Đôi khi chính những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất có thể tạo ra sự khác biệt trong việc thay đổi kết quả của một tình huống. Điều này đặc biệt áp dụng cho con cái chúng ta khi chúng phải đưa ra rất nhiều quyết định quan trọng, khác nhau ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chính mình.

Một số phương pháp dạy con phổ biến hiện nay

Một số phương pháp dạy con phổ biến hiện nay

Có rất nhiều phong cách nuôi dạy con cái khác nhau từ những bậc phụ huynh xung quanh. Sau đây là 4 cách dạy con phổ biến nhất theo nhà tâm lý học phát triển...

Dưới đây là 5 điều nhỏ nhưng có thể tạo nên sự khác biệt một cách tích cực trong cuộc sống của con bạn.

1. Tạo niềm tin với sách

Trẻ sẽ có xu hướng giả vờ hay bắt chước một nhân vật hoạt hình, anh hùng nào đó hay một mô hình đồ chơi trên kệ. Một nghiên cứu từ Nhật Bản cho biết điều này giúp ích trong quá trình phát triển cảm xúc và giao tiếp xã hội hay thậm chí có ảnh hưởng tốt đến khả năng đọc sách của con. Vì vậy, hãy lấy một số đồ chơi, thức ăn giả hoặc các nhân vật hành động và chơi trò biến hình với chúng. Bạn sẽ có thời gian vui vẻ với con của mình và chúng sẽ học cách thay phiên nhau, chia sẻ trách nhiệm và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

2. Hãy trao cho con nhiều cái ôm hơn

Trái ngược với những gì một số người hay nói đó là bạn không thể chiều chuộng con mình bằng cách ôm con quá nhiều, một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Phát triển cho biết. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 600 người trưởng thành và phát hiện ra rằng những người nhận được nhiều cái ôm tình cảm và sự hỗ trợ từ cha mẹ trong thời thơ ấu có nhiều khả năng hạnh phúc và nhân ái, và ít bị lo lắng hơn khi trưởng thành.

Những hoạt động nhỏ nhưng gây tác động lớn với con trẻ - Ảnh 1

Một số hoạt động nhỏ cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

3. Đi du lịch cùng nhau

Nghiên cứu của Anh phát hiện ra rằng các chuyến du lịch cùng gia đình rất tốt cho sức khỏe tinh thần của trẻ. Nhiều người tham gia nghiên cứu cho biết họ đã nhìn lại những kỷ niệm đó để vượt qua thời kỳ khó khăn của mình trong cuộc sống. Tác giả nghiên cứu John McDonald, giám đốc Family Holiday Association (tạm dịch: Hiệp hội Kỳ nghỉ Gia đình cho biết): “Những kỷ niệm đó hoạt động như những“ mỏ neo hạnh phúc” và chúng tôi suy ngẫm về chúng trong những khoảnh khắc đen tối của cuộc đời mình để tìm thấy sự bình yên. Bạn không cần những chuyến đi xa hoa, chỉ cần dành thời gian cùng nhau ra khỏi nhà và đi đến một nơi nào đó.

4. Đánh đổi thời gian chờ đợi lấy thời gian.

Hãy dành cho con bạn sự quan tâm mà chúng cần. Nó có thể đơn giản như buổi trò chuyện trước khi đi ngủ hoặc để con bạn nấu ăn (ngay cả trẻ 2 tuổi cũng có thể giúp bạn trong việc lấy quả trứng). Chỉ 10 phút mỗi ngày một lần này sẽ củng cố hành vi tốt và thiết lập mối quan hệ lành mạnh giữa cả hai người, giúp giảm nguy cơ thanh thiếu niên mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần và lạm dụng ma túy.

5. Hãy chụp ảnh cùng nhau

Cho dù bạn đang thử một bộ lọc Snapchat vui nhộn hay chụp một buổi âu yếm ngọt ngào, thì việc chụp ảnh selfie tươi cười thường giúp cho chúng trở nên hạnh phúc và hình thành các cảm xúc tích cực, được tìm thấy trong một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Tâm lý học về sức khỏe. Bạn sẽ vừa nhận được những lợi ích tích cực cho con vừa có một album ảnh gia đình đẹp nhất từ ​​trước đến nay.

Bật mí 6 phương pháp giúp trẻ biết tiết kiệm từ nhỏ

Snowplow Parent là gì? Liệu bạn có luôn 'dọn dường' cho con?

Theo Parents