Bạn thường dạy con rất nhiều về phát triển bản thân, phát triển trí tuệ, phát triển cảm xúc và vân vân. Tuy nhiên, đừng bao giờ quên dạy con về kỹ năng tự vệ khi đi lạc hoặc bảo vệ bản thân trước các mối nguy hại mà không có cha mẹ ở bên nhé!

TOP 7 cuốn sách nuôi dạy trẻ hay mà cha mẹ nên đọc

TOP 7 cuốn sách nuôi dạy trẻ hay mà cha mẹ nên đọc

Dạy trẻ chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Hãy cùng Kênh tuyển sinh nghiên cứu cách nuôi dạy trẻ thông qua những cuốn sách bổ ích và thiết thực nhé!

1. Con không bao giờ đi cùng người lạ

Có lẽ bạn đã biết, hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay thường chú tâm dạy con phát triển về trí tuệ, cảm xúc,v.v để trở thành người thành công nhưng lại bỏ qua dạy con cách xử lý các tình huống khi ở một mình hay các kỹ năng tự vệ dành cho bản thân. Cuốn sách "Con không bao giờ đi cùng người lạ" là một trong những cuốn sách mới mẻ và bổ sung những bài học giáo dục hữu ích cho trẻ.

Đối với mỗi đứa trẻ thì người lạ được định nghĩa ra sao? Là người nói bác là hàng xóm nhà con, là người quen của mẹ hay bạn thân của ba? Những "người lạ" thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của trẻ để đưa trẻ đi cùng. Bởi vậy nên dạy trẻ định nghĩa người lạ là người như thế nào nhé. Điều quan trọng là hãy dạy cho trẻ hiểu rằng những người con đã biết, những người mà cha mẹ giới thiệu hoặc dặn dò đáng tin cậy với con thì sẽ không là "người lạ". Và những người khác thì con không nên đi cùng nếu không có cha hoặc mẹ ở bên.

Ngoài ra, cuốn sách sẽ nhẹ nhàng chỉ ra những điều bố mẹ thiếu sót trong việc dạy con và đưa ra một số tình huống thường thấy nhưng nguy hiểm mà trẻ cần nhận thức để có thể đưa ra cách xử lý thỏa đáng nhất đấy!

TOP 3 cuốn sách dạy trẻ kỹ năng tự vệ - Ảnh 1

TOP 3 cuốn sách dạy trẻ kỹ năng tự vệ

2. Kĩ Năng Sống Dành Cho Trẻ - Tự Bảo Vệ Mình

Trong cuốn sách "Kĩ Năng Sống Dành Cho Trẻ - Tự Bảo Vệ Mình" thuộc bộ sách Kĩ năng sống dành cho trẻ. Đây là cuốn sách hay nhất trong bộ sách kĩ năng sống này. Mỗi mẹo vặt, mỗi phương pháp dạy trẻ tự bảo vệ bản thân rất thiết thực và được truyền tải qua những câu chuyện sinh động, gần gũi và dễ hiểu để trẻ có thể dễ dàng tiếp thu và vận dụng khi gặp tình huống tương tự. 

3. Cơ thể con là của con

Cuốn sách "Cơ thể con là của con" là một cuốn sách khá nhạy cảm nhưng đồng thời vô cùng thiết thực khi đề cập đến vấn đề "lạm dụng tình dục" với trẻ em. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy con còn quá nhỏ hoặc cảm thấy không nên đề cập với trẻ về vấn đề này. Tuy nhiên, chính sự phớt lờ và cảm thấy ngại ngùng của cha mẹ sẽ khiến trẻ mất đi cơ hội hiểu biết về bản thân cũng như có được kiến thức để bảo vệ bản thân hiệu quả.

Vậy thì cơ thể con là của con có ý nghĩa ra sao? Chính từ đề của cuốn sách đã là một lời khẳng định về sự sở hữu: cơ thể con là của con. Vì thế, con có quyền hiểu biết và có quyền cũng như trách nhiệm tuyệt đối với cơ thể của chính mình. Vậy nên nếu có bất kỳ sự đụng chạm nào khó chịu từ người khác thì con nên làm gì? Con có quyền cự tuyệt và vạch ra vòng tròn an toàn cho chính mình.

Trong cuốn sách này, vấn đề "lạm dụng tình dục" được thể hiện sinh động qua cốt truyện kết hợp với những hình ảnh đáng yêu để nhẹ nhàng và vô ý thức thẩm thấu vào trong tâm trí của con. Bằng cách này, trẻ có thể hiểu được về những mối nguy cơ tiềm tàng và đưa ra những phản ứng thích hợp với những đụng chạm khó chịu từ môi trường xung quanh. 

> TOP 5 cuốn sách phát triển cảm xúc dành cho trẻ

> TOP 3 sách hay giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo CQ

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh