Dạy trẻ chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Hãy cùng Kênh tuyển sinh nghiên cứu cách nuôi dạy trẻ thông qua những cuốn sách bổ ích và thiết thực nhé!

Những quyển sách nào sẽ giúp trẻ phát triển EQ?

Những quyển sách nào sẽ giúp trẻ phát triển EQ?

Bên cạnh mục tiêu giúp con phát triển IQ, cha mẹ hiện đại cũng quan tâm về việc làm sao giúp con phát triển cả EQ - Trí thông minh cảm xúc để trẻ có...

1. Dạy con kiểu Nhật

Cuốn sách chỉ ra những tình huống thường gặp trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái với bối cảnh cụ thể của việc học và ôn thi đầy áp lực và cạnh tranh. Cuốn sách giáo dục con cái này sẽ giúp các bậc cha mẹ thấu hiểu con cái hơn, giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, bền vững giữa cha mẹ và con cái.

Cuốn sách sẽ hướng dẫn cha mẹ cách làm thế nào để cả hai bên cùng được giảm bớt những áp lực không đáng có, làm thế nào để bồi đắp thêm tình cảm gia đình trong quá trình học tập mà không xảy ra mâu thuẫn. 

TOP 7 cuốn sách nuôi dạy trẻ hay mà cha mẹ nên đọc - Ảnh 1

TOP 7 cuốn sách nuôi dạy trẻ hay mà cha mẹ nên đọc

2. Cha mẹ thông thái thời 4.0

Thông thường, những thói quen sinh hoạt, hành động cách cư xử của chúng ta bị ảnh hưởng bởi bố mẹ, những người thân quen, và cách nuôi dạy con cũng vậy. Thế nhưng liệu những cách thức nuôi dạy con ngày xưa có còn phù hợp với thời hiện đại ngày nay không?

Điều mà các ông bố bà mẹ thời hiện đại cần làm không phải là cập nhật những ứng dụng phổ biến nhất mà là biết cách đặt ra những nguyên tắc cốt yếu để hình thành cho con những thói quen sử dụng mạng, tương tác và thể hiện bản thân qua mạng một cách  đúng đắn. Cuốn sách giúp phụ huynh hiểu con hơn, chỉ cho bạn đọc cách đưa ra những quy tắc nền tảng, những quy tắc hoạt động hiệu quả cho dù thế giới kỹ thuật số có thay đổi như thế nào đi nữa. 

3. Mẹ Do Thái dạy con tự lập

Hãy bình tĩnh và dành chút thời gian để hồi tưởng lại toàn bộ quãng đời thơ ấu với lời dạy của mẹ, những câu chuyện cổ tích của bà, cùng toàn bộ những nét văn hóa dân tộc đã theo bạn tới tận ngày hôm nay, rất có thể câu trả lời sẽ dần hiển hiện. Đó chính là lời khuyên của Marjorie Ingall – tác giả cuốn sách, dành cho những người làm mẹ đang bị bối rối giữa vô vàn phương thức dạy con. 

Cuốn sách là sự chiêm nghiệm, quan sát quan sát những giá trị trao truyền nổi bật từ các bà mẹ Do Thái, thông qua những câu chuyện lịch sử, văn hóa vô cùng thú vị và giàu ý nghĩa của dân tộc Do Thái, kết hợp với lối lập luận sắc sảo nhưng không kém phần cởi mở, chân thành và hài hước, tác giả lần lượt phân tích vai trò của từng giá trị đối với việc hình thành nhân cách trẻ con, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân bà trên con đường đầy chông gai nhưng cũng không kém phần vinh quang này.

4. Hỗ trợ trẻ tự kỉ

Sáu chương đầu của quyển sách này đưa ra những quan điểm và khái niệm về cách suy nghĩ và tiếp cận với những đứa trẻ đặc biệt. Những chương này sẽ đưa ra cho bạn một cách suy nghĩ khác về con bạn, hay có thể giúp củng cố những gì bạn đã biết. Sáu chương tiếp theo nói về các chủ đề cụ thể như biện pháp đối mặt với cơn bùng nổ của con và việc đánh, cấu, cắn, hướng dẫn con đi vệ sinh, việc ngủ, các kỹ năng tự chăm sóc bản thân và cách để con ăn những thức ăn mới.

Quyển sách không chỉ thay đổi suy nghĩ, hỗ trợ cho bố mẹ trong việc phản ứng với những đứa trẻ tự kỷ mà còn giúp các em hình thành những kỹ năng cần thiết. Quyển sách này thực sự dành cho bất kì ai cần được giúp đỡ về những vấn đề sau:
♦ Đánh răng
♦ Cắt tóc
♦ Mặc đồ
♦ Các khó khăn về giấc ngủ
♦ Hành vi đánh người
♦ Cơn bùng nổ
♦  Hướng dẫn đi vệ sinh
♦  Làm quen với thức ăn mới.

5. Nuôi con không phải là cuộc chiến

“Nuôi con không phải cuộc chiến” là cuốn sách của các tác giả Việt, giúp bạn hiểu chu kỳ sinh học của con và cách phối kết hợp cuộc sống gia đình với chu kỳ sinh học đó của bé. Thông qua các phương pháp khoa học của thế giới, kinh nghiệm nuôi con thực tế cùng giọng văn dí dỏm, cuốn sách muốn giúp các bạn đang là mẹ, chuẩn làm mẹ có những giây phút nuôi con, ngập tràn tiếng cười.

6. Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn 

Sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi. Vì thế giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”.

Nghe thì có vẻ không hợp lý cho lắm, bởi chúng ta, đặc biệt là các bậc cha mẹ Việt thường quan niệm rằng một đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa đủ nhận thức để có thể hiểu những gì chúng ta nói, huống hồ gì là giáo dục. Ấy vậy mà, đến khoảng 3 tuổi trẻ đã hoàn thành 70 – 80% các liên và có trọng lượng não bằng 80% não người lớn. Nếu xem bộ não như một CPU của máy tính thì giai đoạn 0 đến 3 tuổi là thời gian để hoàn thành ổ cứng và từ 4 tuổi trở đi là thời gian để update các phần mềm. Như vậy, tính cách, khả năng tư duy, liên kết sự việc và sáng tạo của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự giáo dục trong giai đoạn sơ sinh thay vì phải chờ trẻ trưởng thành.

7. Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết! 

con nghĩ đi, mẹ không biết là tập hợp những bài viết sinh động, thiết thực vì đó là những trải nghiệm thật, hoàn toàn là sự thật của một bà mẹ có hai con đang trong tuổi ăn, tuổi học, cuả một ngưuời làm việc với trẻ em liên tục suốt 20 năm, trong đó có 3 năm dạy học và 17 năm làm báo tuổi teen.

Đây là một quyển sách của các giá trị tình thân mà ở đó giá trị gia đình là quan trọng hơn cả, các thế hệ trong gia đình sẽ hiểu nhau hơn và nâng đỡ nhau để tạo ra sự dung hòa, truyền cảm hứng cho nhau sống tích cực mỗi ngày.

> TOP 7 sách hay phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 4 đến 10 tuổi

> TOP 3 sách hay giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo CQ

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp