Phụ huynh thường cho rằng việc dạy học là nhiệm vụ của thầy cô. Tuy nhiên, phụ huynh hỗ trợ bé học tập cũng là cách giúp bé ngày càng tiến bộ hơn.

TOP 8 Phương pháp dạy con tự học toán hiệu quả - Ảnh 1

Bạn đã biết cách dạy con học Toán hiệu quả chưa?

1. Cùng con học Toán qua trò chơi tư duy

Trong suy nghĩ của trẻ, Toán học với các con số và công thức, có tính chất khô khan, có thể nhiều bé cảm thấy áp lực khi phải học môn này. Tuy nhiên, trò chơi là điều hầu như bé nào cũng thích. Chính vì vậy, cha mẹ có thể dạy Toán thông qua trò chơi, giúp tạo thêm hứng thú.

Ví dụ cha mẹ cùng bé chơi trò nấu ăn, định giá của thực phẩm qua trò chơi, sau đó đưa số tiền nhỏ để bé mua thực phẩm. Lúc này, trẻ sẽ phải tính toán giá rau, củ. Các con sẽ học cách tính toán để chi tiêu không vượt quá số tiền. Khi trẻ nhuần nhuyễn với trò chơi dễ, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi những trò khó, đòi hỏi nhiều kiến thức Toán học hơn.

2. Học Toán qua đồ dùng trong gia đình

Một trong những bí kíp giúp trẻ học toán nhanh nhất chính là dạy qua các đồ vật trong nhà. Ví dụ như phụ huynh chỉ vào đồng hồ treo tường tường và hỏi bé: "Con hãy tìm và đọc to các số trên đồng hồ? kim dài đồng hồ chỉ giờ hay phút?, khi nào thì là 12 giờ?... Những câu hỏi thú vị cùng với những đồ vật trong nhà sẽ khơi gợi, rèn luyện cho bé khả năng tính toán, con số.

3. Học nhiều không bằng học đều

Bạn cần sắp xếp việc nhà để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu bé được tan học sớm, bạn có thể động viên bé hoàn thành bài tập về nhà trước bữa cơm tối. Khoảng 15 phút làm bài một lần, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

4. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Nhiều bé không biết tóm tắt ý chính của bài học, ý nào quan trọng hơn ý nào mà chỉ viết tất cả những gì thầy cô giáo đã dạy trên lớp. Vì thế, thông tin về bài học có thể lan man, không rõ ràng. Bạn có thể dạy con viết những ghi chú quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được kiến thức theo cách sắp xếp riêng của bé

5. Làm nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Ông bà ta có câu “Học đi đôi với hành”, hàm ý để đề cao tầm quan trọng của việc luyện thật nhiều bài tập để thuần thục các kĩ năng cần thiết. Khi giải bài toán thường xuyên thì bộ não được vận động liên tục giúp trẻ nhớ công thức lâu hơn, hiểu được bản chất thay vì chỉ học thuộc, học vẹt một cách thụ động trong sách giáo khoa. Ngoài ra, phần lớn trẻ nắm công thức Toán ngay sau khi học, nhưng do dành quá ít thời gian luyện bài tập nên khi vận dụng lại không làm được, hoặc áp dụng sai. Cha mẹ nên cho trẻ làm đi làm lại cùng một dạng bài tập để trẻ khắc sâu vào não bộ những công thức toán học, đến bài kiểm tra trẻ sẽ tự tin làm mà không gặp bất cứ khó khăn gì.

6. Áp dụng Toán học vào thực tiễn cuộc sống

Nếu Toán học chỉ để áp dụng vào việc giải các bài tập trong sách hay bài kiểm tra thì thật nhàm chán và đơn điệu. Muốn trẻ yêu thích môn Toán thì cha mẹ cần phải nói cho biết tầm quan trọng của toán học với thực tiễn cuộc sống và chúng ta đều áp dụng chúng hàng ngày vô cùng bổ ích. Chẳng hạn, cha mẹ dạy con cách tính tiền điện tiêu thụ của gia đình trong một tháng, hay tính diện tích căn nhà mình ở? Hoặc khi đi siêu thị cha mẹ cũng có thể dạy con cách tính toán, ví dụ “Gia đình có 4 người, mỗi người cần mua 3 quả cam, vậy tổng cộng cần mua bao nhiêu quả cam cho cả gia đình?”… Những tình huống thực tiễn như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy vô cùng hứng thú và học tốt môn Toán hơn.

7. Cha mẹ thử áp dụng cách dạy học sáng tạo

Với trẻ thông minh, chỉ cần học trong khoảng thời gian ngắn vẫn có thể giải bài toán vô cùng dễ dàng. Ngược lại nếu trẻ tiếp thu chậm thì sẽ mất nhiều thời gian, các bài tập đơn giản đôi khi giải sai đáp án. Bởi vậy mà cha mẹ cũng là người cần động viện và cùng con tìm ra những phương pháp học sáng tạo. Đôi khi cùng con học trên Youtube, cho con học Online, cùng con chơi các trò chơi Toán học… sẽ rất hiệu quả, giúp trẻ hứng thú khi học Toán hơn. Cha mẹ cũng cần lưu ý là việc học của trẻ phải được diễn ra hàng ngày, tránh tình trạng học dồn vì như vậy sẽ khiến trẻ mệt mỏi, căng thẳng và khả năng tiếp nhận kiến thức ảnh hưởng rất nhiều.

8. Cho trẻ học lý thuyết trong sách giáo khoa

Nếu không nắm được những khái niệm quan trọng, định nghĩa về Toán học hay những công thức tính toán. Thì chắc chắn trẻ sẽ không thể nào làm được các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, chứ chưa nói đến phần nâng cao. Môn toán là môn học đặc thù, kiến thức hôm trước liên quan mật thiết và làn nền tảng cho hôm sau. Chính vì vậy, để trẻ Tiểu học có thể học tốt môn Toán thì cha mẹ cần lưu ý yêu cầu con học lí thuyết thật chắc, sau đó vận dụng linh hoạt vào giải các bài Toán thật cẩn thận.

Phương pháp dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Phương pháp dạy con nuôi dưỡng ước mơ

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp