Có rất nhiều phong cách nuôi dạy con cái khác nhau từ những bậc phụ huynh xung quanh. Sau đây là 4 cách dạy con phổ biến nhất theo nhà tâm lý học phát triển Diana Baumrind.

Bật mí 6 phương pháp giúp trẻ biết tiết kiệm từ nhỏ

Bật mí 6 phương pháp giúp trẻ biết tiết kiệm từ nhỏ

Dạy trẻ kiến thức về tiền bạc là dạy trẻ biết quý trọng tiền bạc. Dạy trẻ về tài chính không bao giờ lá quá sớm, 6 phương pháp giúp trẻ biết tiết kiệm từ...

1. Phong cách độc đoán

Phong cách nuôi dạy con cái độc đoán tập trung vào các quy tắc nghiêm ngặt, sự vâng lời và kỷ luật. Những bậc cha mẹ này có kỳ vọng cao, và họ không ngần ngại trừng phạt khi trẻ không tuân theo lời nói của họ. Cha mẹ độc đoán cũng nắm quyền quyết định, hiếm khi cho con cái đóng góp ý kiến trong vấn đề tương tự như một trung sĩ tập trận trong quân đội.

Ảnh hưởng đối với trẻ em: Khi được nuôi dưỡng bởi một người cha mẹ độc đoán, trẻ em thường cư xử tốt ở nhà, nhưng chúng có thể nổi loạn khi ở cùng bạn bè. Chúng cũng có thể có vấn đề với sự tự tin, lòng tự trọng, kết quả học tập thấp hơn và thậm chí lạm dụng chất kích thích.

2. Phong cách nuôi dạy dễ dãi

Thông thường, những bậc cha mẹ dễ dãi sẽ cho cảm giác giống như những người bạn.. Họ đáp ứng nhu cầu của con cái mà không đưa ra nhiều kỷ luật. Ví dụ, họ có thể để (và thậm chí khuyến khích) con mình uống soda trong mỗi bữa ăn, nếu đó là điều con muốn. Các bậc cha mẹ dễ dãi thường thoải mái và nhân hậu, và có rất ít các quy tắc trong gia đình. 

Ảnh hưởng đến trẻ em: Vì chúng có địa vị cao trong gia đình, con cái của những bậc cha mẹ dễ dãi sẽ quen với việc có được bất cứ thứ gì chúng muốn. Chúng có thể cư xử một cách ích kỷ và nổi loạn - và chúng cũng có thể có khuynh hướng chống đối xã hội và không thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Những đứa trẻ này có thể không nỗ lực trong học tập, công việc hoặc các xã hội.

Một số phương pháp dạy con phổ biến hiện nay - Ảnh 1

Một số phương pháp nuôi dạy con phổ biến hiện nay là gì?

3. Phong cách nuôi cạy con có thẩm quyền

Baumrind coi đây là phong cách nuôi dạy con “tiêu chuẩn vàng”. Những ông bố bà mẹ có thẩm quyền đưa ra cho con cái những ranh giới, nhưng họ cũng cho phép con tự do đưa ra quyết định. Họ coi những sai lầm là một kinh nghiệm học tập — mặc dù vẫn đưa ra các hình phạt — và họ có những kỳ vọng rõ ràng đối với con cái của mình. Cha mẹ có thẩm quyền đang nuôi dưỡng, thấm nhuần tầm quan trọng của trách nhiệm và kỷ luật cho con cái của mình.

Ảnh hưởng đến con cái: Thông thường con cái của những bậc cha mẹ có thẩm quyền đều tự tin, hạnh phúc và thành công. Họ có thể được tin tưởng để tự mình đưa ra quyết định đúng đắn, và họ thường đặt nhiều kỳ vọng vào thành công. Những đứa trẻ này cũng có thể có thành tích tốt trong học tập và xã hội, và chúng ít có khả năng lạm dụng ma túy hoặc rượu hơn.

4. Phong cách nuôi dạy phó mặc

Phong cách nuôi dạy con cái này ban đầu không được đưa ra bởi Diana Baumrind; nó đã được thêm vào bởi các nhà nghiên cứu Eleanor Maccoby và John Martin. Thực chất là phong cách này là cha mẹ vô tâm mặc kệ con cái phải tự nuôi mình. Họ không đặt ra các quy tắc hoặc kỳ vọng, nhưng họ cũng không cung cấp hướng dẫn khi cần thiết. 

Ảnh hưởng đối với trẻ em: Không có bất kỳ sự hướng dẫn hoặc dìu dắt nào của cha mẹ, con cái của những ông bố bà mẹ bỏ bê thường cư xử không đúng mực. Chẳng hạn, họ có thể gặp rắc rối ở trường học hoặc phạm pháp. Họ cũng có thể ngại thiết lập mối quan hệ với người khác và thậm chí bị trầm cảm

Nuôi dưỡng sự sáng tạo của trẻ qua từng độ tuổi

Bật mí phương pháp giúp trẻ tăng chỉ số EQ

Các phương pháp nuôi con phổ biến nhất hiện nay

 

Theo Parents