Đôi khi cách bố mẹ đối xử với con chưa đúng có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và tính cách con sau này. Bật mí bố mẹ 7 cách từ chối để trẻ không khó chịu.

Mách bố mẹ 6 cách từ chối để trẻ không cảm thấy khó chịu - Ảnh 1

Khi phải từ chối con một vấn đề nào đó, bố mẹ nên làm gì để trẻ không phải khó chịu?

1. Đừng mắng con, hãy giữ thái độ tích cực

Theo Motherly, bất kể ở độ tuổi nào, khi ai đó nghiêm khắc nói "không", phản ứng của mọi người sẽ là im lặng hoặc phản kháng mạnh mẽ. Cả hai phản ứng đều dẫn đến buồn bã tức giận, khó chịu thay vì giúp người nghe tiếp thu tích cực. Thay vì mắng hoặc ngăn cản con không được làm như vậy, bạn hãy thử nói: "Con muốn có không gian riêng, mẹ có thể thấy điều đó. Nhưng con đã đẩy bạn ngã. Lúc này con phải nói gì? Hãy lại xem bạn có bị đau lắm không".

2. Sử dụng các từ có thông tin

Không là từ chỉ cho trẻ biết không nên làm gì, nhưng chưa có tác dụng định hướng cho trẻ hành động tốt hơn. Thay vì nói "Không, đừng làm thế", bạn hãy thử: "Khi ngồi ở bàn ăn, chúng ta phải ngồi đúng tư thế. Mọi đồ chơi và thiết bị điện tử đều phải cất đi".

3. Bố mẹ có thể đánh lạc hướng để con quên đi

Nếu bạn cho rằng con sắp làm điều gì đó không nên, hãy nhanh chóng đánh lạc hướng trẻ. Chẳng hạn, nếu có thứ gì đó dễ vỡ ngay trước mắt trẻ, cha mẹ nên chuyển hướng bằng cách hỏi con muốn ăn gì cho bữa trưa, rủ con chơi một trò chơi...

4. Bố mẹ đưa ra cho con những lựa chọn khác

Trẻ nhỏ thường muốn độc lập và kiểm soát. Vì vậy, thay vì từ chối khi trẻ yêu cầu điều gì đó, cha mẹ nên đưa thêm nhiều lựa chọn cho con. Điều này giúp trẻ cảm thấy rằng chúng có quyền kiểm soát các quyết định của mình, nhờ đó giảm thiểu mọi xung đột có thể xảy ra.

5. Đừng quên đưa ra lý do

Theo Very Well Family, cũng như người lớn, trẻ rất quan tâm đến lý do. Vì vậy, thay vì nói "Không, đừng động vào nó", bạn hãy giải thích tại sao con không nên động vào (có thể là đồ vật dễ vỡ). Khi con hiểu lý do đằng sau lời từ chối của cha mẹ, trẻ có thể sẽ không làm điều đó khi không có cha mẹ bên cạnh. 

6. Hạn chế nói "không" thường xuyên

Nói "không" với tất cả yêu cầu của con có thể có hại. Trẻ em cần có cơ hội khám phá những địa điểm khác nhau và thử những điều mới. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải cho phép con mình làm những việc tốt cho sự phát triển của trẻ. Khi bạn từ chối quá nhiều, trẻ sẽ không học được cách tự lập và có trách nhiệm hơn.

Căn nguyên nào khiến người lớn không nên cãi nhau trước mặt trẻ?

Bật mí 7 bí quyết giúp bạn trở thành người cha tốt

Theo Zing News