Câu hỏi: Điều gì gây ra sự ganh đua giữa anh chị em trong gia đình? Trả lời: Sinh nhiều hơn một con. Đây là câu trả lời chân thật nhất. 

Khi trẻ ăn vạ thì cha mẹ nên xử lý như thế nào?

Khi trẻ ăn vạ thì cha mẹ nên xử lý như thế nào?

Ăn vạ là một trạng thái thường thấy ở con trẻ. Phút trước đang vui cười thì phút sau cáu kỉnh, gào khóc, ném đồ đạc lung tung. Vậy thì cha mẹ cần phải xử...

Nên nếu bạn cảm thấy không thoải mái với việc có sự ganh đua giữa các con mình, bạn nên chỉ có một đứa trẻ.

Sự ganh đua của anh chị em thường trở nên gay gắt nhất khi chỉ có hai người con trong một gia đình. Có nhiều chiến lược đơn giản và dễ hiểu mà cha mẹ có thể sử dụng để giảm thiểu khả năng cạnh tranh giữa hai đứa trẻ. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một vài gợi ý hay ho.

1. Chấp nhận sự khác biệt cá nhân của trẻ

Sự chấp nhận và khoan dung thực sự đối với những sở thích và khả năng khác nhau của trẻ là yếu tố quan trọng để giảm thiểu khả năng xảy ra sự ganh đua giữa anh chị em với nhau. Thực tế là cha mẹ có hy vọng và ước mơ của riêng họ đối với con cái của họ và có quan niệm riêng của họ về những gì cấu thành hành vi có thể chấp nhận được có nghĩa là rất khó để chấp nhận sự khác biệt của trẻ em - đặc biệt là những đứa trẻ có ý tưởng, giá trị và hành vi khác với chúng ta.

Làm thế nào để ngăn chặn sự ganh đua giữa anh chị em? - Ảnh 1

Chấp nhận và khoan dung thực sự đối với những sở thích và khả năng khác nhau của trẻ là yếu tố quan trọng để giảm thiểu khả năng xảy ra sự ganh đua giữa anh chị em với nhau

2. Ghi nhận vai trò của con trong trong gia đình

Một bà mẹ đã kể lại rằng: Cô ấy yêu cầu 3 cô con gái của mình hãy đón tiếp bà ngoại sang thăm vài ngày một cách thật nồng hậu. Các con cô ấy đã đồng ý và bắt đầu tự động phân chia nhiệm vụ. Một cô bé bắt đầu lau nhà và một cô bé khác tập cắm hoa. Bất ngờ nhất là cô con gái út, cô bé đi vào phòng ngủ và bắt đầu đọc một quyển truyện. Khi mẹ hỏi lí do vì sao, cô bé trả lời rằng bé đang đọc thuộc câu truyện trong sách để kể cho bà nghe. Ví dụ này cho thấy mỗi đứa trẻ đều rất thích được giúp đỡ. Tuy cách thức sẽ theo nhiều cách khác nhau, nhưng khi nhận được phản ứng tích cực, con trẻ sẽ cảm thấy vai trò của chúng có đóng góp và được ghi nhận.

3. Khuyến khích một cách phóng khoáng và tiết kiệm lời khen ngợi

Bạn có khen ngợi con bạn khi chúng hoàn thành các chức năng cơ bản của cơ thể không? Bạn có khen ngợi con bạn tuân theo định luật trọng lực không? Bạn có khen ngợi những thủ tục xã hội hóa đơn giản mà con bạn thực hành hàng ngày không? "Không," bạn nói. Trẻ em có được lòng tự trọng từ các thông điệp mà chúng nhận được và thông qua các tương tác của chúng với thế giới. Các nhiệm vụ phát triển chính của trẻ em dưới 10 tuổi là tìm ra những gì chúng có thể làm và cách chúng hòa nhập với thế giới. Cha mẹ khuyến khích cung cấp cho trẻ phản hồi về hiệu suất của chúng, nhưng họ đảm bảo phản hồi là thực tế và chúng làm việc từ những mặt tích cực chứ không phải tiêu cực.

4. Đặt cho con trách nhiệm

Nhiều bậc cha mẹ dành thời gian săn lùng thủ phạm riêng lẻ khi con cái cư xử không đúng mực, bỏ bê công việc hoặc tạo ra sự xáo trộn. Làm cho tất cả trẻ em có trách nhiệm đối với hành vi của nhau sẽ làm tăng tinh thần đồng đội và ngừng thiết lập trẻ em chống lại nhau. Lần tới khi một đứa trẻ quá ồn ào trong xe, hãy chống lại sự cám dỗ để tìm ra thủ phạm. Thay vào đó, hãy nhắc nhở con bạn rằng mọi người sẽ bỏ lỡ chuyến đi chơi nếu chuyến đi bằng ô tô tiếp tục ồn ào. Sau đó, bạn sẽ đặt trách nhiệm giải quyết vấn đề nằm ở đâu - với họ.

Làm thế nào để ngăn chặn sự ganh đua giữa anh chị em? - Ảnh 2

Làm cho tất cả trẻ em có trách nhiệm đối với hành vi của nhau sẽ làm tăng tinh thần đồng đội và ngừng thiết lập trẻ em chống lại nhau

5. Tập trung vào các giải pháp chứ không phải cuộc chiến

Có hai cách tiếp cận rộng rãi mà cha mẹ có thể áp dụng khi anh chị em đánh nhau: tham gia hoặc giữ thái độ trung lập. Trong cuốn sách “Trở thành cha mẹ tốt hơn”, nhà tâm lý học và chuyên gia nuôi dạy con cái người Úc - Tiến sĩ Maurice Balson khuyến cáo rằng cha mẹ nên để trẻ tự giải quyết các tranh chấp của chúng. Cách tiếp cận này rất có ý nghĩa, nhưng như hầu hết các bậc cha mẹ đều biết, một số vụ đánh nhau không thể bỏ qua, đặc biệt là khi chúng xảy ra dưới mũi bạn. Nếu bạn can thiệp, hãy đảm bảo rằng bạn đến sớm trước khi một cuộc chiến toàn diện xảy ra.

6. Có các cuộc họp gia đình

Việc sử dụng các cuộc họp gia đình thường xuyên là một trong những cách để thúc đẩy sự gắn kết giữa các con và giảm xung đột không cần thiết. Họ cung cấp cho trẻ em một diễn đàn để tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em trong một bầu không khí an toàn, có kiểm soát và cho trẻ em cơ hội tác động đến việc ra quyết định của gia đình. Các cuộc họp gia đình hoạt động hiệu quả nhất khi chúng diễn ra trong thời gian ngắn, được tổ chức hàng tuần hoặc hai tuần một lần và kết thúc bằng một hoạt động thú vị. Giống như bất kỳ cuộc họp nào, họ yêu cầu sự lãnh đạo hiệu quả và họ phải tuân theo một chương trình nghị sự.

7. Luôn tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi bạn đang vui đùa với lũ trẻ thì sự đánh nhau chấm dứt hoặc ít nhất là giảm đi? Thật khó để cười và chiến đấu cùng một lúc. Đảm bảo rằng bạn dành thời gian cùng nhau như một gia đình tham gia vào các hoạt động thú vị như chơi trò chơi, đọc truyện cùng nhau và những cách khác thúc đẩy sự tương tác hoặc gần gũi giữa các con. Khi trẻ em tin tưởng và cảm thấy rằng chúng thuộc cùng một bộ tộc, chúng sẽ dễ gắn bó với nhau hơn và chăm sóc lẫn nhau khi có khó khăn xảy ra.

Làm thế nào để ngăn chặn sự ganh đua giữa anh chị em? - Ảnh 3

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi bạn đang vui đùa với lũ trẻ thì sự đánh nhau chấm dứt hoặc ít nhất là giảm đi?

> Làm sao để dạy trẻ yêu thương anh chị em và các thành viên khác trong gia đình?

> Dạy trẻ cách vệ sinh và tự chăm sóc bản thân đúng cách

Theo Parenting Ideas