Tất cả chúng ta dều biết, thời gian ngủ là quãng thời gian cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động. Vậy thì với trẻ em thì nên ngủ vào thời điểm nào và ngủ bao lâu là lý tưởng nhất?

Xử lý nhanh ra sao khi trẻ bị ong đốt tại nhà?

Xử lý nhanh ra sao khi trẻ bị ong đốt tại nhà?

Trẻ bị ong đốt thì cha mẹ nên xử lý như thế nào cho nhanh và hiệu quả tại nhà? Tham khảo ngay bài viết sau để biết cách sơ cứu cũng như cách xử...

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

Giấc ngủ chiếm 1/3 trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Chỉ như vậy thôi là đủ để hiểu rằng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hành vi của từng người. Trẻ em cũng không hề ngoại lệ.Thậm chí, không chỉ giấc ngủ đủ mà còn giờ ngủ đều là những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hành vi của trẻ. Ví dụ như nếu giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn thì dần dần dẫn đến sự rối loạn nhịp sinh học trong cơ thể trẻ. Thậm chí, khi không ngủ đủ giấc thì dễ dẫn đến căn bệnh béo phì, trầm cảm và tạo ra bệnh căn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về sau. 

2. Thời gian ngủ đủ giấc mà phụ huynh cần đảm bảo

Những điều cha mẹ cần biết về thời gian đi ngủ lý tưởng của trẻ - Ảnh 1

3. Khung giờ ngủ lý tưởng đối với các giai đoạn trưởng thành của trẻ

3.1. Thời gian ngủ của trẻ dưới 1 tháng tuổi

Tại độ tuổi này thì trẻ sơ sinh cần ngủ đủ koảng 15 - 18 giờ mỗi ngày và mỗi giấc nên kéo dài từ 2 - 4 giờ. Bên cạnh đó, giai đoạn này là giai đoạn cực kỳ quan trọng để trẻ hình thành cơ chế sinh học cũng như thích ứng với thế giới bên ngoài. Do vậy, hãy để trẻ được ngủ nhiều nhất nhé! Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ không theo chu kỳ ngày đêm nên các bậc phụ huynh cần chú ý khi chăm giấc ngủ cho trẻ ở độ tuổi này.

3.2. Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 4 tháng

Tại độ tuổi này thì trẻ nên được ngủ từ 14 - 15 giờ mỗi ngày và thời gian ngủ cũng kéo dài lên từ 4 - 6 giờ cho mỗi ngày. Bên cạnh đó, giấc ngủ của trẻ cũng có xu hướng tuần hoàn và ngủ nhiều hơn vào buổi tối đấy!

3.3. Thời gian ngủ của trẻ từ 4 tháng tới 1 tuổi

Tương tự như trên, trẻ cần ngủ đủ 14 - 15 tiếng mỗi ngày và bắt đầu ngủ theo chu trình hoạt động của môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, hãy tập cho trẻ thói quen ngủ lành mạnh và phát triển thói quen ngủ tốt này nhé!

3.4. Thời gian ngủ của trẻ từ dưới 6 tháng

Đối với độ tuổi này thì trẻ thường sẽ ngủ vào khoảng 9 giờ đến 10 giờ. Sau đó thì ngủ từ 14 giờ đến 15 giờ hoặc hơn. Sau đó, trẻ sẽ ngủ thêm từ 16 giờ đến giờ ăn tối. Và khi đến ban đêm thì trẻ đã có nếp ngủ nên sẽ ngủ từ 20 giờ hoặc sớm hơn thẳng đến sáng.

3.5. Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 3 tuổi

Ở độ tuổi này thì trẻ sẽ dần mất đi giấc ngủ sáng và ngủ ngắn và giữa trưa hoặc chiều. Bên cạnh đó, hãy lưu ý để trẻ ngủ đủ 14 tiếng mỗi ngày và kéo dài ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng nhé. Ngoài ra, hãy tập cho trẻ ngủ từ 7 - 8 giờ tối và dậy từ 6 - 8 giờ sáng nhé!

3.6. Thời gian ngủ của trẻ từ 3 – 6 tuổi

Tương tự như trên, hãy để trẻ ngủ khoảng 10 - 12 tiếng trong một ngày. Tuy nhiên, hãy kiểm soát giấc ngủ trưa của trẻ ngủ càng ngắn thì càng tốt. Và cũng nên lưu ý vì vào tuổi này thì trẻ đã hình thành được chu kỳ ngủ riêng cho chính mình rồi đấy!

3.7. Thời gian ngủ của trẻ từ 6 – 12 tuổi

Giai đoạn này thì trẻ đã bắt đầu đi học. Dẫu vậy, cũng nên dạy trẻ giấc ngủ sớm bảo đảm từ 10 - 11 tiếng một ngày. Nên để trẻ ngủ từ khoảng 8 - 9 giờ tối và dậy vào khoảng 6 - 7 giờ sáng nhé! Ngoài ra, ở độ tuổi này thì giấc ngủ trung bình 9 tiếng là đủ rồi đấy!

> Dạy con tuổi dậy thì hiệu quả với 7 cách đơn giản sau

> Những điều phụ huynh cần biết về giáo dục giới tính cho trẻ

Theo Bảo Châu - Kênh tuyển sinh