Bố mẹ luôn tìm những cách giúp trẻ được phát triển tốt nhất. Đôi khi những hoạt động tưởng chừng vô bổ lại giúp trẻ phát triển trí não môt cách tự nhiên nhất.

Trẻ có thể phát triển trí não thông qua những hoạt động nào? - Ảnh 1

Bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ phát triển trí não một cách tự nhiên nhất?

1. Khuyến khích trẻ soi gương

Để trẻ soi gương là bài tập quan trọng giúp chúng khám phá bản thân. Trẻ sẽ học được cách nhận dạng bản thân - nhìn vào mắt, mũi, miệng, răng, lưỡi, tay, chân, tất cả đều là bí ẩn đối với chúng ở giai đoạn đó. Hoạt động này giúp trẻ tăng kết nối xã hội và tình cảm ở giai đoạn sau. Cha mẹ có thể khuyến khích con thường xuyên mỉm cười trước gương để trẻ phát triển tính cách vui vẻ.

2. Đừng ngăn cản khi trẻ thích hoạt động leo trèo

Theo India Express, trẻ em rất thích leo lên các đồ vật. Chúng không nản lòng khi khám phá mọi thứ trừ khi điều đó quá nguy hiểm đối với trẻ. Cha mẹ có thể để con trèo lên bàn thấp, giá để giày, phiến đá, kệ hoặc bất cứ thứ gì vô hại. Bản năng tự nhiên của trẻ là khám phá, trong khi thực hiện hoạt động leo trèo này, trẻ có thể được rèn luyện các kỹ năng thể chất quan trọng về cân bằng và phối hợp.

3. Thổi bong bóng

Hoạt động thổi bong bóng thú vị được biết đến là cách khơi dậy trí thông minh, óc tò mò và tính khoa học trong não trẻ em. Chúng sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng sáng tạo, nghệ thuật và toán học. Cha mẹ có thể giúp trẻ pha trộn dung dịch tại nhà bằng nước và xà phòng. Khi được nhìn thấy quá trình tạo bọt, trẻ có thể tìm kiếm câu trả lời cho việc tại sao chất tẩy rửa tạo bọt, những bong bóng này là gì, làm sao chúng bay lơ lửng trong không khí, điều gì khiến chúng vỡ ra...

4. Viết và vẽ nguệch ngoạc giúp trẻ phát triển trí não

Hoạt động này là mục tiêu khác để giúp trẻ phát triển trí não khỏe mạnh. Khi trẻ em sáng tạo bằng bút màu hoặc bút chì, chúng không chỉ là công cụ học tập để bắt đầu hành trình tập viết mà còn giúp xây dựng các kỹ năng cơ bắp nhỏ, phối hợp giữa tay và mắt. Hội họa phát triển mắt của trẻ đối với màu sắc, giúp não nhận biết cách mực hoặc màu sắc in trên giấy. Trẻ cũng học cách cầm đúng các dụng cụ viết hợp lý.

5. Chơi với đất sét và đá

Nếu cha mẹ có thể đảm bảo cung cấp tổ chức môi trường đất sét hoặc bùn không có mầm bệnh, điều đó sẽ mở ra cơ hội học tập dồi dào cho trẻ. Thế giới tự nhiên an toàn tự nó là nền tảng học tập toàn diện. Khi được để tự mình trải nghiệm các yếu tố, đặc biệt là bùn ướt hoặc đất sét, trẻ em có thỏa sức sáng tạo, nhào nặn...

Làm cách nào để khuyến khích trẻ nói ra quan điểm của mình?

Giáo sư Yale chia sẻ phương pháp giúp trẻ tăng mạnh EQ

Theo Zing News