"Khả năng thích nghi, giao tiếp tốt và ngoại ngữ là ba yếu tố không thể thiếu..." là nhận định của Nguyễn Hoàng Tùng - Giám đốc FPT Software Indonesia khi được hỏi về hành trình từ 'tay ngang' đến giám đốc công ty công nghệ.

Từ một sinh viên ngành điện, anh Nguyễn Hoàng Tùng (Nghệ An) tiếp tục học thêm bằng cử nhân tại Trường Đại học FPT và từng bước trở thành Giám đốc FPT Software Indonesia.

Nguyễn Hoàng Tùng - Giám đốc FPT Software Indonesia (giữa) cùng các khách mời trong lễ khai trương chi nhánh. Ảnh: FPT Software

Nguyễn Hoàng Tùng - Giám đốc FPT Software Indonesia (giữa) cùng các khách mời trong lễ khai trương chi nhánh. Ảnh: FPT Software

Anh Tùng tốt nghiệp trường đại học đầu tiên vào năm 2009. Tuy nhiên, trong quá trình học, anh luôn trăn trở về niềm đam mê công nghệ. Nam sinh năm ấy thường tự mày mò làm website cho cộng đồng sinh viên, từ đó, nung nấu ý định chuyển sang học Trường Đại học FPT.

"Thời sinh viên còn nhiều rào cản nên tôi không chuyển trường. Thế nhưng, sau một năm đi làm, tôi nhận thấy mình không thể làm tốt công việc nếu thiếu đam mê", anh nói thêm.

Sau đó, Hoàng Tùng quyết định "làm lại" tại Trường Đại học FPT bởi nơi đây có môi trường đào tạo công nghệ thông tin bài bản, đồng thời, chú trọng phát triển kỹ năng mềm, cho phép sinh viên tự do sáng tạo, đồng thời, có thời lượng học lý thuyết và thực hành khoa học.

"Sau khi vào học, tôi mới thấy đây là sự lựa chọn rất đúng đắn, môi trường tôi mong muốn bấy lâu. Trường có đầy đủ sự sáng tạo, tôn trọng và không phân biệt hay khoảng cách quá lớn giữa thầy - trò", anh chia sẻ.

Theo cựu sinh viên Trường Đại học FPT, các giảng viên tại trường nên gọi là "mentor" (cố vấn), thay vì thầy cô bởi họ hướng dẫn nhiều hơn chỉ đơn thuần dạy lý thuyết. Đội ngũ này cũng dẫn dắt sinh viên làm thể nào có thể đi làm sau khi tốt nghiệp, thực hiện nhiệm vụ thực tiễn một cách tốt nhất, phát huy tối đa năng lực cá nhân.

Do đó, anh Tùng đã làm việc tại FPT Software Đà Nẵng từ khi vẫn còn học tại trường và không gặp trở ngại nào. Sinh viên tại đây có thể chỉ cần hoàn thành bài tập (assignment) và tự do làm bất cứ điều gì để phát triển bản thân. Sau kỳ thực tập, thời lượng học lý thuyết cũng giảm. Nhờ quá trình này, trước khi tốt nghiệp, anh đã tích lũy khoảng 1,5 năm làm việc tại công ty công nghệ lớn.

"Đây là mô hình giáo dục xã hội đang hướng tới, đó là 'coaching' (đào tạo) thay vì 'teaching' (dạy học thông thường). Trường đã theo hướng đó ngay từ những ngày đầu", anh cho biết.

Bên cạnh đó, nam giám đốc khẳng định, lợi thế lớn nhất của sinh viên Trường Đại học FPT có được trong quá trình học là khả năng thích nghi với môi trường doanh nghiệp.

Theo anh, điều khó khăn nhất với các bạn trẻ mới ra trường là sự khác biệt về môi trường doanh nghiệp và đại học. Vì vậy, sự thích nghi nhanh chóng là yếu tố then chốt dẫn tới thành công. Trong khi đó, Trường Đại học FPT dạy kỹ năng mềm khá kỹ và chất lượng, đồng thời, sắp xếp chương trình thực tập giúp sinh viên trau dồi khả năng thích nghi môi trường đó. Việc này tạo ấn tượng tốt với nhà quản lý, đồng nghiệp.

Trong suốt quá trình học, trường thiết kế các môn học kỹ năng mềm riêng, thúc đẩy sinh viên phát triển năng lực giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, xử lý xung đột... Anh kể lại, nhóm sinh viên của trường từng tham gia chương trình sinh tồn trong rừng, từ đó, hình thành khả năng tự lập, giải quyết tình huống một mình và phối hợp để vượt qua thử thách.

Bên cạnh đó, điều này được đan xen trong các môn học chuyên ngành khác thông qua bài tập nhóm. Anh đánh giá cao tư duy phối hợp tại Trường Đại học FPT bởi trong môi trường doanh nghiệp, không ai có thể giải quyết toàn bộ nhiệm vụ một mình. Khi có kỹ năng làm việc nhóm, nhân sự có thể gắn kết mọi người làm với mình.

"Dù giỏi đến đâu. Chúng ta cũng cần người đồng hành", anh nhấn mạnh.

Nhờ những điều này, Hoàng Tùng hòa nhập khá tốt với môi trường doanh nghiệp từ khi còn là sinh viên. Sau kỳ thực tập và tiếp tục ký hợp đồng với FPT Software Đà Nẵng, anh làm việc tại đây và có cơ hội thử sức ở nhiều vị trí, nhiệm vụ khác nhau.

Sau 1,5 năm làm Fresher Developer, anh nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội nhóm. Từ đó, nam kỹ sư tiếp tục làm quản trị cho nhiều dự án lớn của công ty. Đến năm 2018, anh đảm nhận vị trí Resource Director (Giám đốc nguồn nhân lực), phụ trách phát triển nhân sự cho một đơn vị khoảng 250 người.

Cuối năm 2019, anh duy trì công việc này nhưng "cầm trịch" đơn vị lớn nhất FPT Software Đà Nẵng lúc bấy giờ với gần 2.000 nhân sự. Hai năm sau, cựu sinh viên Trường Đại học FPT nhận thêm nhiệm vụ phát triển kinh doanh cho các thị trường sử dụng tiếng Anh.

Đầu năm nay, khi FPT Software mở rộng sang thị trường Indonesia, Hoàng Tùng được công ty tin tưởng vào giao trọng trách cao nhất tại chi nhánh này.

FPT Software Indonesia

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông (chính giữa) và lãnh đạo công ty FPT Software cùng tham gia nghi thức Tumpeng để mừng khai trương văn phòng. Ảnh: FPT Software

Theo anh, khả năng thích nghi, giao tiếp tốt và ngoại ngữ là ba yếu tố không thể thiếu trong hành trình này. Vì vậy, nam giám đốc khuyến khích các bạn trẻ trau dồi những kỹ năng này từ khi còn đi học. Nếu theo học IT, các bạn nên tin tưởng vào bản thân và chọn nơi học khiến mình cảm thấy thoải mái, phù hợp nhất với mục tiêu.

Ngoài ra, anh Tùng quan điểm, khi học, điểm số chỉ là một phần của hành trình, điều cốt lõi là mình học được gì, vận dụng ra sao và chọn được môi trường như thế nào là phù hợp nhất.

"Bản thân tôi khi chọn được ngôi trường thúc đẩy sự tự do cao hơn, tôi đã phát huy tiềm năng tốt hơn. Tương tự, nếu muốn thiên về nghiên cứu, các bạn nên chọn môi trường ưu tiên học thuật", vị giám đốc trẻ đưa ra lời khuyên.

Năm 2023 Trường Đại học FPT tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Quản trị truyền thông đa phương tiện; Tài chính); CNTT (Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số), Ngôn ngữ Anh (Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung), Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc.Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và đạt Top50 THPT toàn quốc năm 2023 bằng điểm học bạ hoặc kết quả thi THPT năm 2023 có cơ hội trúng tuyển vào Trường Đại học FPT.

Văn phòng thứ 67 trên toàn cầu của FPT Software (công ty thành viên thuộc Tập đoàn FPT) tọa lạc tại trung tâm kinh tế thủ đô Jakarta vừa khai trương.

Lễ khai trương có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Indonesia Phạm Thế Cường và lãnh đạo cao cấp FPT Software. Quan khách và lãnh đạo FPT Software cùng thực hiện nghi lễ cắt ngọn cơm Tumpeng (món cơm truyền thống của Indonesia) để khai tiệc chào mừng, đồng thời tôn vinh tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và Indonesia.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trên toàn cầu, FPT Software là công ty cung cấp dịch vụ công nghệ hàng đầu châu Á, hiện diện tại gần 30 quốc gia. Công ty cung ứng dịch vụ, giải pháp công nghệ chuyển đổi số đến hơn 1.000 khách hàng, trong số đó, hàng trăm khách hàng thuộc Top Fortune 500. Các công nghệ trụ cột mà FPT Software cung ứng bao gồm AI - trí tuệ nhân tạo, IoT - Internet vạn vật, Cloud - điện toán đám mây, Blockchain - chuỗi khối, Big Data - công nghệ dữ liệu, nhà máy thông minh hay RPA - tự động hóa quy trình bằng robot.

Thị trường nước ngoài hiện đóng góp 46% tổng doanh thu của Tập đoàn FPT, doanh thu ký mới từ thị trường nước ngoài trong 5 tháng đạt 13.729 tỷ đồng, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, châu Á Thái Bình Dương là một trong ba thị trường trọng điểm, doanh thu tăng 50,4% trong 5 tháng đầu năm 2023.

 

Nhật Lệ / VnExpress

 

Hàng loạt trường đại học công bố điểm chuẩn 2023

Hàng loạt trường đại học công bố điểm chuẩn 2023

Từ 14h ngày 22/08/2022, hàng loạt trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn 2023. Cùng Kênh tuyển sinh cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn đại học mới nhất nhé.