Dạy trẻ chưa bao giờ là một việc dễ dàng với cha mẹ. Một trong số đó chính là những bài học dạy trẻ về cách cảm thông với mọi người xung quanh.

Cách để nuôi dưỡng tình yêu thương động vật nơi trẻ

Cách để nuôi dưỡng tình yêu thương động vật nơi trẻ

Nhiều người cảm thấy rằng việc yêu thương động vật thật “vô lý” hay “mất thời gian”. Nhưng việc nuôi dưỡng được tình yêu động vật sẽ tạo ra nhiều lợi ích tốt sau này,...

1. Hãy cùng đọc sách, xem tivi và đi dạo cùng trẻ

Có lẽ bạn đã biết, các dạy con tốt nhất là thường trò chuyện, chơi đùa và học tập cùng trẻ. Tựa như xem bản thân mình là một đứa trẻ để tự hỏi con mình muốn biết cái gì, nên biết cái gì và nên dạy cái gì vào mỗi thời điểm hợp lí. Chẳng hạn như khi cùng con đọc truyện "Không gia đình" thì có thể hỏi con vì sao nhân vật này lại làm cái này, lại làm cái kia, tại sao nhân vật này lại được mọi người kính phục, tôn trọng, v.v Bằng cách bắt gặp và dạy con bất kỳ lúc nào trong các tình huống thực tế hợp lý thì những bài học ấy sẽ giúp con dễ dàng học được cách sống tử tế và cảm thông với mọi người.

Top 3 cách dạy trẻ cảm thông với mọi người - Ảnh 1

Top 3 cách dạy trẻ cảm thông với mọi người

2. Hãy đặt trẻ vào tình huống xung đột và để chúng tự giải quyết rắc rối ấy

Trong mối quan hệ gia đình, các anh chị em trong nhà thường vì cây kẹo này, cái bánh kia mà nổi lên xung đột. Bởi vậy nên khi xảy ra xung đột như thế thì việc bạn nên làm trước hết là quan sát chúng. Sau đó, trước khi tình huống trở nên xấu hơn thì hãy can thiệp bằng cách tách chúng ra. Kế tiếp là để chúng tự hỏi lại vấn đề, lật lại tình huống và dạy trẻ cách nhìn nhận mọi việc theo các khía cạnh tốt hơn.

Hãy hướng dẫn trẻ định hình thái độ, cách ứng xử và cảm xúc một cách đúng đắn và hiệu quả để mối quan hệ gia đình cũng như xã hội ngày càng tốt hơn bạn nhé!

Cuối cùng là hãy để tự mình đưa ra giải pháp để giải quyết xung đột, đưa ra ý kiến để hoàn thiện bản thân hơn. Bằng cách đó, con trẻ sẽ dần có chủ kiến và dễ dàng học được cách cảm thông khi nhận thức được nỗi vất vả của cha mẹ cũng như cảm thông về hành động quá trớn của những thành viên trong gia đình. 

3. Sự khác biệt giữa người với người 

Trong tình huống đời thường, chúng ta thường thấy nhất là những người khuyết tật ngồi xe lăn hoặc là không thể nói chuyện. Vậy thì khi trẻ bắt gặp tình huống đó thì nên dạy trẻ ra sao? 

Tò mò là bản tính của con người và những đứa trẻ cũng không ngoại lệ. Bởi vậy nên sự tò mò ấy đôi khi mang lại sự tổn thương cho những người khuyết tật. Hãy dạy con kết bạn với những người đó giải thích cho con trẻ lý do họ khuyết tật và cả cách đối xử tử tế cũng như cảm thông cho nỗi bất hạnh mà họ đã gặp phải.

Chẳng hạn như khi bạn và con đến chơi nhà thì đứa con của nhà ấy lại bị khuyết tật bẩm sinh, buộc phải ngồi xe lăn cả đời. Thì điều bạn nên nói với con rằng: "Bé A là một anh hùng thực thụ. Chính nhờ bé A đã dũng cảm đối đầu với kẻ xấu xa trong bụng của cô B mà mẹ con hai người mới an toàn đấy." Hãy giảng giải một cách dễ hiểu nhất để con trẻ có thể tiếp thu nhanh và trở thành một người có phẩm hạnh thiện lương và biết cảm thông cho mọi người nhé! 

> Những thói quen nhỏ giúp cho công cuộc tập làm cha mẹ của bạn ngày một tốt hơn

> Kỷ luật con đúng cách ở từng độ tuổi

Theo Bảo Châu - Kênh tuyển sinh