Bạn đang muốn tìm kiếm trò chơi giúp trẻ học tốt hơn? Bạn mong muốn cải thiện khả năng suy luận của trẻ nhỏ? Vậy thì đừng bỏ qua 6 trò chơi phát triển khả năng suy luận này.

Trẻ có thể phát triển trí não thông qua những hoạt động nào?

Trẻ có thể phát triển trí não thông qua những hoạt động nào?

Bố mẹ luôn tìm những cách giúp trẻ được phát triển tốt nhất. Đôi khi những hoạt động tưởng chừng vô bổ lại giúp trẻ phát triển trí não môt cách tự nhiên nhất.

1. Bắt chước

Bằng cách bắt chước các âm thanh hoặc chuyển động khác nhau của một số nhân vật hoặc động vật nhất định, con bạn sẽ phát triển khả năng liên kết mọi thứ. Trong trò chơi này, bé có thể bắt chước các nhân vật trong phim hoạt hình yêu thích của mình, loài động vật khác nhau hoặc thậm chí một người nào đó trong gia đình. 

2. Xếp hình

Đây thực sự là trò chơi giáo dục tuyệt vời cho trẻ. Chúng không chỉ thú vị mà còn có thể giúp cải thiện kỹ năng suy luận lẫn tư duy logic của trẻ. Trẻ cũng rèn luyện được trí tưởng tượng, tính kiên trì và sự tập trung để hoàn thành trò chơi. 

Điểm danh 6 trò chơi phát triển khả năng suy luận dành cho trẻ - Ảnh 1

Điểm danh 6 trò chơi phát triển khả năng suy luận của trẻ nhỏ

3. Cờ vua

Đây là một trong những trò chơi tốt nhất để giúp phát triển khả năng suy luận vì nó liên kết chặt chẽ với kỹ năng này. Khi trẻ chơi cờ vua, chúng rèn luyện được cách tư duy, cải thiện trí nhớ, sự tập trung, hành động nhạy bén và kỹ năng giải quyết vấn đề. Vì vậy, khi có thời gian rảnh, cha mẹ nên chơi cờ vua cùng con. Ngoài việc mang lại cho con niềm vui sau mỗi giờ học, bạn sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng suy luận của mình.

4. Ghép chữ

Bạn có thể chơi trò chơi này với những trẻ đã biết đọc và biết viết. Khi chơi, trẻ sẽ dần dần cải thiện tốc độ suy luận, tư duy tự động và vốn từ vựng của mình. Trò chơi này cũng giúp trẻ học từ mới và cải thiện chính tả.

5. Tìm hình giống nhau

Đây là trò chơi khác sẽ giúp phát triển kỹ năng suy luận ở trẻ nhỏ. Có rất nhiều phiên bản của trò chơi này để trẻ khám phá hình dạng, màu sắc, hoa văn, kích thước của đồ vật khi chơi. Điều này giúp trẻ nhận biết đa dạng hơn, phát triển khả năng lập luận, ghi nhớ và sự chú ý.

6. Lắp ghép hình

Với dạng trò chơi này, các bé sẽ rèn luyện trí tư duy logic thông qua các hình ảnh cùng khái niệm mới như cao/ thấp hơn hay nhiều/ ít hơn. Trò chơi lắp ghép không chỉ phát triển khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ, mà còn giúp bé học được cách sắp xếp sự việc và giải quyết vấn đề logic. Cha mẹ hãy chơi cùng bé, đặt ra thử thách cho con như dùng các khối đồ chơi ghép thành tòa nhà hai tầng hay tòa tháp đôi. Khi hoàn thành được thử thách, trẻ sẽ rất vui và hào hứng hơn. 

> Liệu những nguyên nhân nào khiến trẻ khó tập trung khi học tập?

> TOP 7 bài học quan trọng cha mẹ cần dạy cho trẻ từ sớm

Theo Zing News