Theo dõi quá trình phát triển của con là việc làm tất yếu của cha mẹ. Nhưng nếu trở thành "cha mẹ trực thăng", chỉ những phụ huynh thích giám sát, theo sát con như những chiếc trực thăng bay lượn trên đầu, con bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, giảm khả năng sáng tạo và thụ động.

Những thói quen giúp trẻ phát triển kỹ năng sống

Những thói quen giúp trẻ phát triển kỹ năng sống

Kỹ năng sống là một trong những yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của con sau này vì thế ngày nay, rất nhiều bố mẹ đã tập trung dạy kỹ năng sống...

1. Bị ám ảnh về sự nguy hiểm

Khi thực hiện một nhiệm vụ, trẻ phải chấp nhận rủi ro và chính thất bại sẽ khiến trẻ thu thập kinh nghiệm, trưởng thành hơn. Ngược lại, "cha mẹ trực thăng" cho rằng làm vậy là vô lý, sự an toàn của trẻ mới là quan trọng nhất.

Ví dụ khi trẻ chơi ngoài công viên, cha mẹ thường không rời mắt và nhắc nhở: "Con đừng leo lên cầu trượt", "Con hãy bám lấy tay cha/mẹ", "Hãy để mẹ bế con lên xích đu". Chắc chắn, nếu phụ huynh không làm vậy, trẻ sẽ có một vài vết thương nhỏ, nhưng chúng sẽ rút kinh nghiệm để không lặp lại sai lầm tương tự.

Ngoài ra, khi quá chú trọng vào sự an toàn của trẻ, phụ huynh thường hạn chế những hoạt động con có thể cùng làm với bạn. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, cô lập, hình thành phản xạ co mình lại với mọi người xung quanh.

8 dấu hiệu thể hiện sự kiểm soát con quá mức của cha mẹ - Ảnh 1

'Cha mẹ trực thăng" thường xuyên bị ám ảnh về sự an toàn của trẻ

2. Không cho con cái có được thời gian và không gian riêng tư

"Cha mẹ trực thăng" thường không yên tâm khi con ở ngoài tầm mắt và phải luôn có mặt cùng con bất cứ đâu. Họ cảm thấy phải ở bên con mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo mọi việc diễn ra trong tầm kiểm soát. Điều này có thể khiến trẻ lo lắng, không tự tin khi phải rời xa vòng tay cha mẹ.

Nếu con được mời đến chơi nhà bạn và được mời ở lại, sau khi chắc chắn mọi thứ đều ổn, cha mẹ hãy đồng ý và trở về nhà trong tâm trạng thoải mái.

3. Thích điều khiển người khác

Cha mẹ "trực thăng" thường phàn nàn, đấu tranh với giáo viên về những hành động họ nghĩ gây ảnh hưởng đến con. Chẳng hạn, khi con tham gia đá bóng, chơi thể thao ở trường, cha mẹ sẽ yêu cầu giáo viên phải làm điều này điều kia để có lợi cho con. Hành động tưởng chừng vì lợi ích của con này lại khiến các bé không thể tự giải quyết vấn đề và chấp nhận sự bất công trong cuộc sống sau này.

4. Không tin tưởng thế giới bên ngoài

"Phụ huynh trực thăng" nhìn nhận thế giới bên ngoài chỉ đầy rẫy hiểm nguy, bất lợi đối với con mình. Vì vậy, họ hạn chế con tiếp xúc với thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Nếu có thể, họ sẽ quấn con mình trong lớp vỏ bao bọc vững chãi và ở bên con mọi nơi mọi lúc.

"Cha mẹ trực thăng" luôn lo lắng, bảo vệ quá mức và tin rằng không ai khác có thể giữ con mình được an toàn. Tuy nhiên, vì những hành động này, cha mẹ đã khiến trẻ có cái nhìn tiêu cực, sợ hãi thế giới bên ngoài, từ đó gặp khó khăn trong việc giao tiếp, phát triển cuộc sống tương lai.

5. Không muốn con tham gia hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa tại trường học là cơ hội bổ ích để trẻ học hỏi về thiên nhiên và bồi đắp tình cảm với bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, trong mắt phụ huynh trực thăng, hoạt động ngoại khóa đồng nghĩa với khó khăn, hiểm nguy ngoài tầm kiểm soát của họ. Trẻ không được phép tham gia hoặc chỉ được tham gia với sự có mặt của cha mẹ. Quyết định này có thể giữ con thoát khỏi những nguy hiểm trong tưởng tượng của cha mẹ, nhưng khiến chúng bỏ lỡ cơ hội hiếm có để tận hưởng thiên nhiên và con người bên ngoài những căn phòng.

6. Tạo ra những điều lệ nghiêm khắc

"Phụ huynh trực thăng" thường kỳ vọng con đạt được những điều họ mong mỏi như điểm số cao, thành tích ngoại khóa nổi bật... Hầu hết cha mẹ muốn con thành công nhưng việc đặt kỳ vọng quá cao so với khả năng của con là không nên. Hành động này sẽ chỉ khiến cha mẹ mệt mỏi, con cái áp lực, dẫn đến rạn nứt tình cảm gia đình. Đôi khi, "cha mẹ trực thăng" sẽ đổ lỗi cho người khác về thất bại của con họ, từ đó trẻ sẽ hình thành thói quen chối bỏ trách nhiệm cá nhân.

7. Tự ý làm bài tập về nhà thay con

Hỗ trợ con giải quyết bài tập về nhà là cần thiết, nhưng trực tiếp giúp con làm lại có thể gây hại cho trẻ. Khả năng tự học, tư duy của trẻ sẽ bị suy giảm. Khi đó, trẻ không tìm được động lực để hoàn thành bài ở trường nếu không được giúp đỡ.

8. Không thừa nhận sự trưởng thành của con 

Đối với cha mẹ, con dù có trưởng thành vẫn là những đứa trẻ. Đây là suy nghĩ đúng đắn xuất phát từ tình yêu thương của phụ huynh. Tuy nhiên, "cha mẹ trực thăng" không chỉ nhìn con như những đứa trẻ mà đối xử với chúng cũng như vậy. Dù con đã lớn, nhiều bậc phụ huynh vẫn chăm chút cho con như những đứa trẻ chưa thể tự làm gì. Từ đó, trẻ sẽ hình thành thói quen ỷ lại, kiêu ngạo, coi việc mình được phục vụ là đương nhiên, lười biếng và thụ động.

8 dấu hiệu thể hiện sự kiểm soát con quá mức của cha mẹ - Ảnh 2

Dù con đã lớn, nhiều bậc phụ huynh vẫn chăm chút cho con như những đứa trẻ chưa thể tự làm gì

> Những điều phụ huynh cần biết về giáo dục giới tính cho trẻ

> Làm sao để cha mẹ có thể kết nối với con cái đang độ tuổi thiếu niên?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp