Trải nghiệm trên giảng đường có thể bao gồm những thành tựu trong quá trình học tập và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Đây là những điều mà bạn có thể tận dụng để làm nổi bật CV sinh viên của mình và tạo điểm cộng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Nếu bạn chưa biết các làm thế nào thì hãy cùng tham khảo các gợi ý sau đây nhé. 

careerlink

Tạo mục “Trải nghiệm giảng đường” trên CV

Đối với nhiều sinh viên khi tham gia quá trình tuyển nhân viên, mục kinh nghiệm làm việc trong CV thường sẽ làm họ bối rối và loay hoay không biết viết gì vì thiếu kinh nghiệm làm việc. Lúc này, hãy nghĩ đến những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan mà bạn đã tích lũy trong quá trình học tập của mình. Bạn có thể trình bày chi tiết những kinh nghiệm này để từ đó, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan về khả năng và đánh giá sự phù hợp của sinh viên với công việc mà họ đang tuyển dụng.

careerlink

Liệt kê các hoạt động và thành tựu quan trọng

Liệt kê các câu lạc bộ và tổ chức sinh viên: Đầu tiên, nếu bạn có tham gia các câu lạc bộ hay tổ chức sinh viên trong quá trình học tập, hãy liệt kê chúng ra và trình bày chi tiết về vai trò và nhiệm vụ của bạn trong mỗi hoạt động này. Ngoài ra, nêu rõ thêm những kỹ năng và kiến thức mà bạn đã phát triển thông qua việc tham gia và đóng góp cho các câu lạc bộ và tổ chức này cũng sẽ là một điểm cộng rất lớn cho CV sinh viên.

Dự án nghiên cứu: Hãy mô tả các dự án nghiên cứu mà bạn đã tham gia trong quá trình học tập bằng cách đưa ra thông tin về đề tài, phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và kết quả đạt được. Bạn nên liệt kê các kỹ năng nghiên cứu mà bạn đã sử dụng và những kinh nghiệm bạn học hỏi được trong quá trình thực hiện dự án nghiên cứu này.

Giải thưởng và học bổng: Đề cập đến bất kỳ giải thưởng hay học bổng nào mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập là điều không nên bỏ qua. Bạn có thể trình bày thông tin về tiêu chí đánh giá, giá trị của giải thưởng và lý do bạn được nhận giải thưởng này để nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ hơn về năng lực của bạn nhé.

Các hoạt động giảng đường khác: Nếu bạn đã tham gia các hoạt động giảng đường khác như trợ giảng, thực tập ngoại khóa, hay tham gia các chương trình giảng dạy cộng đồng, hãy liệt kê chúng và mô tả chi tiết về vai trò và thành tựu của bạn trong mỗi hoạt động.

careerlink

Tạo liên kết giữa kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp

Đầu tiên, hãy cho nhà tuyển dụng biết làm thế nào những kinh nghiệm này đã phát triển những kỹ năng, kiến thức và đặc điểm cá nhân của bạn. Hãy trình bày cách mà các hoạt động giảng đường đã giúp bạn rèn luyện và phát triển những kỹ năng cần thiết cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn đã tham gia vào một dự án nghiên cứu, hãy đưa ra các kỹ năng mà bạn học được như kỹ năng nghiên cứu, phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề. 

Ngoài ra, hãy mô tả cách mà môi trường giảng đường đã giúp bạn tích lũy kiến thức chuyên môn và hiểu sâu về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn có thể đưa ra ví dụ về cách mà kiến thức này có thể áp dụng vào công việc mà bạn đang ứng tuyển và cách mà nó có thể đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. 

Kiểm tra, chỉnh sửa chính tả, định dạng trình bày

Đây là một bước quan trọng trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn nên bắt đầu bằng việc đảm bảo rằng không có lỗi chính tả trong CV. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra chính tả trên trình soạn thảo văn bản hoặc sử dụng các trang web kiểm tra chính tả trực tuyến. Đọc kỹ từng câu và từng chữ để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót lỗi chính tả nào.

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra định dạng trình bày của CV xem các đề mục được căn chỉnh đúng cách chưa? Các dòng và khoảng cách được sắp xếp gọn gàng và đồng nhất chưa? Lúc này, các kinh nghiệm về văn bản bạn tích lũy được thông qua quá trình làm bài tập, luận án... trên trường có thể được tận dụng. Một bản CV không có lỗi chính tả, được căn chỉnh gọn gàng sẽ có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về hình ảnh một sinh viên chỉn chu, cẩn thận và chuyên nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về cách tận dụng kinh nghiệm trên giảng đường làm nổi bật CV sinh viên. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình xin việc và tìm kiếm cơ hội việc làm của mình. Chúc bạn thật thành công với CV của mình!

Hà Phương