Phát triển tính tự lập là một trong những nội dung mà cha mẹ nên truyền dạy cho con cái từ sớm để trẻ có sự phát triển toàn diện về nhân cách và trí tuệ.

Cách để nuôi dưỡng tình yêu thương động vật nơi trẻ

Cách để nuôi dưỡng tình yêu thương động vật nơi trẻ

Nhiều người cảm thấy rằng việc yêu thương động vật thật “vô lý” hay “mất thời gian”. Nhưng việc nuôi dưỡng được tình yêu động vật sẽ tạo ra nhiều lợi ích tốt sau này,...

1. Tập cho trẻ tính tự quyết định

Bạn đang tìm hiểu các cách dạy con tự lập để con trưởng thành hơn trong tương lai? Các chuyên gia khuyên rằng, một trong những cách giúp trẻ tự lập là để trẻ được quyền lựa chọn cho bản thân.

Với những thứ đơn giản như quần áo của bé, cặp túi, giày dép...hãy để cho bé tự lựa chọn. Phần lớn những phương pháp nuôi dạy con thông minh đều chỉ ra rằng, bố mẹ không nên quá cứng nhắc, bắt buộc bé phải nghe theo quyết định của phụ huynh.

Điều mà bố mẹ cần làm chỉ là đưa ra lời khuyên để bé có thể có những lựa chọn tốt hơn.

2. Để bé tự làm việc cá nhân

7 cách để giúp trẻ phát triển tính tự lập - Ảnh 1

Dạy con tự lập bằng cách tự hoàn thành các công việc cá nhân

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, ở giai đoạn từ 10-18 tháng tuổi, cha mẹ nên dạy bé tự giác trong việc ăn uống. Sau 10 tháng tuổi, bé có thể ăn các loại thực phẩm mềm và nhỏ, ngoài ra bé cũng tự cầm nắm, bốc hoặc xúc đồ ăn dễ dàng.

Ngoài ra, ba mẹ có thể để bé chơi cùng các dụng cụ ăn để bé độc lập, tự giác hơn, đồng thời kích thích tính tò mò, sáng tạo của trẻ.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, bố mẹ nên để bé tự mặc quần áo, sắp xếp tủ sách, trang trí bàn học, dọn dẹp phòng ngủ... Còn với những bé từ 10 tuổi trở lên, cha mẹ có thể hướng dẫn con cách sắp xếp tủ quần áo, cách giặt khăn lau mặt, giặt nón của mình... Đây là cách giúp bé tự lập, biết cách chăm sóc những vật dụng cá nhân.

3. Dạy con quy tắc, chuẩn mực giao tiếp

Người ta nói: "tiên học lễ, hậu học văn" nên cha mẹ hãy dạy cho con cái những quy tắc giao tiếp, ứng xử từ lúc còn bé nhé. Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất như là: chào hỏi người lớn, đưa đồ cho người lớn tuổi bằng hai tay, biết cảm ơn khi được giúp đỡ... Và đặc biệt cha mẹ không nên tùy tiện thay đồ cho con cái trước mặt người khác mà có thể tìm nơi kín đáo, nhà vệ sinh... cũng không nên để bé tùy tiện tiếp xúc với người lạ.

Các bậc cha mẹ đừng nghĩ con còn nhỏ, chưa biết gì nên không dạy con sớm nhé. Bởi những thói quen này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của con sau này. Ngoài ra cha mẹ cần phải dạy con không được nói trống không, luôn phải mời người lớn ăn trước. Cha mẹ nên dạy con biết xin phép trước khi muốn cái gì, hay làm gì. Chỉ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng sẽ tạo cho con những thói quen ngay từ nhỏ, giúp con phát triển nhân cách tốt đấy các bậc cha mẹ.

4. Dạy con cách tiêu tiền

Các bậc cha mẹ thường quan niệm rằng: không nên dạy con tiêu tiền quá sớm vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con. Tuy nhiên, giải thích cho con về giá trị của đồng tiền và dạy con sử dụng tiền đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển và sống có trách nhiệm hơn. Trẻ con tiếp xúc với tiền bạc không phải là một yếu tố để đánh giá đứa trẻ đó ngoan hay không ngoan vì điều quan trọng là đứa trẻ đó sau này có hiểu được giá trị của đồng tiền hợp lý hay không.

7 cách để giúp trẻ phát triển tính tự lập - Ảnh 2

Trẻ con tiếp xúc với tiền bạc không phải là một yếu tố để đánh giá đứa trẻ đó ngoan hay không ngoan vì điều quan trọng là đứa trẻ đó sau này có hiểu được giá trị của đồng tiền hợp lý hay không

Tuy nhiên, cha mẹ tuyệt đối không nên treo thưởng hay đặt điều kiện tiền bạc với con cái. Thay vì tiêu xài hoang phí hãy dạy con cách tự tạo thu nhập như: bán sách báo cũ, tiết kiệm tiền mừng tuổi... để con cái hiểu được giá trị của đồng tiền mình có. Cha mẹ có thể hướng dẫn cho con phần tiền để tiết kiệm, phần tiền để con mua đồ dùng học tập, để dành mua thứ có ích... Từ đó con cái sẽ biết cách chi tiêu hợp lý hơn.

5. Dạy con biết tự bảo vệ mình

Cuộc sống xung quanh có rất nhiều thách thức và khó khăn, nên không bao giờ là quá sớm để các bậc cha mẹ dạy con cái biết tự bảo vệ chính mình. Vì vậy, ngay từ nhỏ cha mẹ nên dạy con về những vùng đặc biệt trên cơ thể của mình, mình được và không được làm những gì và dạy con về những phản ứng với người lạ, khi được người lạ cho đồ ăn hoặc rủ đi chơi, dạy con cách xử lý khi bị đi lạc, dạy con học bơi, những quy tắc an toàn khi ở nhà một mình… Những điều cơ bản này sẽ giúp con hình thành thói quen, bản năng để tự bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

6. Dạy con sức khỏe là trên hết

Từ việc dạy con cách vệ sinh cá nhân, cách phòng các bệnh thường gặp, cha mẹ hãy cho con nhận thức rõ: sức khỏe là trên hết, là quan trọng nhất. Bởi nếu không có sức khỏe thì con cái không thể phát triển toàn diện được. Trong khi mọi thứ trong cuộc sống chúng ta có thể tạo ra được, duy chỉ có sức khỏe là không thể lấy lại được nếu không biết chăm sóc bản thân. Vì vậy ngay từ nhỏ cha mẹ hãy cho con cái luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

7 cách để giúp trẻ phát triển tính tự lập - Ảnh 3

Cha mẹ hãy cho con nhận thức rõ: sức khỏe là trên hết, là quan trọng nhất

Ngoài ra, hãy tạo cho con thói quen ăn uống lành mạnh, bổ sung đủ chất dinh dưỡng để có sức đề kháng tốt nhé. Cha mẹ có thể hướng dẫn cho con cách phòng và điều trị một số bệnh đơn giản: như ho, cảm nhẹ... và cũng không được coi thường mọi triệu chứng trên cơ thể.

7. Không ép buộc con

Hãy sử dụng những lời khuyên để khuyến khích con hình thành tính tự lập. Khi cha mẹ sử dụng quá nhiều mệnh lệnh sẽ làm con cảm thấy rất khó chịu. Con phải thực hiện giống như một nghĩa vụ, điều này sẽ khiến con dần dần nảy sinh tâm lý chống đối.

> Cách dạy trẻ biết tiết kiệm từ khi còn nhỏ

> TOP 4 cách dạy trẻ làm chủ cảm xúc mà cha mẹ nên biết

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp