Dạy con biết cảm ơn và xin lỗi chân thành là một trong những bài học căn bản nhất mà mỗi bậc phụ huynh nên dạy cho con trẻ để chúng hình thành và phát triển nhân cách toàn diện.

Làm sao để dạy con biết chịu trách nhiệm?

Làm sao để dạy con biết chịu trách nhiệm?

Cha mẹ nào cũng đều muốn nuôi dạy những đứa trẻ có trách nhiệm. Vậy, làm thế nào để cha mẹ có thể dạy con chịu trách nhiệm về những lựa chọn của chúng?

1. Cha mẹ là tấm gương để em noi theo

Có lẽ bạn đã biết, con trẻ thường thích bắt chước hành vi của cha mẹ cũng như những người gần gũi xung quanh về cách nói năng, phép cư xử thường ngày. Bởi vậy nên, mỗi bậc phụ huynh cần phải kiểm soát hành vi của bản thân để làm tấm gương sáng cho con trẻ noi theo. Chẳng hạn như khi bạn làm sai một điều gì đó, đừng ngần ngại mà nói lời xin lỗi với con. Hãy nói lời xin lỗi chân thành và dạy con nếu gặp trường hợp tương tự thì hãy học theo ba/ theo mẹ mà nói lời cảm ơn và xin lỗi đến chính các thành viên trong gia đình và cả xã hội.

Phương pháp dạy con biết cảm ơn và xin lỗi - Ảnh 1

Phương pháp dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

2. Thể hiện lời cảm ơn và xin lỗi trọn vẹn

Đối với mỗi đứa trẻ, dạy chúng cách cư xử lễ phép là bước đầu để hình thành nhân cách và phẩm hạnh. Bởi vậy nên, cha mẹ nên dạy con nói sao cho phù hợp để thể hiện lòng biết ơn hoặc sự hổ thẹn trong từng trường hợp. Ví dụ như nếu có cô dì chú bác cho con một cây kẹo hoặc cái bánh thì hãy nói rõ thành một câu như "Con cảm ơn cô/ dì/ chú/ bác ạ" thay vì chỉ nói cộc lốc "Cảm ơn". Bằng cách này, con trẻ có thể nói tròn, nói rõ được ngữ pháp câu chữ cũng như thể hiện được sự chân thành trong lời xã giao giữa người với người.

3. Khen ngợi trẻ khi chúng biết cảm ơn và nhận lỗi

Có lẽ bạn cho rằng điều này không cần thiết hoặc quá mức. Tuy nhiên, việc khuyến khích con dũng cảm nhận sai hoặc ngọt ngào cảm ơn bằng lời khích lệ sẽ in sâu vào tâm trí của bé. Khi đó, con trẻ sẽ cảm giác vui sướng vì mình đã làm đúng. Theo thời gian trôi đi, có lẽ chúng sẽ quên dần từng lời dạy nhưng cảm xúc thuở ban đầu sẽ in đậm trong thâm tâm của trẻ. Và tại một thời điểm nào đó, trẻ sẽ vâng theo bản năng mà làm những gì cha mẹ đã dạy bằng chính sự khen ngợi ấy đấy!

> Phương pháp dạy con tự đưa ra quyết định

> Bố mẹ nên làm gì khi con gặp khó khăn với bài tập về nhà

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh