Giáo dục con cái toàn diện là trách nhiệm rất quan trọng nhưng cũng đầy hó khăn cho những bậc cha mẹ. Nhất là về giáo dục giới tính - khía cạnh không dễ để mở lời trong môi trường văn hóa Á Đông. Thế nhưng 5 quyển sách dưới đây sẽ giúp đỡ bạn thực hiện việc giáo dục giới tính cho trẻ thêm phần dễ dàng hơn.

Làm sao để dạy con biết chịu trách nhiệm?

Làm sao để dạy con biết chịu trách nhiệm?

Cha mẹ nào cũng đều muốn nuôi dạy những đứa trẻ có trách nhiệm. Vậy, làm thế nào để cha mẹ có thể dạy con chịu trách nhiệm về những lựa chọn của chúng?

1. Sách “Cẩm nang giáo dục giới tính”

Quyển sách cẩm nang giáo dục giới tính là một trong những cuốn sách bổ ích cho trẻ mà các bậc cha mẹ nên đọc. Quyền sách là tổng hợp tất cả các biện pháp giáo dục giới tính cho trẻ ngay cả khi mặc quần áo cho trẻ cũng lồng việc giáo dục giới tính để trẻ nhận thực được cơ thể cần được bảo vệ.

Bên cạnh đó, giáo dục giới tính không đơn thuần chỉ sự bảo vệ về thân thể mà còn là sự hiểu biết về sự phát triển của bản thân đặc biệt là cảm xúc cá nhân. Khi hiểu và làm chủ được cảm xúc cá nhân, trẻ sẽ hoàn thiện và có sự nhận thức đúng đắn về giới tính.

Cuốn sách luôn nhấn mạnh tới việc phụ huynh cần giáo dục cho con trẻ biết cách yêu quý bản thân, sinh mạng của mình. Đồng thời, nội dung quyển sách cũng muốn nhắc nhở rằng việc giáo dục giới tính và trách nhiệm của gia đình nhất la bố mẹ. Bởi chỉ có bố mẹ mới hiểu con trẻ đang phát triển trong môi trường nào và tính cách của con ra sao mới có thể lồng ghép giáo dục và định hướng cho con một cách tốt nhất.

Giáo dục giới tính không đơn thuần là giáo dục về sự phát triển mà còn là giáo dục về tình yêu thương đúng chuẩn mực. Cẩm nang giáo dục giới tính là quyển sách có nội dung hay, hấp dẫn, giúp bố mẹ dễ dàng tác động tới tâm lý của con thông qua mọi hoạt động hằng ngày để có có một nền tảng vững chắc nhất.

Giáo dục giới tính cho con chẳng còn nan giải với 5 quyển sách này - Ảnh 1

Quyển sách "Cẩm nang giáo dục giới tính"

2. Sách “Khúc Mắc Tuổi Dậy Thì”

Khúc Mắc Tuổi Dậy Thì là tập đầu tiên trong series Tủ sách Giáo dục giới tính dành cho bạn gái. Nhằm vào đối tượng là những bé gái trước và trong độ tuổi dậy thì (9-15 tuổi), cuốn sách sẽ cung cấp những kiến thức giới tính lứa tuổi cần thiết nhất, khéo léo giải đáp mọi khúc mắc xoay quanh tuổi dậy thì của bạn gái, như:

  • Độ tuổi dậy thì và những dấu hiệu dậy thì; Những thay đổi về tâm sinh lý trong tuổi dậy thì và cách “ứng phó”;
  • Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt, vệ sinh để giúp bạn gái dậy thì khoẻ mạnh.
  • Cách phát hiện những chứng bệnh thường gặp trong tuổi dậy thì và cách xử trí;
  • Gỡ rối khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì và những lời khuyên dành cho cha mẹ.

Đây sẽ là cuốn sách bổ ích để giúp các bé gái vượt qua những bỡ ngỡ tuổi dậy thì, giúp mẹ rủ rỉ cùng con gái những chuyện riêng tư khó nói, giúp các bé gái trưởng thành khoẻ mạnh, an toàn, tự tin vào bản thân.

Giáo dục giới tính cho con chẳng còn nan giải với 5 quyển sách này - Ảnh 2

Sách "Khúc Mắc Tuổi Dậy Thì"

3. Bộ sách “An toàn cho con yêu”

Bộ sách an toàn cho con yêu gồm 7 cuốn, mỗi một cuốn là một câu chuyện thú vị đặt ra nhiều câu hỏi để bố mẹ tương tác với con. Đồng thời đề xuất cách giải quyết các tình huống khó. Mỗi quyển sách có đầy đủ thông tin về đường dây nóng và các tổ chức bảo trợ trẻ em phục vụ độc giả khi cần.

Sách hướng tới đối tượng trẻ em, cha mẹ và những người chăm sóc nuôi dạy con trẻ. Tác giải khởi xướng diễn đàn thảo luận để bảo vệ trẻ em khỏi bạn bắt nạt, quấy rối và xâm hại. Đây là quyển sách đã đạt được nhiều giải thưởng, được nhiều chuyên gia công nhận và dịch ra gần 10 ngôn ngữ để dùng trong các nhà trường tại nước Anh, Mỹ, Australia,….

Giáo dục giới tính cho con chẳng còn nan giải với 5 quyển sách này - Ảnh 3

Bộ sách "An toàn cho con yêu"

4. Sách “Dậy Thì Thành Công”

Dậy Thì Thành Công là tập 4 trong series Tủ sách Giáo dục giới tính, cuốn sách sẽ tiết lộ cho bạn gái tuổi teen những bí quyết quyền lực nhất giúp bạn gái “dậy thì thành công”:

  • Bí quyết để có vóc dáng, làn da khoẻ đẹp; Bí quyết dưỡng da, trang điểm, ăn mặc, phối màu… dành cho bạn gái tuổi teen;
  • Bí quyết để giao tiếp tự tin, ứng xử có văn hoá; Xây dựng phong cách, hoàn thiện tính cách và vẻ đẹp nội tâm;
  • Khắc phục những trở ngại tâm lý, khuyết điểm tính cách thường gặp.

Cuốn sách chính là cuốn cẩm nang xinh xắn giúp bạn gái trưởng thành khoẻ đẹp, hoá thân thành cô thiên nga xinh xắn, tự tin, được mọi người yêu mến.

Giáo dục giới tính cho con chẳng còn nan giải với 5 quyển sách này - Ảnh 4

Sách "Dậy Thì Thành Công"

5. Sách “Bỗng nhiên mà họ lớn”

Là một vị bác sĩ, người cha, người anh, người bạn hiền đã nhiều năm gắn bố và quan tâm tới tuổi mới lớn- Tác giả Đồ Hồng Ngọc gửi đến các bạn đọc quyển sách giáo dục giới tính cho trẻ. Nội dung là những phát hiện thú vị từ thực tế diễn biến tâm lý tuổi mới lớn. Cùng những lời phân tích, hướng dẫn và chia sẻ về những nỗi lo trước sự thay đổi, trục trặc quanh chuyện cơ thể. Đặc biệt là tâm lý ở tuổi mới lớn chuyển tiếp thành người lớn.

Quyển sách bổ ích cho các em tuổi mới lớn nhận thức được giới tính và sự thay đổi như thế nào qua từng giai đoạn phát triển, đặc biệt tuổi dậy thì. Hơn nữa, cuốn sách cũng là cẩm nang kiến thức cho các bậc phụ huynh, thầy cô và những người quan tâm sinh lý của lứa tuổi này.

> 5 quyển sách hay để nuôi dạy con nên người

> Phương pháp dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp