Nuôi dưỡng ước mơ là một trong những cách định hình tư duy và phong cách sống cho trẻ ngay từ thuở ấu thơ. Vậy nên dạy con nuôi dưỡng ước mơ bằng cách nào?

Phương pháp dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Phương pháp dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Dạy con biết cảm ơn và xin lỗi chân thành là một trong những bài học căn bản nhất mà mỗi bậc phụ huynh nên dạy cho con trẻ để chúng hình thành và phát...

1. Trò chuyện cùng con

Định hướng và nuôi dưỡng ước mơ cho con không phải là chuyện ngày một ngày hai, làm trong một sớm một chiều là hoàn tất. Muốn biết trẻ có mong muốn gì, có ước mơ gì thì việc đầu tiên là phụ huynh phải trò chuyện cùng trẻ, thấu hiểu mong muốn của trẻ. Dần dần, để em cảm thấy mình được yêu thương, được ton trọng và được khích lệ về ước mơ mai sau. Bằng cách này, con trẻ sẽ hình thành được ước mơ và kiên định hơn trên con đường hướng đến ước mơ đó.

Phương pháp dạy con nuôi dưỡng ước mơ - Ảnh 1

Phương pháp dạy con nuôi dưỡng ước mơ

2. Giáo dục định hướng theo ước mơ của trẻ

Nếu trẻ có ước mơ trở thành phi công thì hãy dạy trẻ về thể lực, về những câu chuyện của phi hành gia, của vũ trụ rộng lớn. Nếu trẻ thích trở thành họa sĩ thì hãy để trẻ nghịch bút màu, cọ màu và vẽ nên bức tranh sáng tạo nhất mà trẻ yêu thích chứ không phải bạn thích nhé. Hay đơn giản hơn, nếu trẻ muốn trở thành cô giáo thì hãy dạy trẻ đạo đối nhân xử thế, nên làm gì trong hoàn cảnh này, nên làm gì trong tình huống kia. Bằng cách chế định công tác giáo dục theo định hướng chính xác khởi nguồn từ ước mơ ban đầu, các bậc cha mẹ có thể giúp trẻ nuôi dưỡng ước mơ ấy thẳng đến trưởng thành.

3. Tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc trực tiếp với ngành nghề 

Cũng giống như cách chế định công tác giáo dục cho trẻ, hãy tạo thật nhiều cơ hội để trẻ tiếp xúc trực tiếp với công việc ấy. Nếu trẻ muốn trở thành phi hành gia thì không nên dừng lại ở việc cho trẻ lên máy bay trải nghiệm cảm giác bay mà hãy đưa trẻ đến viện bảo tàng, lắng nghe lịch sử của từng chiếc phi cơ cũng như cuộc đời của các phi hành gia. Bằng cách vun xới về hiện thực hóa cho giấc mơ, trẻ sẽ ngày một trưởng thành hơn và kiên định trên con đường chúng chọn lựa.

> Phương pháp dạy con tự đưa ra quyết định

> Làm sao để dạy con biết chịu trách nhiệm?

Theo Lon Huỳnh - Kênh tuyển sinh