Phương pháp Montessori là gì và những điều bố mẹ cần biết

Ngày nay, dạy con theo phương pháp Montessori đã và đang được nhiều phụ huynh áp dụng. Như vậy, Montessori là gì? Lợi ích và nguyên tắc thực hiện như thế nào? Mời bố mẹ tiếp tục tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục toàn diện cho trẻ từ sớm (đặc biệt trong giai đoạn 2 - 6 tuổi) thông qua nhiều giáo cụ chuyên dụng như tranh, ảnh, flashcard, bản đồ. Thêm vào đó, Montessori tạo ra môi trường giáo dục thân thiện, góp phần thúc đẩy và phát triển tiềm năng bên trong của trẻ

Phương pháp Montessori là gì và những điều bố mẹ cần biết - Ảnh 1

Montessori là phương pháp giáo dục và phát triển tối đa tiềm năng của trẻ được nhiều quốc gia ứng dụng hiện nay.

2. Tính ứng dụng của phương pháp học Montessori trong 5 lĩnh vực

Montessori cung cấp kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho trẻ dựa trên 5 lĩnh vực sau đây:

 • Thực hành cuộc sống: Không chỉ giúp trẻ thực hiện tốt hoạt động sinh hoạt cá nhân như mặc/cởi quần áo, tự đi vệ sinh Montessori còn rèn luyện tính kiên nhẫn và ý thức giữ vệ sinh chung cho con.
 • Phát triển giác quan: Hệ thống bài tập Montessori cho trẻ cơ hội vận dụng toàn diện 5 giác quan để quan sát, so sánh và phân tích sự vật/sự việc. Qua đó, trẻ cũng học được cách suy luận và đưa ra kết quả chính xác.
 • Ngôn ngữ: Ngoài nhận biết mặt chữ, phương pháp Montessori giúp con biết cách biểu lộ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân thông qua nhiều trò chơi tương tác đầy thú vị.
 • Toán học: Với Montessori, kiến thức toán học không còn khô khan. Thay vào đó, trẻ dễ dàng làm quen, ghi nhớ, nhờ có hình ảnh minh họa về con số, phép tính sinh động.
 • Văn hóa: Phương pháp giáo dục Montessori tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với đa dạng mô hình, đồ vật liên quan đến từng môn học. Ví dụ như quả địa cầu (trong môn Địa Lý), màu sắc (trong môn Mỹ thuật), đồng hồ, lịch (trong môn Lịch sử). Qua đó, trẻ có thể hình dung, cũng như tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn.

3. Ưu điểm của phương pháp Montessori

Ngoài mang đến môi trường học tập chuyên nghiệp, Montessori còn có nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ như:

3.1. Giúp trẻ phát triển theo đúng giai đoạn

Đối với từng giai đoạn phát triển, phương pháp học Montessori có chương trình giảng dạy chuyên biệt, cụ thể:

 • Trẻ 3 tuổi: Chương trình tập trung phát triển ngôn ngữ và nhận thức.
 • Trẻ 4 tuổi: Trẻ được làm quen với kỹ năng vận động và hoạt động sinh hoạt thường ngày.
 • Trẻ 5 tuổi: Con được rèn luyện kỹ năng sống thông qua hoạt động dã ngoại và du lịch thực tế.

3.2. Khuyến khích trẻ chơi theo nhóm

Phương pháp giáo dục Montessori tạo điều kiện cho học sinh tự quyết định trình tự của hoạt động, thoải mái học tập và vui chơi với bạn bè cùng trang lứa. Qua đó, gia tăng tình đoàn kết giữa học sinh trong lớp, trong nhóm.

Phương pháp Montessori là gì và những điều bố mẹ cần biết - Ảnh 2

Trẻ được học tập theo phương pháp Montessori có thể rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm rất tốt.

3.3. Rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật và tự giác

Khi học tập theo Montessori, con có thể tự quyết định thời gian tham gia và thực hiện việc nào mình yêu thích nhất theo kế hoạch có sẵn mà giáo viên hướng dẫn. Điều này giúp con hình thành kỹ năng quản lý thời gian, tính kỷ luật, tính tự giác và chủ động trong mọi hoạt động thường ngày.

3.4. Tập cho con thói quen ngăn nắp, gọn gàng

Thông qua phương pháp dạy học Montessori, thầy cô có thể hướng dẫn trẻ sắp xếp đồ chơi, giáo cụ gọn gàng sau khi hoàn thành bài học mỗi ngày. Từ đó, điều này giúp trẻ hình thành thói quen tốt về việc giữ mọi thứ có trật tự, khoa học - không chỉ ở trong lớp, mà còn là ở nhà. 

3.5. Giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với môi trường xung quanh

2 - 6 tuổi là giai đoạn con rất hào hứng khám phá thế giới xung quanh. Vậy nên, chương trình Montessori hỗ trợ trẻ tự mình trải nghiệm và giải quyết vấn đề dưới hướng dẫn tận tình của thầy cô. 

3.6 Kích thích sáng tạo ở trẻ

Phương pháp Montessori cho phép con lựa chọn và thực hiện theo cách mình muốn, từ đó kích thích  hứng thú và tính sáng tạo của trẻ. Không chỉ vậy, Montessori tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và môi trường đa dạng để mở rộng tư duy của mình về thế giới.

4. Lợi ích của phương pháp Montessori đối với trẻ theo từng độ tuổi

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà có chương trình Montessori phù hợp để giúp con khôn lớn lanh lợi, phát triển đúng giai đoạn: 

4.1. Đối với trẻ từ 0 - 3 tuổi

Đối với giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, phương pháp giáo dục Montessori tập trung xây dựng bài tập vận động đơn giản nhằm nâng cao thể chất. Kết hợp với các bài tập hỗ trợ kỹ năng ngôn ngữ giúp con rèn luyện khả khả năng giao tiếp tốt hơn.

Phương pháp Montessori là gì và những điều bố mẹ cần biết - Ảnh 3

Phương pháp học Montessori hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện.

4.2. Đối với trẻ từ 3 - 6 tuổi

3 - 6 tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ bắt đầu đi học nên chương trình Montessori cung cấp hệ thống bài tập giúp con nhận biết và hiểu hơn về khái niệm cơ bản trong toán học. Ngoài ra, tham gia môi trường học tập Montessori con còn rèn luyện được kỹ năng giao tiếp thông qua việc tương tác, hợp tác với bạn bè trong lớp.

4.3. Đối với trẻ từ 6 - 9 tuổi

Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ trong giai đoạn 6 - 9 tuổi tập trung vào các hoạt động nhóm nhằm giúp con hiểu được lợi ích của việc hợp tác với mọi người xung quanh. Không chỉ vậy, hệ thống bài tập hay trò chơi trong Montessori còn giúp con phát triển trí tưởng tượng, khả năng suy luận logic.

4.4. Đối với trẻ từ 12 - 15 tuổi

Khi trẻ bước vào giai đoạn 12 - 15 tuổi, chương trình giảng dạy theo phương pháp Montessori tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để hỗ trợ trẻ rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở trẻ. Ngoài ra, các hoạt động này còn giúp con thể hiện suy nghĩ của bản thân, nâng cao sự tự tin khi đứng trước đám đông.

5. Một số nguyên tắc khi phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ

Khi áp dụng phương pháp học Montessori, các bậc phụ huynh phải đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc sau đây

5.1. Tôn trọng - không áp đặt trẻ

Mỗi trẻ đều có cách tiếp thu kiến thức riêng. Do đó, khi áp dụng phương pháp giáo dục Montessori, bố mẹ nên tôn trọng điểm khác biệt này để con thỏa sức tìm hiểu về thế giới xung quanh theo như cách con muốn.

5.2. Học đi đôi với hành

Các kiến thức lý thuyết phải được kết hợp cùng với bài tập thực hành tương ứng. Điều này không chỉ hỗ trợ con hiểu sâu, hiểu rõ về nội dung bài học mà còn giúp con sớm nhận biết đam mê và sở thích của bản thân.

Phương pháp Montessori là gì và những điều bố mẹ cần biết - Ảnh 4

Học đi đôi với hành là một nguyên tắc quan trọng phụ huynh và giáo viên cần lưu ý khi áp dụng phương pháp học tập Montessori.

5.3. Môi trường Montessori thân thiện

Mỗi học sinh trong môi trường học Montessori phải được đối xử công bằng như nhau. Đồng thời, thầy cô hãy cỗ vũ khi trẻ làm tốt, đồng viên con khi chưa hoàn thành công việc. Điều này sẽ giúp con cảm nhận được cảm thông, thấu hiểu, từ đó tự tin làm những việc mình yêu thích mà không sợ phán xét đúng sai.

5.4. Truyền cảm hứng cho trẻ một cách tự nhiên

Thay vì ép buộc trẻ học và thực hành các môn không yêu thích, giáo viên  nên chuẩn bị, sáng tạo bài học theo nhiều hình thức mới mẻ khác nhau. Như vậy, điều này vừa kích thích tư duy của trẻ, vừa giúp con hứng thú hơn khi tiếp nhận kiến thức mới. 

5.5. Giáo viên, bố mẹ chỉ là người hỗ trợ

Ở môi trường giảng dạy Montessori, gia đình và thấy cô đóng vai trò người hướng dẫn, đồng hành và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động để con tự do phát triển tư duy, sự sáng tạo của bản thân.

6. Câu hỏi thường gặp về phương pháp học Montessori 

Sau đây, Kênh Tuyển Sinh giải đáp một số câu hỏi liên quan đến phương pháp giáo dục Montessori được nhiều phụ huynh quan tâm: 

 • Phương pháp dạy học Montessori có phù hợp với trẻ có năng khiếu đặc biệt không?

Trẻ có năng khiếu đặc biệt hoàn toàn phù hợp với phương pháp Montessori bởi chương trình, bài học được xây dựng từ cách này giúp con phát huy tối đa tiềm năng vốn của bản thân.

 • Bố mẹ có thể áp dụng chương trình dạy học Montessori tại nhà không?

Phụ huynh có thể cho con học tập theo phương pháp giáo dục Montessori ngay ở trường và tại nhà. Điều này giúp trẻ nhanh chóng thích nghi và mang lại hiệu quả học tập rõ rệt.

 • Đâu là trò chơi Montessori mà bố mẹ nên cho trẻ chơi?

Bố mẹ có thể cho con tham gia một số trò chơi Montessori như lắp ghép, đóng vai, nặn đất sét, sắp xếp bàn ăn, trò chơi thi gắp rau củ, trò chơi rút gỗ, tập hát, để vừa kích thích hứng thú học tập, vừa giúp con tích lũy kiến thức cuộc sống.

Nhìn chung, phương pháp Montessori có nhiều lợi ích giúp trẻ tự do sáng tạo, thể hiện mong muốn và tự học hỏi. Tuy nhiên, bên cạnh kích thích não bộ bằng phương pháp học tập này, bố mẹ cũng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày để tạo nền tảng vững chắc, giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. 

Cụ thể, vào mỗi bữa ăn của trẻ, bên cạnh thực phẩm giàu đạm, chất béo, Vitamin - khoáng chất thì mẹ cũng phải cung cấp thêm các loại thức ăn giàu axit béo Omega - 3, Omega - 6, Phospholipids, Taurine,… để tăng cường tư duy, hoàn thiện thị giác và não bộ ở trẻ. Ngoài ra, mẹ đừng quên cho con uống sữa thường xuyên, nhất là dòng sữa giàu dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ như Friso Prestige. 

Đây là dòng sữa thượng hạng siêu cao cấp, có công thức đầu tiên và duy nhất được chắt chiu từ lớp sữa vàng tinh túy (chỉ có 4,6g trong 100g sữa tươi thơm mát) đến từ giống bò thuần chủng tốt nhất Châu Âu, giúp trẻ nhận được 3 khía cạnh tăng trưởng tối ưu bao gồm phát triển trí não, tiêu hóa tốt và tăng cường miễn dịch. Cụ thể, lớp sữa vàng trong Friso Prestige cung cấp hàm lượng cao Phospholipids giúp tăng dẫn truyền thần kinh, tăng hấp thu DHA (tổng hợp từ Omega-3) và AA (tổng hợp từ Omega - 6) cho não bộ, qua đó kích thích tư duy, nhận thức, khả năng ghi nhớ và tập trung tốt hơn cho trẻ. .

Hơn nữa, lớp sữa vàng này còn có chất béo Sn-2 palmitate tự nhiên, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng và hấp thu nhanh dưỡng chất tốt cho trí não, thể chất trong sữa. Axit béo SFCA - MCFA khi kết hợp cùng với HMO và Alpha-lactalbumin mang đến cơ chế miễn dịch toàn diện, giúp chống bám dính - ức chế - tiêu diệt vi khuẩn. Nhờ đó, trẻ được khôn lớn khỏe mạnh tự nhiên từ bên trong, ít gặp phải ốm vặt để thỏa sức khám phá thế giới xung quanh.

Phương pháp Montessori là gì và những điều bố mẹ cần biết - Ảnh 5

Friso Prestige là dòng sữa công thức siêu cao cấp, nổi bật với nhiều dưỡng chất quý giá giúp trẻ phát triển toàn diện cả  trí não và thể chất.

 

> Nguồn tham khảo: https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/phuong-phap-montessori-la-gi