Dạy dỗ trẻ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Vậy ngay từ khi còn thơ bé thì các bậc làm cha làm mẹ nên dạy cho trẻ những điều gì? Hãy cùng Kênh tuyển sinh xem xét nhé!

Những hoạt động nhỏ nhưng gây tác động lớn với con trẻ

Những hoạt động nhỏ nhưng gây tác động lớn với con trẻ

Đôi khi chính những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất có thể tạo ra sự khác biệt trong việc thay đổi kết quả của một tình huống. Điều này đặc biệt áp dụng cho con...

1. Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi 

Bài học đầu tiên và rất quan trọng là dạy trẻ biết nói lời cảm ơn và xin lỗi chân thành, đúng lúc. Đây là điều cần thiết để dạy cho trẻ cách tôn trọng người khác và thể hiện tình thương với mọi người. 

TOP 7 bài học quan trọng cha mẹ cần dạy cho trẻ từ sớm - Ảnh 1

Những bài học quan trọng mà cha mẹ cần dạy cho trẻ từ sớm

2. Biết giúp đỡ người khác

Cha mẹ nên dạy cho con biết chia sẻ yêu thương, giúp đỡ mọi người gặp hoàn cảnh khó khăn. Có rất nhiều cách để dạy con giúp đỡ người khác như làm thế nào để giúp người già, tham gia các hoạt động cộng đồng cùng cha mẹ, hoặc đơn giản là hỗ trợ bạn bè khi họ cần giúp đỡ.

3. Biết chịu trách nhiệm

Cha mẹ hãy dạy cho trẻ việc biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm từ khi con còn nhỏ. Nếu không được giáo dục từ sớm, trẻ sẽ có thói quen xấu và khi trưởng thành sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu không dạy trẻ chịu trách nhiệm với việc mình làm mà đổ lỗi cho người khác, cha mẹ đã gián tiếp dạy cho trẻ cách nói dối.

4. Biết yêu lao động

Nhiều nghiên cứu về tâm lý học cho thấy trẻ mới chập chững biết đi đã có nhu cầu muốn giúp cha mẹ làm việc, 2 tuổi biết lấy một số đồ vật, 3 tuổi muốn làm việc như người lớn, 4-5 tuổi thu dọn đồ chơi, quần áo... Vì vậy, cha mẹ nên dạy con cách yêu lao động bằng cách đơn giản là để con giúp đỡ công việc trong nhà. 

5. Dạy trẻ độc lập

Đây là bài học cha mẹ thực hiện trong quá trình giáo dục cho con. Đặc biệt, trẻ nên độc lập trong suy nghĩ, không phụ thuộc vào người khác. Cha mẹ có thể hướng dẫn, khuyến khích con chủ động hoàn thành công việc được giao. 

6. Tự đưa ra quyết định

Đưa ra quyết định đúng đắn là kỹ năng sống mà mọi đứa trẻ nên bắt đầu học khi còn nhỏ. Trẻ có thể bắt đầu với những lựa chọn cơ bản như ăn kem vị chocolate hay vani, tất xanh hay tất trắng, váy hoay quần áo... Khi đến tuổi tiểu học, trẻ có thể được nhận thưởng khi đưa ra quyết định đúng và hậu quả khi có quyết định sai.

7. Quản lý thời gian

Mọi người đều biết quản lý thời gian quan trọng như thế nào để thực hiện mọi việc đi đúng hướng. Nhưng bài học này cũng rất quan trọng đối với trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Dạy trẻ cách đếm thời gian, duy trì công việc và giữ lịch trình sẽ giúp cả cha mẹ và con cái có một ngày dễ dàng hơn. Học kỹ năng sống này cũng giúp trẻ làm chủ thời gian. 

> Những thói quen nhỏ để cha mẹ dạy trẻ tốt hơn mỗi ngày

> Điều cha mẹ thông minh không nên làm khi nói chuyện với con

Theo Zing News