra rất phổ biến và đó cũng là 1 trong những lý do chúng ta sử dụng laptop thay cho desktop. Chính ưu điểm này đã giúp cho laptop có được thị phần khá lớn trong toàn bộ thị trường máy tính cá nhân và vượt qua các dạng máy tính cá nhân khác. Tuy nhiên, có một nhược điểm tồn tại song song với đặc điểm này của laptop, đó là khả năng các ổ cứng sử dụng trong laptop gặp các vấn đề về va chạm khi đang di chuyển vẫn còn khá cao.

 

Một số mẫu laptop hiện tại được trang bị ổ SSD thay cho ổ cứng cơ (HDD) thông thường tuy nhiên điều này khiến cho giá của sản phẩm đẩy lên cao khá nhiều và dường như chưa phải là một giải pháp tốt cho tất cả mọi người trong thời điểm hiện tại. Chính vì vậy một số nhà sản xuất laptop đưa ra một giải pháp khác mang tên gọi HDD Protection, điển hình là Toshiba với công nghệ này được tích hợp trên nhiều dòng sản phẩm của mình, trừ những sản phẩm dòng cấp thấp.

 

HDD Protection là gì?

HDD Protection là một tính năng nổi bật trong bộ công cụ mang tên Toshiba EasyGuard được kèm theo trong nhiều laptop của hãng này. Tính năng này cho phép bảo vệ laptop của bạn trước các va chạm một cách chủ động.

 

 

Các tính năng tương tự với HDD Protection trên các dòng laptop của nhiều nhà sản xuất có thể kể đến:

 • IBM, Lenovo: HDAPS, Hard Drive Active Protection System
 • Apple: Sudden Motion Sensor
 • Acer: GraviSense
 • HP: 3D DriveGuard, HP Mobile Data Protection System 3D và ProtectSmart Hard Drive Protection
 • Dell: Free Fall Sensor

HDD Protection hoạt động như thế nào?

Thông thường các loại cơ chế bảo vệ ổ cứng trên HDD dựa trên 2 loại, cảm biến trên laptop và cảm biến ngay bên trong ổ HDD. Tuy nhiên, việc dựa vào cảm biến được tích hợp trên laptop tỏ ra phổ biến hơn và có ưu điểm là người dùng thay loại ổ cứng khác vẫn không ảnh hưởng đến tính năng này.

 

 

 

Về mặt phần mềm, HDD Protection sẽ đọc thông tin về trạng thái của cảm biến để nhận biết được tình trạng hiện tại của laptop và đưa ra các điều khiển đối với ổ cứng. Về mặt phần cứng, nếu nhận được kết quả trả về đang ở trạng thái nguy hiểm, HDD sẽ được ngắt để bảo vệ dữ liệu. Cụ thể, việc ngắt HDD ở đây sẽ là tách rời phần HDD head (đầu đọc/ghi của HDD) với các platter (phần chứa dữ liệu). Trong khi va chạm, nếu việc đọc/ghi được thực hiện sẽ có nguy cơ cao gây nên các kết quả đọc/ghi sai và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng cơ học đến bề mặt của các platter.

 

Ngoài ra, các ổ cứng HDD trên các hầu hết các dòng laptop của  Toshiba còn được trang bị các thành phần có độ đàn hồi cao nhằm tránh va chạm mạnh, sốc trong quá trình sử dụng. Đây là phương pháp bảo vệ thụ động được trang bị bổ sung.

 

Cảm biến chuyển động 3-D

Cảm biến này có khả năng trả về trạng thái chuyển động theo 3 chiều của thiết bị nhờ đó có thể xác định được trạng thái di chuyển và tốc độ di chuyển của thiết bị (cụ thể ở đây là laptop). Cảm biến này cũng có khả năng nhận diện các chuyển động thay đổi tức thời, tương ứng với va đập trong thực tế.

 

Phần mềm HDD Protection đưa ra các mức bảo vệ sau:

 • Off
 • Level 1 : Lowest sensitivity
 • Level 2 : Versatile sensitivity
 • Level 3 : Highest sensitivity

 

 

Các mức bảo vệ của HDD Protection


Mức level 3 được chọn là mức mặc định, khi đó chỉ với chuyển động nhẹ của laptop, việc ngừng hoạt động của ổ cứng đã được kích hoạt để bảo vệ dữ liệu. Các mức bảo vệ khác nhau được đưa ra nhằm phù hợp với các trạng thái làm việc khác nhau. Chẳng hạn như khi bạn sử dụng laptop khi đang trên xe hơi thì mức bảo vệ level 1 hoặc 2 hợp lý hơn, nếu bạn chọn mức bảo vệ level 3 thì ổ cứng sẽ luôn bị ngắt do laptop sẽ luôn bị lắc lư.

 

 

 

Thay đổi tùy chọn HDD Protection bên trong Toshiba Assist

 

Các bạn có thể thay đổi mức bảo vệ của phần mềm trong mục HDD Protection của bộ phần mềm Toshiba Assist. Trạng thái bảo vệ có thể được lựa chọn cho 2 trạng thái sử dụng pin và nguồn điện.

 

HDD Protection có mặt trên các dòng laptop nào?

Tính năng HDD Protection được Toshiba trang bị trên nhiều dòng laptop của mình, có thể kể đến:

 • Qosmio: đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất của Toshiba nên HDD Protection cũng như các công nghệ khác cũng được tích hợp trên các dòng sản phẩm này.
 • Portégé: dòng laptop này của Toshiba với ưu điểm là khả năng di dộng cao nền việc được tích hợp HDD Protection là một việc không thể thiếu.
 • Satellite: dòng sản phẩm bình dân của Toshiba vẫn được tích hợp HDD Protection trên hầu hết các mẫu.

 

HDD Protection cũng như các phần mềm khác hiện tại luôn được Toshiba cập nhật liên tục. Người dùng được khuyến cáo thực hiện điều này để có thể bảo vệ tốt nhất dữ liệu trên máy tính của mình.

 

Để có thể mang đến HDD Protection trên laptop của mình, bạn có thể cài đặt bộ công cụ Toshiba Assist. Đường dẫn để tải về bộ phần mềm này tại đây. Thông thường các laptop của Toshiba nếu được kèm theo hệ điều hành Windows khi bán ra sẽ được tích hợp sẵn bộ phần mềm này.

 

Kenhtuyensinh (nguồn: VOZ)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Toshiba giới thiệu công nghệ HDD Protection cho laptop, toshiba, laptop toshiba, toshiba protection, HD Protection, công nghệ bảo việ HDD của Toshiba

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017