Bạn nghĩ giáo dục giới tính có quan trọng hay không? Chắc chắn là có rồi. Nhưng phương pháp nào mới hiệu quả để giáo dục giới tính cho trẻ? Và phụ huynh cần lưu ý điều gì?

Làm sao để cha mẹ có thể kết nối với con cái đang độ tuổi thiếu niên?

Làm sao để cha mẹ có thể kết nối với con cái đang độ tuổi thiếu niên?

Làm cha mẹ đã là một điều khó, làm cha mẹ cho một thiếu niên còn khó hơn. Nếu bạn là cha mẹ đang nuôi con ở độ tuổi thanh thiếu niên, việc xây dựng...

1. Phương pháp giáo dục giới tính đúng đắn

Có lẽ bạn đã biết giáo dục giới tính là một điều vô cùng quan trọng để trẻ có thể phát triển toàn diện về ý thức. Bằng cách hiểu về giới tính của mình hơn, ở một góc độ nào đó, trẻ có thể tự bảo vệ được bảo thân và tạo tiền đề để con trẻ cảm giác thoải mái khi giao lưu với cha mẹ khi trưởng thành.

1.1. Dùng ngôn ngữ đơn giản để trả lời khi trẻ tò mò

Con trẻ thường đặt ra những câu hỏi oái oăm đến dở khóc dở cười khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Thậm chí, khi những câu hỏi tò mò ấy liên quan đến vấn đề nhạy cảm thì nên xử lý như thế nào?

Chẳng hạn khi con hỏi vì sao "Bụng mẹ to thế?". Vậy thì hãy hướng dẫn em theo lối suy nghĩ mẹ đang mang thai và mang thai như thế nào. Bạn có thể cùng con xem những video hoạt họa về quá trình mang thai và dạy con ý thức về giới tính cũng như tiếp xúc với mọi người xung quanh. Tiếp theo đó, hãy hình dung một cách đơn giản nhất nhưng đừng "vẽ" ra thông tin để giải thích. Và cuối cùng, hãy thi thoảng khơi dậy sự tò mò của con, từ từ định hướng tư duy về giới tính cho con bạn nhé!

Những điều phụ huynh cần biết về giáo dục giới tính cho trẻ - Ảnh 1

Những điều phụ huynh cần biết về giáo dục giới tính cho trẻ

1.2. Đồng hành cùng sự phát triển của trẻ

Giáo dục giới tính không phải là chuyện ngày một ngày hai là sẽ hoàn thành. Bởi vậy nên thay vì thì thầm hoặc tránh né về giáo dục giới tính cho con thì bạn hãy thẳng thắn và xem đó như là một bài học giáo dục bình thường. Hãy cùng trò chuyện với con để con ý thức rằng đây là một việc vô cùng bình thường và tạo ra cảm giác hào hứng cũng như thoải mái để con trẻ có những hiểu biết nhất định về giới tính của bản thân.

2. Những điều phụ huynh phải chú ý khi giáo dục giới tính cho trẻ

2.1. Hãy giáo dục con trẻ theo cách tự nhiên nhất

Đối với việc giáo dục giới tính thì đây là một vấn đề vô cùng nhạy cảm. Bởi vậy, các phụ huynh nên tận dụng tình huống thực tế trong cuộc sống hàng ngày để giải thích thay vì cân nhắc chọn kỹ thời gian. Bằng cách này, con sẽ dễ dàng tiếp thu hơn và cảm nhận đây là một bài học bổ ích cho bản thân chứ không phải thấy giới tính mình là một gánh nặng.

2.2. Kiểm soát nội dung khi con tiếp xúc với mạng xã hội

Những trang mạng xã hội lớn như Google, Youtube, Facebook, Tiktok, v.v là những trang mạng cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, những trang mạng ấy cũng là tổ hợp của vô số nội dung từ giải trí đến chính trị. Từ đó, con trẻ cũng có thể vô tình tiếp xúc với những trang mạng không lành mạnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Vì vậy, bạn nhất định phải kiểm soát thật kỹ và đồng thời cũng phải dạy trẻ những quy tắc khi sử dụng Internet nhé!

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kiểm tra những bộ phim và trò chơi điện tử có độ tuổi cho phép có phù hợp với độ tuổi của bé hay không nữa nhé. Vì đôi khi xen lẫn trong những đoạn video dành cho trẻ có những hình ảnh quảng cáo độc hại thì sẽ tác động tiêu cực rất nhiều đấy!

> Bốn tình huống dạy con không cần quát mắng

> Mách bố mẹ 6 cách từ chối để trẻ không cảm thấy khó chịu

Bảo Châu - Kênh tuyển sinh