Cha mẹ không chắc chắn sẽ gặp phải tình huống con cái quấy khóc, đòi được mua đồ chơi, đồ ăn hay thứ gì đó bắt mắt. Vậy khi điều này xảy ra, cha mẹ nên làm gì?

Lợi ích của việc thường xuyên nói lời yêu thương con

Lợi ích của việc thường xuyên nói lời yêu thương con

Nói lời yêu thương với con cái là một trong những việc làm cần thiết cho sự phát triển về tâm hồn, cảm xúc của trẻ. Vậy cha mẹ đã biết những lợi ích của...

1. Đưa ra thái độ kiên quyết

Dung túng cho thói vòi vĩnh khi kẻ còn bé sẽ nuôi dưỡng cho thói hư vinh khi trẻ lớn. Cha mẹ cần ý thức được điều này và tỏ cho biết được giới hạn của sự đòi hỏi. Tâm lý “đòi gì được nấy” sẽ nuông chiều bé trở thành ngày càng quá khích, không biết đủ. Vì vậy cha mẹ buộc phải học cách nói “Không” thật kiên quyết, cho trẻ biết rằng không phải bất kỳ yêu cầu nào cũng sẽ được đáp ứng.

2. Cân bằng giữa cho phép và không cho phép

Ngăn chặn thói vòi vĩnh là tốt, nhưng quá hà khắc với con trẻ thì sẽ mang lại hiệu ứng ngược. Việc cương quyết không hề đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của trẻ sẽ xây cho trẻ tâm lý tự ti, mất cân bằng. Thậm chí làm xa cách quan hệ giữa cha mẹ và con cái vì trẻ thấy không được quan tâm. Cha mẹ nên lưu ý và cân bằng giữa sự cho phép với không cho phép ở từng trường hợp, yêu cầu của trẻ môt cách khéo léo.

Nên làm gì khi trẻ luôn vòi vĩnh mua đồ chơi? - Ảnh 1

Ngăn chặn thói vòi vĩnh là tốt, nhưng quá hà khắc với con trẻ thì sẽ mang lại hiệu ứng ngược

3. Đưa ra lựa chọn cho bé

Một cách hữu hiệu để vừa ngăn chặn tính vòi vĩnh của trẻ, vừa dạy được cho trẻ ý thức về giá trị ngang bằng, muốn một thứ gì thì cần đánh đổi ra sao. “Nếu con muốn món đồ này, con phải đạt điểm 10 trong kỳ thi sắp tới.”, “Nếu mua nó, con sẽ không được mua quần áo mới nữa.”,.... Hãy cho biết được rằng bé cần có chính kiến, tự đưa ra lựa chọn và chấp nhận đánh đổi bằng một điều gì đó. Nhưng bạn cũng cần khéo léo, điều chỉnh mức độ chứ đừng để biến trẻ trở nên quá nặng tính thắng thua.

4. Đánh lạc hướng nhưng đừng nói dối con

Bạn có thể tung hỏa mù, phân tán sự chú ý của trẻ bằng đồ ăn, sự kiện,.... Tuy nhiên đừng nên dùng chiêu: “Bố / mẹ hết tiền rồi không mua cho con được.” Nếu biết cha mẹ thật sự hết tiền, trẻ sẽ không vòi vĩnh nữa; thế nhưng nếu biết được bạn chỉ nói cho qua chuyện, trẻ sẽ tiếp tục khóc quậy để đạt được mục đích. Bạn nên cho trẻ biết tiền bạn cần dùng để mua thức ăn, đồ dùng cho gia đình,.... Dần lớn, trẻ sẽ có ý thức về tiền bạc một cách rõ ràng hơn và không có tính vòi vĩnh. 

5. Mặc kệ khi trẻ ăn vạ

Đôi khi, việc bỏ mặc cho trẻ ăn vạ nên được áp dụng. Có thể thoạt đầu, trẻ sẽ còn khóc quậy lớn hơn để thu hút sự chú ý của bạn và người xung quanh. Tuy nhiên nếu trẻ kéo dài tình trạng đó, bạn nên có thái độ kiên quyết vừa bỉ đi vừa quan sát trẻ. Khi biết được dù có khóc quậy cũng không đạt được mục đích, kèm nỗi sợ bị bỏ rơi, trẻ sẽ thay đổi và dần không còn tính ăn vạ, quậy khóc nữa.

Nên làm gì khi trẻ luôn vòi vĩnh mua đồ chơi? - Ảnh 2

Đôi khi, việc bỏ mặc cho trẻ ăn vạ nên được áp dụng

6. Thái độ, tâm thế của bạn sẽ quyết đinh sự thành công

Hãy nhớ rằng, để xây cho bé được nhận thức đúng đắn, không vòi vĩnh hay có tính ăn vạ, bạn cần đưa ra quyết định từ đầu: hoặc đồng ý, hoặc kiên quyết từ chối. Nếu bạn đưa ra lời từ chối nhưng rồi lưỡng lự, và cuối cùng vẫn thỏa hiệp, trẻ sẽ manh nha cảm nhận chỉ cần là điều trẻ muốn vòi vĩnh, ăn vạ hay quậy khóc chắc chắn sẽ hữu hiệu. Vì vậy hãy có thái độ rõ ràng để trẻ hiểu và học cách không vòi vĩnh.

> Cách ứng xử với một vạn câu hỏi vì sao của trẻ

> Phương pháp dạy con được bật mí bởi chuyên gia từ Đại học Harvard

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh