Cho con đi du học sớm đã trở thành một hiện tượng thời gian gần đây. Thế nhưng khi đưa ra quyết định này, cha mẹ nên lưu ý những gì?

6 chiến lược mà giáo viên sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt

6 chiến lược mà giáo viên sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt

Bạn có thể đã nghe nói về một hoặc nhiều chiến lược này từ các giáo viên trong lớp học sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt.

1. Cho con đi du học khi còn quá nhỏ – Nên hay không nên?

Ngày nay các bậc cha mẹ, nhất là những gia đình có điều kiện luôn cố gắng để con em mình được đi du học càng sớm càng tốt cho “bằng bạn bằng bè”. Thực tế là, nhiều trường hợp khuynh gia bại sản và con cái lại hư hỏng vì đi “du học”.
Ngày càng có nhiều học sinh cấp 3, cấp 2 thập chí là cấp 1 thuộc những gia đình có điều kiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng… ra nước ngoài học tâp, chủ yếu là học tự túc, rất ít có học bổng. Chi phí hàng tháng cho việc học tập và sinh hoạt ở nước ngoài của các du học sinh này thường từ vài trăm cho đến vài nghìn đô.
Để chu cấp cho con cái ăn ở học tập như vậy, những gia đình thuộc diện khá giả cũng khá vất vả, nhiều gia đình đã phải bán đất, vay mượn để thỏa mãn giấc mơ du học của con và giải quyết “khâu oai” cho bố mẹ. Họ đâu biết rằng, việc cho con đi du học còn quá nhỏ là việc làm hết sức mạo hiểm
Không phủ nhận, việc được học tập ở những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới là rất tốt, trẻ có điều kiện để phát huy hết tiềm năng vốn có và lĩnh hội những tri thức tiên tiến của nhân loại. Tuy nhiên, cần biết rằng để trẻ có thể phát huy hết khả năng của mình và đón nhận kiến thức mới, trước tiên trẻ phải có một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái và sự chuẩn bị tốt.
Việc cho trẻ đi du học ở lứa tuổi quá nhỏ, khi chưa có sự chuẩn bị tốt cả về “trí lẫn lực”, cũng giống như chúng ta lạc vào một thế giới xa lạ đầy cám dỗ, mà ở đó ta đơn độc, phải tự mình thích nghi và tồn tại. Trong thế giới đó, không phải ai cũng có thể tồn tại và phát triển được, đã có không ít người sa ngã và bị đào thải.
Bản thân người lớn, những người ra nước ngoài học Thạc sỹ hay Tiến sỹ, cũng gặp không ít khó khăn, dù đã có sự chuẩn bị lâu dài về kiến thức và ngoại ngữ, có kinh ngiệm sống. Không ít người vấp phải những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, sự chênh lệch về trình độ… và buộc phải bỏ cuộc giữa chừng. Đó là chưa kể đến trường hợp du học tự túc, phải vừa lo kiếm sống và học tập thì nguy cơ không tốt nghiệp được là khá lớn.

Có nên cho con du học từ khi còn nhỏ? - Ảnh 1

Cho con đi du học khi còn quá nhỏ – Nên hay không nên?

Với các em học sinh THPT và THCS, do còn ít tuổi, kinh nghiệm sống chưa nhiều, đặc biệt những em sống trong các gia đình khá giả, thì việc ra nước ngoài bắt đầu cuộc sống tự lập, không có người lớn ở bên là điều rất khó khăn. Phần lớn các em sẽ bị sốc trong gia đoạn đầu và học tập sa sút.
Ở môi trường mới với những con người mới, cách giáo dục mới, phải tự chăm sóc bản thân nhiều em đã không vượt qua nổi. Nhiều trường hợp sau khi cả nhà phát ốm để lo cho con “mang chuông đi đánh xứ người”, đã phải đón con về vì kết quả học tập quá yếu kém, không đáp ứng được yêu cầu của trường, hoặc vì sang đó không có sự quản lý nên sa ngã và dính vào các tệ nạn xã hội…
Nhiều bạn trẻ du học ở bậc phổ thông, do gia đình cũng không khá giả cho lắm, nên sau khi ra nước ngoài đã đi làm thêm, rồi bị cuốn vào vòng xoáy kiếm tiền, thậm chí dính đến ma túy và vi phạm pháp luật. Một số gia đình ở Việt Nam đã phải vay mượn để sang nước ngoài đưa con về trong trường hợp này.
Có nhiều em sau khi giấc mơ du học tan tành, phải trở về nhà, với sự mặc cảm lớn của bản thân, sự xấu hổ của gia đình, đã sống một cách thu mình, thậm chí còn “tự kỷ” và bị “rối loạn tâm thần”.
Thiết nghĩ, lo cho việc học tập và tương lai của con cái là một việc nên làm của các bậc cha mẹ. Cho con đi du học khi có điều kiện là tốt, nhưng đi học ở lứa tuổi nào thì người lớn cần phải suy tính thật kỹ cũng như chuẩn bị thật tốt cho trẻ trước khi xuất ngoại.

2. Ưu điểm của đi du học sớm

2.1 Phát triển và rèn luyện ngôn ngữ

Độ tuổi 13, 14 là độ tuổi có năng lực tư duy ngôn ngữ mạnh mẽ. Ưu thế của sức trẻ sẽ là liều vitamin cần thiết để các con tiếp thu kiến thức ngoại ngữ để rồi dần dà, xoá mờ rào cản văn hoá, thích nghi nhanh chóng với môi trường mới. Thêm vào đó, du học sớm từ bậc THPT còn mở ra cơ hội tiếp xúc với cộng đồng quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Những trải nghiệm này là cơ sở để những du học sinh nhí phát triển tư duy toàn cầu (global mindset), một phẩm chất mà bất cứ công dân toàn cầu nào cũng phải sở hữu. Người có tư duy toàn cầu biết tiếp thu và vận dụng sự hiểu biết đối với nhiều nền văn hoá để thich nghi với các môi trường làm việc đa dạng ở khắp nơi trên thế giới.

2.2 Giúp con trưởng thành hơn

Hãy coi cuộc sống độc lập tại một đất nước xa lạ là bước đệm để các du học sinh nhí tốt nghiệp trường đời trước thời hạn và góp nhặt những kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai sau này. Sau khi những bỡ ngỡ ban đầu, các con sẽ dần học được cách xử lý cách tình huống thường ngày, cách ứng xử với những người xung quanh. Những kỹ năng này là điều kiện cần và đủ để con phát triển bản thân, để cưỡi sóng vượt đại dương và ứng phó với mọi giông bão.
“Vợ chồng tôi đã phân vân rất nhiều khi quyết định cho con đi du học khi ở độ tuổi 13 vì sợ cháu còn quá non trước những khó khăn của việc tự lập tại một môi trường mới, một đất nước vô cùng xa lạ. Chính vì vậy, trước khi cho con đi du học, chúng tôi đã tìm hiểu thật kỹ chương trình học, môi trường học, độ an toàn của thành phố nơi cháu học, cũng như những hỗ trợ mà trường sẽ giúp đỡ cháu trong thời gian học tập. Bên cạnh đó, vợ chồng chúng tôi cũng động viên và hướng dẫn cháu cách chăm lo cuộc sống cần phải chuẩn bị những gì. Thời gian đầu, cháu cũng gặp khó khăn vì nhớ nhà, nhưng dần dần cháu đã hòa đồng với thầy cô và các bạn nhiều hơn, và hiện nay, sau 6 năm học tập tại Anh Quốc, cháu đã đỗ vào một trong những ngôi trường đại học tốt nhất tại đây. Chứng kiến sự trưởng thành của cháu trong 6 năm qua, chúng tôi thực sự cảm thấy quyết định của mình khi cho cháu đi du học sớm là hoàn toàn xứng đáng và đúng đắn.” – Chị Lưu T.T., có con gái đang theo du học chia sẻ.

Có nên cho con du học từ khi còn nhỏ? - Ảnh 2

Hãy coi cuộc sống độc lập tại một đất nước xa lạ là bước đệm để các du học sinh nhí tốt nghiệp trường đời trước thời hạn và góp nhặt những kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai sau này

Những chướng ngại là điều không tránh khỏi. Để giảm thiểu mọi chướng ngại và chuẩn bị hành tranh cho con bước vào cuộc sống tự lập, vai trò của người cha, người mẹ là rất lớn. Các phụ huynh cần nghiên cứu và lựa chọn kỹ càng từ các khâu chọn quốc gia, chọn thành phố, chọn trường, và đặc biệt là chọn những chương trình học có sự hỗ trợ tối đa dành cho sinh viên quốc tế cũng như có sự tích hợp hoàn hảo giữa việc cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng và triển khai các hoạt động ngoại khoá. Như thế, các du học sinh nhí sẽ bớt cảm thấy áp lực và dễ dàng hoà nhập hơn.

2.3 Có thể rèn tính tự lập và các kỹ năng mềm

Cho con nhỏ du học từ sớm sẽ khiến ba mẹ ít nhiều lo lắng. Tuy nhiên đây chính là cơ hội để bạn trẻ có thể sống tự lập, có khả năng tự chăm sóc bản thân và những người xung quanh. Nhờ việc sống một mình ở nước ngoài, con sẽ hình thành những thói quen khi còn nhỏ, giúp con nhanh chóng hòa nhập với các môi trường quốc tế, sự tự tin giữa đám đông, cách quản lý chi tiêu và sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Từ đó con trưởng thành, cứng rắn và tự tin hơn. Cha mẹ có thể cho con theo học tại các trường cho du học sinh có KTX để bảo đảm an ninh, sinh hoạt tiện lợi và dễ dàng hơn.

2.4 Có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp trong tương lai

Không giống như ở Việt Nam, các trường nước ngoài kết hợp kiến thức văn hóa với những môn có ý nghĩa thực tiếp với nghề nghiệp tương lai, ngay từ chương trình THCS và THPT. Các môn học chính được giảm thiểu chỉ còn từ 5 đến 6 môn, các môn học tự chọn theo sở thích được tăng lên để bé phát triển toàn diện và tìm ra được nghề nghiệp mình yêu thích. Các trường tiếp nhận du học sinh thường sẽ có các chương trình du học song ngữ, chương trình giáo dục tiên tiến hiện đại, kết hợp song song giữa lý thuyết với thực tiễn. Con sẽ được rèn luyện các kỹ năng về ngoại ngữ, kỹ năng lãnh đạo, tư duy phản biện, thuyết trình, ứng xử, ngoại giao,... Nhờ vậy mà việc hướng nghiệp trong tương lai trở nên dễ dàng hơn. Con biết được nghề nghiệp mình thích, nghề nghiệp phù hợp với bản thân, tránh tình trạng học trái ngành, bỏ học do thiếu sự yêu thích phổ biển tại một số trường tại Việt Nam.

2.5 Thủ tục dễ dàng và cơ hội học bổng cao

Ở một số quốc gia, học sinh dưới 18 tuổi sẽ được cấp Visa du học theo cách dễ dàng hơn so với các học sinh du học sau 18 tuổi. Các yêu cầu về chứng chỉ TOEFL, IELTS sẽ không quá nghiêm ngặt bởi học sinh sẽ theo học tại cấp THPT, THCS mà không phải theo hệ Cao đẳng và Đại học. Du học sinh 18 tuổi cũng được cấp Visa giám hộ, ba mẹ có thể dễ dàng qua nước ngoài để thăm con mà không bị cản trở bởi giấy tờ nào. Ngay cả với chương trình du học THPT, chương trình du học THCS, du học sinh cũng có cơ hội được cấp mức học bổng lên đến 100% nếu chăm chỉ và có thành tích học tập xuất xắc. Không quá cạnh tranh khi săn học bổng tại các trường Đại học.

3. Bao nhiêu tuổi du học là phù hợp?

Nhiều bậc cha mẹ luôn đắn đo “bao nhiêu tuổi du học là phù hợp?”. Để xác định độ tuổi phù hợp đi du học thì rất khó, vì còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, tính cách, sở thích của từng đứa trẻ. Có những trẻ biết tự lập, suy nghĩ chín chắn từ sớm thì việc du học khi mới học lớp 7 – 8 – 9 không phải là điều quá khó khăn. Nhưng với những trẻ luôn được gia đình bao bọc, lo cho từ A đến Z thì cho dù ra nước ngoài khi đã học hết lớp 12 thì vẫn bị sốc và khó vượt qua được. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng, không nên cho con đi khi mới học hết tiểu học, trừ khi có cha mẹ đi cùng, vì lứa tuổi đó còn quá nhỏ. Còn lại, nếu đã xác định cho con du học khi còn đang ở bậc học trung học cơ sở thì không phải chỉ chuẩn bị tốt về kinh tế, quan trọng hơn là phải dạy con biết cách sống độc lập và bản lĩnh.

Có nên cho con du học từ khi còn nhỏ? - Ảnh 3

Nếu đã xác định cho con du học khi còn nhỏ thì không phải chỉ chuẩn bị tốt về kinh tế, quan trọng hơn là phải dạy con biết cách sống độc lập và bản lĩnh

Để quá trình du học được suôn sẻ và hiệu quả, các phụ huynh cần chuẩn bị cho con em kiến thức, bao gồm kiến thức học tập ở trường, trong đó ngoại ngữ là yếu tố then chốt. Đồng thời, việc rèn luyện cho con em những kỹ năng cơ bản để có thể tự lập ở môi trường sống mới rất quan trọng. Về tài chính, phụ huynh cần tích lũy một khoản riêng cho việc học hành, ăn ở của con em trong quá trình du học. Những gia đình có thu nhập trung bình vẫn có thể cho con em du học nếu họ có kế hoạch tài chính khoa học (tích lũy tài chính từ sớm, chọn quốc gia, chọn hình thức đào tạo phù hợp).

> Cha mẹ nên học cách tôn trọng con cái

> Làm gì khi trẻ cần sự thúc đẩy từ cha mẹ?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp