Để con được thông minh và phát triển toàn diện, cha mẹ hiện đại sẽ không nên bỏ qua việc giáo dục trẻ từ trong thai nhi. Vậy làm thế nào để thai giáo hiệu quả? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Làm sao để cha mẹ dạy con biết cách dũng cảm thừa nhận sai lầm

Làm sao để cha mẹ dạy con biết cách dũng cảm thừa nhận sai lầm

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là một công cuộc dễ dàng dành cho những bậc cha mẹ. Việc dạy con biết cách thừa nhận sai lầm của trẻ càng có phần nan giải...

1. Thai giáo là gì?

Thai giáo chính là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai nhằm múc đích giúp bé phát triển các tiềm năng về thể lực, trí tuệ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Nhìn nhận từ khía cạnh khoa học, người ta phân biệt phương pháp thai giáo trực tiếp và gián tiếp.

  • Thai giáo trực tiếp: gồm những biện pháp tác động đến thai nhi thông qua các bài tập năm giác quan của cả mẹ và bé để thai nhi tiếp nhận được giáo dục tích cực
  • Thai giáo gián tiếp: là những hành động gián tiếp giáo dục thai nhi thông qua các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ,giúp thai nhi tiếp nhận được mọi hành động, suy nghĩ và cảm xúc của mẹ bầu.

Thai giáo và các phương pháp thai giáo hiệu quả - Ảnh 1

Thai giáo chính là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai nhằm múc đích giúp bé phát triển các tiềm năng về thể lực, trí tuệ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

2. Các phương pháp thai giáo của một số nước phát triển

2.1 Phương pháp thai giáo ở Mỹ

Đối với phương pháp thai giáo ở Mỹ thì hoạt động tâm lý của mẹ bầu, nhất là tình thương của người mẹ ảnh hưởng rất tích cực tới thai nhi. Vì thế, các nhà nghiên cứu luôn khuyên những bà mẹ phải luôn giữ một tâm lý thoải mái và có mộ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Các mẹ nên trò chuyện với thai nhi một cách có hệ thống, cho thai nhi nghe nhạc, vỗ và xoa ở các vị trí nhất định trên bụng. Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

  • Người mẹ dùng một máy phát âm hướng vào phía thai nhi và cho con nghe đi nghe lại các câu chữ.
  • Sau đó, mẹ sẽ đổi từ máy phát câu chữ sang phát nhạc
  • Cuối cùng cho thai nhi luyện tập các động tác “đá vào bụng mẹ”.

Phương pháp giáo dục như vậy giúp cho sự phát triển tư duy của bé và tạo điều kiện cho hệ thần kinh của bé phát triển. Khi chào đời, bé có thể học tập dễ dàng hơn.

2.2 Phương pháp thai giáo Haptonomy ở Pháp

Đây là phương pháp thai giáo giúp hai mẹ con yêu thương và hiểu nhau hơn thông qua các hoạt động liên quan đến 5 giác quan, tinh thần và chế độ dinh dưỡng.

Khi thực hiện phương pháp thai giáo này các mẹ cần thực hiện những bước sau:

  • Ba hoặc mẹ dùng tay chạm vào bụng bầu thật nhẹ nhàng và yêu thương để bé có thể cảm nhận hơi ấm từ ba mẹ truyền đến.
  • Bé ở những tuần cuối của tam cá nguyệt thứ 2 rất nhạy cảm với nhiệt độ và những tác động từ bên ngoài tử cung của mẹ. Nên khi ba mẹ xoa bụng, bé sẽ cảm nhận được nơi nào có hơi ấm và di chuyển đến nơi đó.
  • Sau khi bé di chuyển, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể của bé từ bên ngoài
  • Khi ba mẹ di chuyển bàn tay, bé sẽ di chuyển theo nơi có hơi ấm đó.

Phương pháo thai giáo Haptonomy giúp tạo một mối liên kết giữa mẹ và bé, giữa bé và những người thân trong gia đình. Ngoài ra, còn giúp điều chỉnh tư thế của thai nhi khi sinh và hỗ trợ thêm cho thai nhi phát triển trí não vượt trội.

Thai giáo và các phương pháp thai giáo hiệu quả - Ảnh 2

Phương pháo thai giáo Haptonomy giúp tạo một mối liên kết giữa mẹ và bé, giữa bé và những người thân trong gia đình. Ngoài ra, còn giúp điều chỉnh tư thế của thai nhi khi sinh và hỗ trợ thêm cho thai nhi phát triển trí não vượt trội.

2.3 Phương pháp thai giáo ở Nhật Bản

Nhật Bản là nước rất coi trọng thai giáo. Các phương pháp thai giáo được kết hợp từ các học thuyết và kinh nghiệm dân gian. Các chuyên gia y học cùng với các chuyên gia giáo dục ở Nhật Bản đã áp dụng những kỹ thuật và thiết bị tiên tiến, đưa ra các phương pháp như y học về thai nhi, giáo dục tâm lý ở giai đoạn thai nhi.

Theo đó, thai nhi 5 tháng tuổi có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài truyền vào trong tử cung, đồng thời có thể nhìn thấy được những tia sáng từ bên ngoài xuyên qua tử cung. Vì thế, khi mẹ cho thai nhi nghe nhạc hay trò chuyện với con lúc này sẽ giúp thai nhi ghi nhớ âm thanh từ bố mẹ và người thân, từ đó giúp bé phát triển trí não một cách tốt nhất.

2.4 Phương pháp thai giáo Taegyo của Hàn Quốc

Đây là phương pháp giáo dục truyền thống có từ năm 1392, dựa trên triết lý một thai nhi đã trở thành một người hoàn chỉnh tại chính thời điểm thụ thai. Phương pháp này chú trọng đến sự ổn định cảm xúc của người mẹ. Người mẹ khi thực hành phương pháp Taegyo phải có tinh thần thoải mái, vui vẻ thì thai nhi mới phát triển tốt được. Bên cạnh đó các mẹ bầu cũng phải có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ thường xuyên đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện với em bé. Thêm vào đó, mẹ bầu nên tập thể dục nhẹ như đi bộ, tập yoga hay đi du lịch đây đó để thư giãn, gặp gỡ những người mới. Điều này sẽ mang lại cảm giác sôi nổi, vui tươi cho mẹ và lan truyền sang bé.

2.5 Phương pháp thai giáo ở Trung Quốc

Nền giáo dục Trung Quốc từ xưa đã coi trọng việc thai thai qua con đường tiềm thức để từ đó mở đường cho việc truyền đạt tri thức qua con đường ý thức sau khi trẻ chào đời. Người mẹ khi mang thai không để cơ thể mệt nhọc, ăn chín uống sôi, ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng, không nên ở trong nhà mà nên ra ngoài tản bộ cho tinh thần thoải mái.

Ngoài ra, việc giáo dục thai nhi của người Trung quốc còn chú trọng đến thái độ, tư thế đi đứng như đứng ngồi phải ngay ngắn, hòa nhã với mọi người, mắt không nhìn bậy bạ, tai không nghe những điều khiếm nhã, miệng không nói điều xằng bậy, tâm không có tà ý,… thì bé mới phát triển tốt về cả thể chất lẫn tinh thần.

Mỗi quốc gia đều có một cách thai giáo riêng song tựu trung lại vẫn là phương pháp giáo dục cho thai nhi phát triển về các giác quan và trí não. Ở Việt Nam, việc giáo dục sớm ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng đang dần được xem trọng và có sự tiếp thu của các nước khác, các bà mẹ đã tự tin hơn và thông minh hơn trong việc lựa chọn phương pháp thai giáo phù hợp cho con mình. Chúc các mẹ sẽ tìm được cho mình những phương pháp thai giáo phù hợp để bé yêu của bạn phát triển tốt nhất.

3. Những sai lầm thường gặp khi thực hành thai giáo 

Cùng điểm danh những sai lầm cơ bản mà mẹ bầu mắc phải khi thực hành phương pháp thai giáo trong thời kỳ mang thai. 

3.1 Ép mình nghe nhạc cổ điển

Rất nhiều chị em khi thực hành thai giáo bằng âm nhạc đã cố chọn những loại nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng khá hàn lâm, bác học mà bản thân không thấy hay, không cảm thụ được chỉ vì tin rằng như thế là tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé.

Thực tế, bạn chỉ cần chọn loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm ở khoảng 60-80 nhịp/phút là hoàn toàn thích hợp cho việc thai giáo bằng âm nhạc. Do đó, bất cứ thể loại nhạc nào như nhạc trẻ, nhạc trữ tình, dân ca,… cũng có thể phát huy tác dụng xoa dịu tinh thần của mẹ và phát triển thính giác cho bé, miễn là bạn yêu thích và thoải mái khi nghe. 

Điều quan trọng nhất cần nhớ đó là bé chịu ảnh hưởng lớn bởi tâm trạng của mẹ nên chỉ khi bạn thấy thư thái, vui vẻ, việc nghe nhạc mới có ích cho bé.

3.2 Cho bé nghe nhạc âm lượng lớn

Với tâm lý lo ngại bé bị ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi màng bụng và túi nước ối nên sẽ không nghe được rõ âm thanh, nên mẹ bầu thường mở nhạc to để muốn con nghe rõ. Điều này sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí gây hại cho thính giác của bé nếu nhạc có sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000Hz.

Do đó, khi cho bé nghe nhạc, mẹ chỉ nên mở loa ngoài vừa đủ nghe hoặc dùng tai nghe chuyên dụng cho bà bầu để đảm bảo an toàn cho sự phát triển thính giác của bé. Trong khi cho bé nghe nhạc, mẹ nên lắng nghe chuyển động của bé để xác định bé có đang thấy thoải mái với hoạt động này hay không.

Thai giáo và các phương pháp thai giáo hiệu quả - Ảnh 3

Mẹ bầu không nên để âm lượng quá to khi cho thai nhi nghe nhạc

3.3 Thường xuyên xoa bụng bầu

Ở tuần thai thứ 18-20 khi bé có cử động thai máy đầu tiên là lúc ba mẹ có thể bắt đầu thực hành thai giáo bằng xúc giác cho con, cụ thể là việc vuốt ve bụng bầu. Tuy nhiên, hành động xoa, vuốt mạnh tay và thường xuyên trên thành bụng, đặc biệt là khu vực đáy tử cung, có thể kích thích các cơn co tử cung gây ra sinh non hoặc sảy thai.

Mẹ bầu lưu ý không nên dùng cả bàn tay mà chỉ dùng ngón tay vuốt nhẹ thành bụng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, một hoặc hai lần một ngày và mỗi lần không quá 10 phút. 

Bên cạnh đó, không nhất thiết phải xoa bụng mà động tác ôm bụng và đi lại nhẹ nhàng hoặc vừa chạm tay lên bụng vừa trò chuyện cùng con cũng là cách giao tiếp hiệu quả, thể hiện tình cảm yêu thương bạn dành cho bé.

> Những biểu hiện nói lên con bạn đang gặp vấn đề tâm lý

> TOP 8 Phương pháp dạy con tự học toán hiệu quả

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp