Giáo dục trẻ đúng cách sẽ giúp con phát huy tối đa tiềm năng ngay từ sớm. Vậy đâu là những phương pháp nuôi con phổ biến nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vai trò của các phương pháp nuôi dạy con khoa học?

Nuôi dạy con đúng cách ngay từ nhỏ mang đến rất nhiều lợi ích:

 • Phát triển trí não: Thông qua các hoạt động như giao tiếp, học tập, vui chơi… một cách khoa học, trí não của bé dần trở nên nhạy bén, linh hoạt, tăng khả năng ghi nhớ.
 • Phát triển sức khỏe toàn diện: Trẻ con là lứa tuổi hiếu động, thích chạy nhảy, vui đùa. Vì vậy bạn có thể ứng dụng các trò chơi giúp con vận động thường xuyên, từ đó tăng sức đề kháng, cải thiện chiều cao, kiểm soát cân nặng…
 • Phát triển nhận thức và ngôn ngữ: Có phương pháp giáo dục đúng đắn sẽ giúp bé nhanh chóng biết nói và có vốn từ phong phú, đồng thời nhận thức và hiểu sâu hơn về vạn vật xung quanh.
 • Phát triển tình cảm: Nhờ vào sự phát triển trí não và nhận thức, bé bắt đầu biết suy nghĩ, từ đó biết yêu thương, tôn trọng và chăm sóc những người xung quanh, trở thành một người có ích cho xã hội sau này.

Tổng hợp các phương pháp nuôi con phổ biến nhất hiện nay - Ảnh 1

Có phương pháp nuôi dạy con đúng đắn từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí não, ngôn ngữ, tư duy, nhận thức.

XEM THÊM: 8 Nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập từ chuyên gia

2. Các phương pháp nuôi dạy con phổ biến hiện nay

Để nuôi dạy con khoa học, bố mẹ có thể áp dụng các phương pháp dưới đây:

2.1 Phương pháp nuôi con EASY

Phương pháp nuôi con EASY được áp dụng cho bé sơ sinh (từ 0 - 6 tuần tuổi) nhằm giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt điều độ, lành mạnh với 4 hoạt động thường nhật gồm Eat (ăn), Activity (vui chơi, vận động), Sleep (ngủ) và Your time (thời gian của mẹ). Qua đó, phương pháp EASY không chỉ giúp bé chủ động sinh hoạt mỗi ngày, ít quấy khóc mà còn giúp mẹ đỡ mệt nhọc, có thời gian dành cho bản thân mình.

2.2 STEAM - Phương pháp nuôi dạy con toàn diện

Phương pháp STEAM là gì? Đây là một mô hình giảng dạy tích hợp toàn diện 5 bộ môn thuộc lĩnh vực khoa học và xã hội, gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Mathematics (Toán). Nhờ đó, phương pháp STEAM giúp trẻ bộc lộ được khả năng thiên phú, cũng như rèn luyện các kỹ năng cứng (phân tích, tư duy…) và kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, lắng nghe…), tạo tiền đề cho sự phát triển sau này.

2.3 Giúp con phát triển nhờ phương pháp Montessori

Đây là một trong những phương pháp giáo dục hàng đầu, được rất nhiều quốc gia tiên tiến áp dụng để nuôi dạy trẻ trong giai đoạn từ 2 - 6 tuổi. Vậy phương pháp Montessori là gì? Thông qua các hoạt động và trò chơi thường ngày, phương pháp này giáo dục trẻ trên 5 lĩnh vực gồm thực hành cuộc sống (tự chăm sóc bản thân và chăm sóc môi trường); giác quan (phát triển 5 giác quan thông qua giáo cụ Montessori); ngôn ngữ (ca hát, kể chuyện…); toán học (các phép tính đơn giản); văn hóa (lịch sử, địa lý, nghệ thuật…).

Với phương pháp này, tự thân trẻ có thể quyết định trình tự phát triển, thoải mái học tập và vui chơi với bạn bè đồng trang lứa. Trong khi các giáo viên hoặc bố mẹ chỉ quan sát và đóng vai trò hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa cho con phát triển theo khả năng.

Tổng hợp các phương pháp nuôi con phổ biến nhất hiện nay - Ảnh 2

Ứng dụng phương pháp Montessori thông qua trò chơi đất nặn giúp kích thích tư duy sáng tạo, nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ.

2.4 Phương pháp nuôi dạy con 3 KHÔNG của người Do Thái

Ngay từ khi đứa trẻ chào đời, thay vì bảo bọc, cha mẹ Do Thái dành cho con sự khích lệ và nuôi dạy con với tiêu chí “3 không”: Không thỏa mãn trước, Không thỏa mãn tức thời và Không thỏa mãn quá mức.

Hơn nữa, người Do Thái còn dạy con theo công thức 20% IQ + 80% (EQ + AQ) = 100% thành công. Vì vậy, thay vì chỉ cho trẻ học tập, vui chơi, họ còn tạo điều kiện để con làm việc nhà và tự chăm sóc bản thân khi không có bố mẹ ở bên.

2.5 Phương pháp Glenn Doman

Theo nhiều nghiên cứu, một người được cho là thông minh khi dựa vào tỷ lệ phát huy chức năng của não phải. Do đó, phương pháp Glenn Doman sử dụng bộ học liệu chuẩn gồm những Flashcard hoặc Dotcard để giúp kích thích trí thông minh và phát huy hoàn thiện các kỹ năng tư duy logic, ngôn ngữ, vận động và tri thức bách khoa về vạn vật.

2.6 Giáo dục con bằng phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia được xây dựng theo mô hình mở, với tiêu chí xem vạn vật là người thầy của trẻ. Trong đó, bản thân trẻ được chủ động làm mọi việc và tự do học hỏi, khám phá mà không bị giới hạn bởi bất kỳ quy tắc nào.

Chẳng hạn khi cho trẻ chơi xếp hình, giáo viên chỉ cung cấp dụng cụ, còn về cấu trúc và màu sắc sẽ do trẻ tự sáng tạo. Thông qua đó, giáo viên có thể nhận định được tính cách của mỗi trẻ, ví dụ trẻ sôi nổi sẽ thích xếp hình đầy màu sắc, trẻ sáng tạo sẽ xếp phá cách… từ đó có các lộ trình phát triển hợp lý, giúp con tự tin với bản thân và phát huy mọi khả năng tiềm ẩn.

Tổng hợp các phương pháp nuôi con phổ biến nhất hiện nay - Ảnh 3

Phương pháp Reggio Emilia tạo điều kiện cho trẻ tự sáng tạo và thể hiện bản thân mình.

3. Những điều cần lưu ý khi áp dụng các phương pháp nuôi dạy con

Khi áp dụng những phương pháp nuôi dạy con khoa học, bố mẹ cần lưu ý:

 • Không gây áp lực lên trẻ và quá kỳ vọng về con. Thay vào đó, hãy để con tự do bộc lộ khả năng vốn có và luôn tôn trọng những thành quả con đạt được, có như vậy mới khiến con cảm thấy tự tin và dám đương đầu với mọi việc sau này.
 • Không phải phương pháp nuôi dạy nào cũng hiệu quả với con của bạn. Bởi ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có sự thay đổi và phát triển riêng về tâm sinh lý. Vì vậy, bố mẹ cần hiểu rõ con muốn gì để từ đó lựa chọn và áp dụng phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
 • Tạo mọi điều kiện để con được phát triển tự nhiên như chủ động phụ giúp việc nhà, tự chăm sóc bản thân, chơi đùa cùng động vật… Có như vậy, con mới học được
 • cách sống độc lập mà không quá phụ thuộc vào bố mẹ.
 • Không bảo bọc trẻ khi té ngã, làm hư hỏng đồ đạc… mà hãy dạy trẻ cách chịu trách nhiệm trước mỗi lỗi sai bằng cách khích lệ con thừa nhận lỗi và rút kinh nghiệm.
 • Với mỗi đứa trẻ, bố mẹ luôn là những người tài giỏi và là người thầy đầu tiên để con học tập. Vì vậy, bố mẹ cần là tấm gương sáng cho con thông qua cách cư xử, giao tiếp, khả năng giải quyết tình huống hàng ngày.

Để con có thể phát huy tối đa tiềm năng thì bên cạnh bổ sung dưỡng chất phát triển trí não, trẻ còn cần có hệ tiêu hóa khỏe cùng hệ miễn dịch vững vàng. Chính vì thế, Friso Prestige® với LỚP SỮA VÀNG TINH TÚY, có cấu trúc 3 điểm vàng độc đáo sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng mẹ trên hành trình nuôi dạy con:

 • MCFA/ SCFA tự nhiên giúp con tăng cường miễn dịch hiệu quả.
 • Sn-2 palmitate tự nhiên giúp con dễ dàng tiêu hóa
 • Phospholipids tự nhiên hỗ trợ con phát triển trí não và thị giác

Tổng hợp các phương pháp nuôi con phổ biến nhất hiện nay - Ảnh 4

Với cấu trúc 3 điểm vàng ấn tượng, Friso Prestige giúp bé tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và phát triển trí não toàn diện.

Chưa dừng lại ở đó, Friso Prestige® được bổ sung HMO (2’FL), dưỡng chất quý có trong sữa mẹ giúp tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, sản phẩm còn có Alpha-lactalbumin – nguồn protein dồi dào giúp kích thích miễn dịch tự nhiên và bảo vệ sức khỏe đường ruột của bé.

Khám phá chi tiết về Friso Prestige® tại https://www.friso.com.vn/friso-prestige

Trên đây là các phương pháp nuôi con phổ biến nhất hiện nay được rất nhiều bố mẹ áp dụng và thành công. Tuy nhiên, song song với giáo dục con, bố mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ nguồn sữa dinh dưỡng với những dưỡng chất thiết yếu, giúp trẻ thông minh hơn và phát triển toàn diện nhé.

XEM THÊM: Cách dạy con quý trọng gia đình của người Nhật