Đồ lạnh mát như kem, nước đá, sữa chua đông lạnh,.... là những món ăn khoái khẩu của các bạn nhỏ ngày hè. Thế nhưng cha mẹ có thật sự nên cho trẻ ăn đồ lạnh hay không?

Khi con nghiện game thì cha mẹ cần làm gì?

Khi con nghiện game thì cha mẹ cần làm gì?

Có nhiều cha mẹ bực tức, khó chịu khi biết con mình nghiện game nên đã sử dụng bạo lực với con. Không chịu lắng nghe những điều con nói hay áp đặt suy nghĩ...

1. Khuyến cáo của bác sĩ

Theo cách chuyên gia, trẻ em được khuyến cáo không nên sử dụng những thực phẩm lạnh, cứng như đá viên, sữa chua đông lạnh, kem,.... Vì những thực phẩm này dễ gây nên các tìm trạng viêm nhiễm về đường hô hấp.
Cơ thể trẻ em yếu, sức đề kháng kém, việc ăn thực phẩm lạnh dễ dẫn đến các tình trạng nhiệm lạnh, gây viêm họng, ho, đờm, nặng hơn là viêm phế quản. Tiếp nữa, khi sử dụng đồ lạnh, niêm mạc dạ dày của trẻ sẽ bị kích ứng đẫn đến dịch vị tiết kém làm trẻ chán ăn, gặp khó khăn về đường tiêu hóa.
Nên tránh cho trẻ em ăn, uống đồ lạnh đặc biệt là vào buổi tối hoặc khi cơ thể trẻ không khỏe. Khi không khí giảm nhiệt và trời có gió sẽ càng làm các ảnh hưởng xấu do ăn đồ lạnh mang lại trầm trọng hơn.

Có nên cho trẻ ăn đồ lạnh hay không? - Ảnh 1

Nên tránh cho trẻ em ăn, uống đồ lạnh

2. Cha mẹ có nên cho bé ăn đồ lạnh theo ý thích?

Không gì tuyệt hơn được ăn một cây kem mát lạnh vào giữa trời hè oi nóng. Thế nhưng đối với trẻ em, điều này nên được cân nhắc thật kỹ. Trẻ nhỏ có cơ thể yếu, sức đề kháng chưa đủ cao để có thể hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi đồ lạnh.
Trước hết, đồ ăn lạnh dễ làm trẻ gặp các tình trạng viêm nhiễm họng, đường hô hấp hay nặng hơn là viên phế quản. Đồ lạnh còn gây ức chế tiết dịch vị. Điều này gây ra tình trạng trẻ tiêu hóa kém do dịch vị tiết kém khiến men tiêu hóa không được bài tiết. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến trẻ chán ăn, tụt cân và thiếu dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, khi trẻ thường xuyên ăn, uống đồ lạnh lâu ngày sẽ hình thành nên thói quen. Trẻ sẽ có xu hướng dù trước đó đang ăn món cay nóng và ngay lập tức ăn, uống đồ mạt lạnh như nước đá, kem,... để điều tiết cảm giác. Hành động này lâu dài sẽ khiến họng càng thêm nhạy cảm, đồng thời bào mòn ngà răng và dấn đến các tình trạng nha khoa nghiêm trọng sau này. Nếu trẻ vẫn tiếp tục duy trì thói quen ăn uống “sốc nhiệt” này trên 10 năm thì xác suất dẫn đến ung thư vòm họng là rất cao.
Vậy: Cha mẹ có nên cho bé ăn đồ lạnh theo ý thích? Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên cần xem xét thật kỹ trước. Đối với trẻ đã cứng cáp, cha mẹ có thể hạn chế số lượng ăn đồ lạnh của trẻ khi trẻ thích. Còn với những trẻ vẫn còn nhỏ, cơ thể chưa đủ sức đề kháng, việc hạn chế thậm chí kiêng kỵ được khuyến cáo thực hiện hơn.

Có nên cho trẻ ăn đồ lạnh hay không? - Ảnh 2

Vậy: Cha mẹ có nên cho bé ăn đồ lạnh theo ý thích? Câu trả lời là có thể.

3. Cha mẹ cần chú ý gì nếu trẻ muốn ăn đồ mát, lạnh?

Suy cho cùng, việc ăn uống quá nghiêm khắc sẽ làm giảm đi niềm vui trong cuộc sống. Vì vậy đôi khi không nên quá cấm đoán trẻ ăn uống đồ lạnh. Ngoài việc hạn chế số lượng đồ lạnh của trẻ, xha mẹ cũng có thể lưu ý một số những biện pháp làm giảm ảnh hưởng xấu mà đồ lạnh có thể mang lại như sau:

  • Khuyến khích, xây dựng thói quen sử dụng nước ấm hằng ngày cho trẻ
  • Nên sử dụng nước lạnh ngoài môi trường và tránh sử dụng nươc lạnh lấy trực tiếp từ trong tủ lạnh ra
  • Không cho trẻ ăn đồ lạnh quá thường xuyên. Hãy cân nhắc tình trạng sức khỏe của trẻ và tình huống thực tế để quyết định cho trẻ ăn hay không.
  • Cho trẻ ăn hoa quả tươi để trẻ đỡ háo nếu trẻ có sở thích này.
  • Dặn trẻ chờ đến khi đồ đã giảm bớt đồ lạnh rồi mới thưởng thức (nếu có thể).

Có nên cho trẻ ăn đồ lạnh hay không? - Ảnh 3

Tốt nhất là cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen sử dụng nước có nhiệt độ từ ấm đến thường từ khi trẻ còn nhỏ

> Làm cách nào để chăm sóc tóc cho trẻ đúng cách?

> TOP 6 hội chứng tâm lý mà tuổi dậy thì dễ mắc phải

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh