Cha mẹ trên hành trình nuôi dạy con cái sẽ cần cho trẻ học được cách biết giúp đỡ người khác để có thể ra đời một cách thuận lợi, dễ kết giao và phát triển.

Làm sao để dạy con biết chịu trách nhiệm?

Làm sao để dạy con biết chịu trách nhiệm?

Cha mẹ nào cũng đều muốn nuôi dạy những đứa trẻ có trách nhiệm. Vậy, làm thế nào để cha mẹ có thể dạy con chịu trách nhiệm về những lựa chọn của chúng?

1. Giao việc nhà cho con làm việc nhà

Nhiều bậc cha mẹ thường tập cho con mình làm các việc nhà và đây được xem như phương pháp hữu hiệu để dạy chúng làm việc và học cách chia sẻ, giúp đỡ người khác. Người ta nhận thấy rằng trẻ được giao làm việc nhà từ khi còn nhỏ, thường lúc trưởng thành có xu hướng thích hoạt động xã hội. Vì việc nhà tập cho chúng nêu cao tinh thần hỗ trợ  cho mọi người, tạo dựng suy nghĩ đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình. Ngoài ra, tập làm việc nhà còn đem lại ý nghĩa làm cho bé nhận thấy mình không chỉ là một thành viên quan trọng mà còn là người có trách nhiệm trong gia đình.

Làm sao dạy con biết giúp đỡ người khác? - Ảnh 1

Nhiều bậc cha mẹ thường tập cho con mình làm các việc nhà và đây được xem như phương pháp hữu hiệu để dạy chúng làm việc và học cách chia sẻ, giúp đỡ người khác

Xem thêm: Dạy bé làm việc nhà từ sớm: Lợi hay hay hại

2. Khích lệ trẻ khi trẻ làm việc tốt

Bất kỳ khi nào con làm được một việc gì đó giúp đỡ những người xung quanh, bố mẹ hãy cổ vũ, động viên và khích lệ con kịp thời. Cùng với việc khẳng định với con rằng, hành động của con là đúng, bố mẹ hãy khen ngợi và hỏi han xem cảm nhận của con như thế nào khi làm được việc tốt. Việc quan tâm đến cảm nhận của con sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn bạn nghĩ.

3. Cùng con tham gia hoạt động tình nguyện hay quyên góp

Hoạt động tình nguyện được coi là cách tuyệt vời để trẻ phát triển tình cảm với mọi người xung quanh. Vì khi chia sẻ, giúp đỡ, trẻ sẽ tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Cùng với con tham gia một số hoạt động tình nguyện để trẻ cảm nhận được niềm vui thực sự khi làm được việc tốt cho người khác. Hãy bắt đầu từ việc đến thăm hoặc liên hệ với địa phương vùng cao kinh tế còn nghèo khó, trại trẻ mồ côi, trường học...tổ chức một chương trình từ thiện hay hoạt động gây quỹ ủng hộ phù hợp để trẻ cùng tham gia. Cố gắng tìm một hoạt động gì đó theo sở thích của con bạn. Hay bằng cách thực hiện hoạt động ủng hộ đồ chơi, quần áo, sách vở, tiền làm từ thiện, thông qua ý tưởng này bạn khiến cho các bé học được cách đóng góp đồ vật của họ để giúp đỡ người khác. Sắp xếp, đóng gói tất cả quần áo, đồ chơi, sách cũ mà trẻ không dùng nữa. Sau đó, dẫn bé đi cùng bạn để quyên góp những món đồ này đến tổ chức từ thiện. Chúng sẽ nhận ra rằng những thứ mà chúng không còn sử dụng có thể chia sẻ, giúp những người bạn cùng trang lứa và cảm nhận được niềm vui của việc cho đi tình yêu thương. Hơn thế nữa, khi được chứng kiến thực tế và tham gia trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ khơi dậy, bồi dưỡng lòng nhân ái, tình yêu thương giữa con người với nhau trong tâm hồn trẻ, từng bước hoàn thiện nhân cách.

Làm sao dạy con biết giúp đỡ người khác? - Ảnh 2

Hoạt động tình nguyện được coi là cách tuyệt vời để trẻ phát triển tình cảm với mọi người xung quanh

4. Dạy con biết thông cảm cho người khác

Bố mẹ dạy con giúp đỡ người khác bằng cách dạy con biết nghĩ cho người khác. Cụ thể là bố mẹ nên cùng con giải quyết những tình huống, mà khi đó, con phải đặt mình vào vị trí của người khác để tưởng tượng, để trải nghiệm suy nghĩ và tình cảm của họ.

Một phương pháp khá phổ biến khác là bố mẹ có thể cho con xem những câu chuyện hay mang tính giáo dục,  những ví dụ về con người và số phận bất hạnh để hình thành cho con suy tư về tình yêu thương, sự quan tâm, lòng cảm thông với người khác,…

5. Dạy con cách quan sát mọi người

Ở những nơi đông người, bố mẹ có thể dạy con cách quan sát mọi người thông qua cử chỉ, thái độ của họ. Hãy cùng con, đoán cảm xúc của những người xung quanh và giải thích với con tại sao bạn lại đoán như thế: “Con thấy cô kia không, cô ấy đi chậm, mặt thì buồn, lơ đễnh. Mẹ nghĩ chắc hẳn cô đang không vui con ạ!”. Đối với con, việc yêu cầu bé nhận ra trạng thái cảm xúc của người khác thông quan cử chỉ, hành động là một kỹ năng rất khó, nhưng bố mẹ cứ thử mà xem, nhiều khi bạn sẽ phải ngạc nhiên về độ “nhạy cảm” của con mình đấy.

Làm sao dạy con biết giúp đỡ người khác? - Ảnh 3

Ở những nơi đông người, bố mẹ có thể dạy con cách quan sát mọi người thông qua cử chỉ, thái độ của họ

> Phương pháp dạy con tự đưa ra quyết định

> Những điều cha mẹ cần biết khi dạy con xử lý vấn đề

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh