Bạn mong muốn con trẻ có thể tiếp thu nhanh? Bạn mong muốn con trẻ sở hữu trí nhớ phi phàm? Vậy thì đừng bỏ lỡ 6 cách thúc đẩy khả năng ghi nhớ ở trẻ nhỏ tuyệt vời này. Hãy theo chân Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

Điểm danh 6 trò chơi phát triển khả năng suy luận dành cho trẻ

Điểm danh 6 trò chơi phát triển khả năng suy luận dành cho trẻ

Bạn đang muốn tìm kiếm trò chơi giúp trẻ học tốt hơn? Bạn mong muốn cải thiện khả năng suy luận của trẻ nhỏ? Vậy thì đừng bỏ qua 6 trò chơi phát triển khả...

1. Khiến việc học trở thành trải nghiệm thú vị

Theo India Today, cha mẹ có thể khuyến khích con hứng thú với việc học tập bằng cách đến thư viện và đọc sách về các chủ đề khác nhau. Tham quan bảo tàng khoa học, lịch sử, phòng trưng bày nghệ thuật cũng có thể hữu ích cho khả năng ghi nhớ của trẻ. Tưởng tượng về bất kỳ điều gì sẽ giúp trẻ nhớ các nhiệm vụ nhanh hơn. 

2. Tập thể dục

Đây là điều cần có trong lịch trình hàng ngày của mỗi người. Trẻ nhỏ càng sớm hình thành thói quen tập thể dục hàng ngày càng tốt cho chúng. Hoạt động thể chất giúp não bộ hoạt động nhạy bén và tăng cường chức năng hiệu quả.

Điểm danh 6 cách thúc đẩy khả năng ghi nhớ ở trẻ nhỏ - Ảnh 1

Điểm danh 6 cách thúc đẩy khả năng ghi nhớ ở trẻ nhỏ

3. Khuyến khích trẻ đọc tích cực

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ luôn ghi chú và gạch chân, đánh dấu các từ ngữ, ý tưởng hữu ích khi đọc sách. Điều này có thể giúp trẻ lưu giữ được thông tin trong thời gian dài. Đọc to cũng là cách để tăng cường trí nhớ và giúp não bộ làm việc. Đọc và viết có kế hoạch giúp xây dựng trí nhớ dài hạn cho trẻ.

4. Ghi nhớ bằng bản đồ hóa

Phương pháp bản đồ hóa sự vật sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ, cha mẹ muốn dạy về các phòng, đồ vật trong nhà có thể vẽ lại cả sơ đồ nhà, rồi ghi tên và chức năng của từng phòng. Để khuyến khích trẻ khám phá, phụ huynh cũng có thể cùng con chơi trò "đi tìm kho báu" ngay trên chính bản đồ đó. 

5. Vẽ tranh

Hội họa là cách khơi dậy tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh nên hướng dẫn con cách vẽ những sự vật, hiện tượng đơn giản nhất. Khi trẻ đã biết vẽ thành thạo, bạn có thể yêu cầu con vẽ lại những gì đã tiếp xúc. Đây là cách hiệu quả để trẻ có thể ghi nhớ, tư duy, đồng thời cho thấy cách mà trẻ cảm nhận và hiểu về những điều nhìn thấy.

6. Để trẻ làm "thầy"

Theo Very Well Family, việc truyền đạt lại những điều mình biết sẽ giúp trẻ ghi nhớ kỹ càng và sâu sắc hơn. Cha mẹ có thể dạy trẻ về những sự vật, hiện tượng xung quanh và sau đó giả vờ quên để trẻ có thể chỉ dẫn lại. Việc liên tục hỏi sẽ kích thích trẻ truyền tải thông tin nhiều hơn, cũng như thúc đẩy khả năng tưởng tượng hình ảnh của trẻ.

> Trẻ có thể phát triển trí não thông qua những hoạt động nào?

> Phụ huynh nên làm gì khi con gặp phải áp lực thi cử?

Theo Zing News