Bên cạnh mục tiêu giúp con phát triển IQ, cha mẹ hiện đại cũng quan tâm về việc làm sao giúp con phát triển cả EQ - Trí thông minh cảm xúc để trẻ có thể phát huy toàn diện. Vậy trên hành trình lớn lên của trẻ, những quyển sách nào sẽ hỗ trợ tốt cho mục tiêu phát triển EQ giúp con mà cha mẹ nên tìm đọc?

Muốn con phát triển IQ cha mẹ không nên bỏ qua những quyển sách này

Muốn con phát triển IQ cha mẹ không nên bỏ qua những quyển sách này

Giúp con phát triển IQ chính là mục tiêu hàng đầu của những bậc cha mẹ hiện nay. Vậy trên hành trình lớn lên của trẻ, những quyển sách nào sẽ hỗ trợ tốt cho...

1. Bộ 6 quyển sách “Những cảm xúc quan trọng của bé” – PGS.TS Janet Rose

PGS.TS Janet Rose, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Norland. Bà cũng có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giáo dục sớm cả trong nước và quốc tế và đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực huấn luyện cảm xúc. Bà là Cộng tác viên cho các Hiệp hội Giáo dục Mầm non, Giáo dục sớm Quốc tế (BAECE) và Kate Cairns. Bà cũng điều hành doanh nghiệp của riêng mình – Janet Rose Consulting – cung cấp khóa đào tạo về Huấn luyện cảm xúc và các khía cạnh của thực hành giáo dục sớm.

Lợi ích bộ sách mang lại:

 • Khuyến khích trẻ xác định và hiểu về cảm xúc của mình
 • Xây dựng trí tuệ cảm xúc và vốn từ vựng cho trẻ
 • Thúc đẩy sự quan tâm, tinh thần học hỏi của trẻ

Với những tương tác thú vị như những miếng lật, thanh trượt và các bánh xe chuyển động sẽ kích thích trí tò mò, ham muốn học hỏi của trẻ, giúp trẻ tiếp cận và tư duy với các vấn đề ví dụ như: “Nghĩ về những điều khiến bé hạnh phúc”, “Đếm số việc tốt bé làm được trong ngày hôm nay”,…

Bộ sách đặc biệt hữu ích với trẻ nhỏ vì nó giúp trẻ bắt đầu nhận biết và chia sẻ cảm xúc của mình, biết kiểm soát và làm chủ các cảm xúc tiêu cực như tức giận, nóng nảy,… . Bộ sách cũng chứa nhiều mẹo và ý tưởng đơn giản có thể dễ dàng để thực hiện ở nhà, chẳng hạn như: Có thể luyện tập sự kiên nhẫn cho bé bằng cách chơi trò chơi xem ai nhịn lâu hơn

mà không cắn một miếng bánh trước,…

Đây là bộ sách tuyệt vời để gắn kết các thành viên trong gia đình với nội dung chứa đựng nhiều câu hỏi và gợi ý để cả gia đình trò chuyện và chia sẻ về chủ đề cảm xúc.

Những quyển sách nào sẽ giúp trẻ phát triển EQ? - Ảnh 1

Bộ 6 quyển sách “Những cảm xúc quan trọng của bé”

2. Sách “8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc” – Tác giả Phan Hồ Điệp

Bộ 8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc của cô Phan Hồ Điệp giúp trẻ Phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) vượt trội , hiểu và thực hành về một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc thông qua những cảm xúc mà trẻ thường gặp phải như nỗi sợ, buồn, giận, lòng biết ơn,…

Cô Phan Hồ Điệp là mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam. Nhật Nam từng là tổng biên tập tờ báo Creative Melange (tờ báo tuổi Teen của Đông Nam Á), kỷ lục dịch giả nhỏ tuổi nhất và là tác giả nhiều cuốn sách. Nam có được thành công như ngày hôm nay không thể thiếu vai trò to lớn của người mẹ. Bằng kinh nghiệm Sư phạm và tình yêu thương, cô Điệp đã có những bài học hữu ích, đầy giá trị cho cậu con trai của mình.

8 cuốn sách tương ứng với 8 tuần học mà chơi chơi mà học sẽ giúp con:

 • Giúp con tự nhận ra cảm xúc, điều chỉnh cảm xúc.
 • Con tự nhận ra: Buồn vui, giận hờn, lo lắng,… là hoàn toàn bình thường. Những cảm xúc đó thì KHÔNG có gì xấu, chỉ có hành vi không phù hợp trong lúc buồn/giận mới là điều không nên.
 • Con nhận ra bài học và dần tạm biệt thói vùng vằng, giận dữ,…

Bạn có thêm một phương pháp mới để dạy con hiệu quả mà không cần nỗ lực nhiều.

Những quyển sách nào sẽ giúp trẻ phát triển EQ? - Ảnh 2

Sách “8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc”

3. Sách “EQ – Khơi Dậy Cảm Xúc” 

EQ là viết tắt của “Emotional Quotient”, tức chỉ số cảm xúc của con người. EQ là phẩm chất, ý chí của con người về các phương diện như: kiểm soát cảm xúc, điều hòa các mối quan hệ, đối diện với khó khăn.

Sự phát triển của chỉ số cảm xúc chủ yếu dựa vào quá trình bồi dưỡng giáo dục. Đối với trẻ em, giáo dục cảm xúc có nghĩa là dạy trẻ cách nhận thức và điều tiết cảm xúc của bản thân, nhận biết các trạng thái cảm xúc, học cách giao tiếp hòa đồng với bạn bè. Có thể nói, giáo dục cảm xúc chính là bồi dưỡng nhân cách cho trẻ.

Cuốn sách này chỉ ra những khái niệm giáo dục cảm xúc phong phú, bằng những miếng dán hình được thiết kế tinh tế, mở ra trước mắt trẻ thơ một thế giới vui vẻ đầy tình thương yêu. Đặc biệt, cuốn sách giúp bé vừa dán hình, vừa trải nghiệm niềm vui của sự chia sẻ, những hân hoan của tình bạn… dù là rất nhỏ, song sẽ dần dần hình thành cho trẻ một nhân cách đẹp và tâm hồn nhạy cảm.

4. Bộ 8 quyển “Phát triển IQ – EQ đầu đời cho bé”

Những năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng đối với việc phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ. Những bài học đơn giản mà bé học được trong thời gian này chính là những viên gạch đầu tiên xây dựng nên nền tảng tri thức của bé về sau. Bên cạnh đó, những tình cảm, cảm xúc từ bên ngoài cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bé có trở thành một người hạnh phúc hay

không.

Bộ sách phát triển IQ – EQ đầu đời cho bé đã được xuất bản với mong muốn giúp bé nhận biết một số sự vật, sự việc. Bộ sách gồm 8 chủ đề:

 • Bé vệ sinh răng miệng – Răng ai đẹp nhất?
 • Rèn luyện trí nhớ – Bé Bi ơi, đừng quên nhé!
 • Học về loài vật – Bố biến thành gì rồi?
 • Những bài học đầu tiên – Con không chịu đâu!
 • Bồi dưỡng tình thân – Con yêu mẹ lắm!
 • Nhận biết sự tương phản – Đen và trắng
 • Biết quý trọng tình bạn – Nhím con mặc áo
 • Bé rèn trí thông minh – Làm thế nào để đánh thức Heo ú?

Những quyển sách nào sẽ giúp trẻ phát triển EQ? - Ảnh 3

Bộ 8 quyển “Phát triển IQ – EQ đầu đời cho bé”

> TOP 5 sách hay thiếu nhi mang ý nghĩa nhân văn

> Những quyển sách nào nên đọc cho trẻ trước khi ngủ?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp