Bạn có thể đã nghe nói về một hoặc nhiều chiến lược này từ các giáo viên trong lớp học sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt.

Có nên cho trẻ ăn đồ lạnh hay không?

Có nên cho trẻ ăn đồ lạnh hay không?

Đồ lạnh mát như kem, nước đá, sữa chua đông lạnh,.... là những món ăn khoái khẩu của các bạn nhỏ ngày hè. Thế nhưng cha mẹ có thật sự nên cho trẻ ăn đồ...

Dưới đây là sáu chiến lược giảng dạy phổ biến. Tìm hiểu thêm về chúng là gì và cách chúng có thể giúp những đứa trẻ học hỏi và suy nghĩ khác biệt.

1. Thời gian chờ đợi

“Thời gian chờ” (hoặc “thời gian suy nghĩ”) là khoảng thời gian tạm dừng từ ba đến bảy giây sau khi giáo viên nói điều gì đó hoặc đặt câu hỏi. Thay vì kêu gọi những học sinh giơ tay đầu tiên, giáo viên sẽ dừng lại và chờ đợi.

Chiến lược này có thể giúp giải quyết các vấn đề sau:

 • Tốc độ xử lý chậm: Đối với những đứa trẻ xử lý chậm , có thể cảm thấy như thể câu hỏi của giáo viên đến với tốc độ nhanh. "Chờ thời gian" cho phép trẻ em hiểu những gì giáo viên yêu cầu và suy nghĩ về một câu trả lời.
 • Trẻ mắc chứng ADHD (Rối loạn tăng động, giảm chú ý ở người lớn): Trẻ ADHD có thể được hưởng lợi từ thời gian chờ đợi vì lý do tương tự. Họ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ thay vì gọi ra câu trả lời đầu tiên trong đầu.

6 chiến lược mà giáo viên sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt - Ảnh 1

Chiến lược đầu tiên là "Thời gian chờ đợi"

2. Hướng dẫn đa giác quan

Hướng dẫn đa giác quan là một cách giảng dạy thu hút nhiều giác quan cùng một lúc. Một giáo viên có thể giúp trẻ học thông tin bằng cách sử dụng xúc giác, cử động, thị giác và thính giác.

Cách dạy này có thể giúp giải quyết những vấn đề sau:

 • Chứng khó đọc: Nhiều chương trình dành cho những độc giả đang gặp khó khăn sử dụng chiến lược đa giác quan . Ví dụ, giáo viên có thể yêu cầu học sinh sử dụng ngón tay của họ để gõ ra từng âm trong một từ. Hoặc học sinh có thể vẽ một từ trong không khí bằng cách sử dụng cánh tay của họ.
 • Trẻ mắc Dyscalculia (Chứng khó học toán): Hướng dẫn đa giác quan cũng hữu ích trong toán học . Giáo viên thường sử dụng các công cụ thực hành như khối và hình vẽ. Những công cụ này giúp trẻ em "nhìn thấy" các khái niệm toán học. Việc thêm 2 + 2 sẽ cụ thể hơn khi bạn kết hợp bốn khối trước mặt. Bạn có thể nghe giáo viên gọi những công cụ này như những người thao túng .
 • Trẻ mắc hội chứng Dysgraphia (Hội chứng khó viết): Giáo viên cũng sử dụng hướng dẫn đa giác quan cho các cuộc đấu tranh về chữ viết tay. Ví dụ, học sinh sử dụng xúc giác khi viết trên giấy "gập ghềnh".
 • Trẻ mắc chứng ADHD (Rối loạn tăng động, giảm chú ý ở người lớn): Hướng dẫn đa giác quan có thể giúp chữa các triệu chứng ADHD khác nhau. Điều đó đặc biệt đúng nếu kỹ thuật này liên quan đến chuyển động. Có thể di chuyển có thể giúp trẻ đốt cháy năng lượng dư thừa. Chuyển động cũng có thể giúp trẻ tập trung và lưu giữ thông tin mới .

6 chiến lược mà giáo viên sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt - Ảnh 2

Một giáo viên có thể giúp trẻ học thông tin bằng cách sử dụng xúc giác, cử động, thị giác và thính giác

3. Mô hình hóa

Hầu hết trẻ em không học chỉ đơn giản bằng cách được yêu cầu phải làm gì. Các giáo viên sử dụng một chiến lược được gọi là “Tôi Làm, Chúng tôi Làm, Bạn Làm” để làm mẫu cho một kỹ năng. Giáo viên sẽ hướng dẫn cách làm điều gì đó (“Tôi làm”), chẳng hạn như cách làm một bài toán. Tiếp theo, giáo viên sẽ mời trẻ em làm một vấn đề với giáo viên (“chúng tôi làm”). Sau đó, trẻ em sẽ tự thử một bài toán (“bạn làm”).

Chiến lược này có thể giúp giải quyết những vấn đề về phsats triển sự khác biệt trong học tập và tư duy: Khi được sử dụng đúng cách, “Tôi Làm, Chúng tôi Làm, Bạn Làm” có thể mang lại lợi ích cho tất cả người học. Đó là bởi vì một giáo viên có thể hỗ trợ trong mỗi giai đoạn. Tuy nhiên, giáo viên cần phải biết hỗ trợ những gì. Họ cũng cần biết khi nào học sinh đủ hiểu một khái niệm để tự làm việc. Hãy nghĩ về nó như đi xe đạp: Giáo viên cần biết khi nào nên chạy tiếp hay dừng lại để bơm hơi bánh xe.

4. Sử dụng đồ họa

Đồ họa là một công cụ thể hiện trực quan. Chúng hiển thị thông tin hoặc sự kết nối giữa các ý tưởng. Họ cũng giúp trẻ sắp xếp những gì chúng đã học hoặc những gì chúng phải làm. Giáo viên sử dụng những công cụ này để “tạo khung” hoặc cung cấp hỗ trợ xung quanh quá trình học tập cho những người học gặp khó khăn. (Đó là ý tưởng giống như khi công nhân dựng giàn giáo để giúp xây dựng một tòa nhà.)

Có nhiều loại trình tổ chức đồ họa khác nhau, chẳng hạn như biểu đồ Venn và biểu đồ luồng. Chúng có thể đặc biệt hữu ích với những vấn đề sau:

 • Chứng khó tính: Trong toán học, các nhà tổ chức đồ họa có thể giúp trẻ chia nhỏ các vấn đề toán học thành các bước. Trẻ em cũng có thể sử dụng chúng để học hoặc xem lại các khái niệm toán học.
 • Dysgraphia: Giáo viên thường sử dụng bộ tổ chức đồ họa khi họ dạy viết. Các nhà tổ chức đồ họa giúp trẻ em lên kế hoạch cho ý tưởng và bài viết của mình . Một số còn cung cấp các dòng viết sẵn để giúp trẻ sắp xếp các từ của mình.
 • Các vấn đề về chức năng điều hành: Trẻ em có kỹ năng điều hành yếu có thể sử dụng các công cụ này để sắp xếp thông tin và lập kế hoạch công việc của chúng. Người tổ chức đồ họa có thể giúp trẻ cô đọng suy nghĩ của mình thành những câu nói ngắn gọn. Điều này rất hữu ích cho những đứa trẻ thường phải vật lộn để tìm ra ý tưởng quan trọng nhất khi ghi chép.

6 chiến lược mà giáo viên sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt - Ảnh 3

Giáo viên sử dụng những công cụ đồ họa để “tạo khung” hoặc cung cấp hỗ trợ xung quanh quá trình học tập cho những người học gặp khó khăn

5. Hướng dẫn 1-1 và nhóm nhỏ

Một chiến lược mà giáo viên sử dụng là thay đổi quy mô của nhóm mà họ dạy. Một số bài được dạy cho cả lớp. Những người khác tốt hơn cho một nhóm nhỏ học sinh hoặc dạy học 1-1 cho học sinh. Học trong một nhóm nhỏ hoặc một kèm một có thể rất hữu ích cho những đứa trẻ có sự khác biệt trong học tập và tư duy.

Một số trẻ em được xếp vào các nhóm nhỏ vì IEP (Chương trình Giáo dục Cá nhân) của chúng hoặc can thiệp . Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Giáo viên thường gặp gỡ với các nhóm nhỏ hoặc một học sinh như một cách để phân biệt hướng dẫn. Điều này có nghĩa là họ điều chỉnh bài học phù hợp với nhu cầu của học sinh.

Chiến lược này giúp:

 • Chứng khó đọc: Những học sinh mắc chứng khó đọc thường gặp nhau trong các môi trường nhóm nhỏ để đọc. Trong lớp học chung, giáo viên thường làm việc với một nhóm nhỏ trẻ ở cùng trình độ đọc hoặc để tập trung vào một kỹ năng cụ thể. Họ cũng có thể gặp nhau vì bọn trẻ có chung sở thích về một cuốn sách.
 • Chứng khó tính: Đối với trẻ mắc chứng rối loạn tính toán, giáo viên tập hợp một hoặc nhiều học sinh để thực hành các kỹ năng mà một số học sinh (nhưng không phải cả lớp) cần trợ giúp thêm.
 • Dysgraphia: Trong nhiều lớp học, giáo viên tổ chức “hội nghị viết lách”. Họ gặp gỡ trực tiếp các sinh viên để nói về sự tiến bộ của họ với những gì họ đang viết. Đối với học sinh mắc chứng rối loạn phân ly, giáo viên có thể sử dụng cơ hội này để kiểm tra và tập trung vào các kỹ năng cụ thể cho học sinh đó.
 • ADHD và các vấn đề về chức năng điều hành: Loại hướng dẫn này thường diễn ra trong các cơ sở có ít phiền nhiễu hơn. Giáo viên cũng có thể giúp học sinh làm đúng nhiệm vụ và học các kỹ năng như tự giám sát.
 • Tốc độ xử lý chậm: Giáo viên có thể điều chỉnh tốc độ giảng dạy để cung cấp cho học sinh thời gian họ cần tiếp nhận và phản hồi thông tin. Trong các nhóm này, giáo viên có thể tập trung vào các ưu tiên của bài học để học sinh có thời gian nắm bắt các khái niệm quan trọng nhất. Ở trong một môi trường tập trung cũng có thể giúp học sinh giảm bớt cảm giác lo lắng trong các bài học cả lớp.

6 chiến lược mà giáo viên sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt - Ảnh 4

Một chiến lược mà giáo viên sử dụng là thay đổi quy mô của nhóm mà họ dạy

6. Các chiến lược Thiết kế chung cho Học tập (UDL)

UDL là một loại hình giảng dạy cung cấp cho tất cả học sinh những cách thức linh hoạt để học tập và thành công. Các chiến lược UDL cho phép trẻ em truy cập tài liệu, tương tác với chúng và thể hiện những gì chúng biết theo những cách khác nhau. Có rất nhiều ví dụ về cách những chiến lược này giúp những đứa trẻ học hỏi và suy nghĩ khác biệt.

 • ADHD: UDL cho phép sinh viên làm việc trong môi trường học tập linh hoạt. Đối với những học sinh gặp khó khăn với chứng mất chú ý và mất tập trung , giáo viên có thể cho phép học sinh làm việc trong một không gian yên tĩnh cách xa lớp học. Hoặc học sinh có thể muốn đeo tai nghe hoặc tai nghe.
 • Các vấn đề về chức năng điều hành: Việc tuân theo các chỉ dẫn có thể khó khăn đối với trẻ em gặp các vấn đề về chức năng điều hành. Một chiến lược UDL là đưa ra chỉ đường ở nhiều định dạng. Ví dụ, một giáo viên có thể chỉ đường to và viết chúng lên bảng.
 • Chứng khó đọc: Khi giáo viên tuân theo các nguyên tắc UDL, họ trình bày thông tin theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, thay vì nói với học sinh rằng họ phải đọc một cuốn sách, họ sẽ được mời nghe một cuốn sách nói. Điều này loại bỏ rào cản đối với những học sinh gặp khó khăn với việc đọc.
 • Dysgraphia: Một chiến lược UDL là đưa ra các lựa chọn chuyển nhượng. Những đứa trẻ mắc chứng rối loạn sinh học có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện chúng biết bao nhiêu về lịch sử bằng cách viết một bài luận. Nhưng họ có thể tỏa sáng khi thuyết trình hoặc diễn tiểu phẩm lịch sử.

6 chiến lược mà giáo viên sử dụng để giúp trẻ phát triển học tập và suy nghĩ khác biệt - Ảnh 5

Để tìm hiểu thêm về bất kỳ chiến lược giảng dạy nào trong số này, hãy  nói chuyện với giáo viên của con bạn . Hỏi xem họ sử dụng những chiến lược nào, liệu chúng có  dựa trên bằng chứng hay không và bạn có thể sử dụng chúng ở nhà như thế nào.

> Nên làm gì khi trẻ luôn vòi vĩnh mua đồ chơi?

> Phương pháp dạy con được bật mí bởi chuyên gia từ Đại học Harvard

Theo Understood.org