Những bậc làm cha làm mẹ sẽ không khỏi đau đầu khi trẻ tiến vào giai đoạn học cách sử dụng ngôn ngữ. Làm sao để trẻ tiếp thu và phát triển được khía cạnh này? 4 quyển sách dưới đây sẽ là kim chỉ nam gỡ rối cho vấn đề giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ.

Giáo dục giới tính cho con chẳng còn nan giải với 5 quyển sách này

Giáo dục giới tính cho con chẳng còn nan giải với 5 quyển sách này

Giáo dục con cái toàn diện là trách nhiệm rất quan trọng nhưng cũng đầy hó khăn cho những bậc cha mẹ. Nhất là về giáo dục giới tính - khía cạnh không dễ để...

1. Sách “Giúp Con Phát Triển Ngôn Ngữ” – Tác giả Kato Kumiko

Tác giả Kato Kumiko là một biên tập viên của tạp chí chuyên về ô tô tại Nhật Bản. Khi đã bước qua tuổi 40, cô cùng con trai tham dự kỳ thi năng lực tiếng Anh TOEIC và đạt được mức  điểm khá cao - 840 điểm. Ngoài ra, trong các kỳ thi khác về toán học, chữ Hán, lịch sử hay tiếng Nhật thì cả hai mẹ con đều cùng tham dự.

Con trai cô tên là Kato Hiroto, sinh năm 2000, bắt đầu học tiếng Anh từ lúc gần 4 tuổi và đã đạt 900 điểm trong kỳ thi TOEIC vào năm 12 tuổi. Cậu có sở thích sưu tập các xe ô tô, mô hình điện thoại di động và có biệt tài nhắm mắt nhận biết đồ vật. Cậu có thể phân biệt và gọi đúng tên, số hiệu, tên công ty chế tạo và chủng loại của 3000 chiếc mini – car, 600 mô hình điện thoại.

Ngay khi con vừa 10 tháng tuổi, thời điểm trẻ bắt đầu nhớ được từ, Kato Kumiko đã trò chuyện rất nhiều với con. Chủ đề câu chuyện giữa hai mẹ con càng ngày càng mở rộng. Việc trò chuyện này khác với đọc sách cho con nghe ở chỗ nội dung của nó gắn liền với kinh nghiệm và cuộc sống thực của cha mẹ và con đang diễn ra khi đó, do đó con có thể nhớ được từ vựng nhanh, dễ dàng và sâu sắc hơn. Trên ô tô, trong nhà bếp, trong phòng tắm, ngoài đường đi… bất cứ nơi nào có hai mẹ con thì hãy tranh thủ bồi đắp kiến thức cho con thông qua những cách như đặt câu hỏi, đố vui, gợi ý, giải thích về điều hai mẹ con đang nhìn thấy, cảm thấy..

4 quyển sách giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ - Ảnh 1

Sách “Giúp Con Phát Triển Ngôn Ngữ”

2. Sách “Một Ngày Tàng Hình Của David” - Tác giả Linda Rae Apolzon

Đây là bộ truyện tranh song ngữ Anh – Việt đầu tiên ở Việt Nam được mua bản quyền của NXB Caramel Tree – Hàn Quốc – Đơn vị với 30 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp giáo trình và các sách học tiếng Anh cho trẻ em Mầm non và Tiểu học trên thế giới. Cuốn sách “Một ngày tàng hình của David” thuộc Bộ truyện tranh song ngữ Trí thông minh ngôn ngữ – Learning Through Reading do ADCBookiz xuất bản và phát hành độc quyền tại Việt Nam.

Trẻ sẽ được trải nghiệm những câu chuyện thú vị, lôi cuốn và đặc biệt trẻ sẽ được chìm vào thế giới của tiếng Anh – nơi trẻ tự do khám phá và học được những kỹ năng sống quan trọng khi trải nghiệm những tình huống khó khăn mà nhân vật phải trải qua.

4 quyển sách giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ - Ảnh 2

Sách “Một ngày tàng hình của David”

3. Sách “Dạy trẻ biết đọc sớm” - Tác giả Glenn Doman và Janet Doman

Cuốn sách này ngày càng được xuất bản rộng rãi trên thế giới kể từ lần đầu tiên vào năm 1964 đạt 5 triệu bản trên 22 nước. Tất cả những điều được nhắc tới trong cuốn sách đều đã trở thành hiện thực dù đã hơn 40 năm trôi qua.

Ngày nay có hàng chục nghìn trẻ em đủ mọi lứa tuổi học đọc từ rất sớm và sử dụng cuốn sách này. Kết quả là đã có hàng nghìn bà mẹ đã rất sự hào hứng, say mê và cả những trải nghiệm của mình trong quá trình dạy con đọc. Họ đã chia sẻ về kinh nghiệm, sự hân hoan và đôi khi là cả sự chán nàn. Họ đã miêu tả cuộc cách mạng và những chiến thắng của chính mình. Bên cạnh đó, họ còn đặt ra nhiều vấn đề sâu sắc. Dạy trẻ biết đọc sớm là cuốn sách cực kỳ quan trọng với thế hệ những ông bố bà mẹ trẻ hiện nay, những người luôn coi con cái mình là ưu tiên hàng đầu.

4 quyển sách giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ - Ảnh 3

Sách “Dạy trẻ biết đọc sớm”

4. Sách “Cùng con học nói” - Tác giả Sally Ward

Quyển sách được viết bởi tiến sỹ Sally Ward, một người có tình yêu tuyệt vời đối với ngôn ngữ và có 20 năm kinh nghiệm thụ đắc ngôn ngữ. Sách “Cùng con học nói” là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài mà trọng tâm là Chương trình học nói dành cho trẻ thuộc các nhóm tuổi trong 4 năm đầu của trẻ.

Tác giả đưa ra điều cốt lõi của Chương trình học nói là hình thành nhịp điệu 30 phút mỗi ngày, cha/mẹ chơi một – một với con, trong môi trường yên tĩnh, không bị quấy rầy hay bị gián đoạn.

Trong khoảng thời gian này, cha/mẹ và con trò chuyện với nhau, chia sẻ trọng tâm chú ý do trẻ lựa chọn.

4 quyển sách giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ - Ảnh 4

Cuốn sách "Cùng con học nói" của tiến sỹ Sally Ward

> Làm sao để dạy con biết chịu trách nhiệm?

> Những điều cha mẹ cần biết về thời gian đi ngủ lý tưởng của trẻ

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp