Sau một thời gian dài học online do dịch COVID-19, cha mẹ nên cho trẻ thời gian để trẻ tự điều chỉnh, qua đó giúp trẻ thích nghi và làm quen lại với việc học trực tiếp.

6 cách giúp trẻ sử dụng Internet lành mạnh, an toàn

6 cách giúp trẻ sử dụng Internet lành mạnh, an toàn

Khi cho trẻ tiếp cận với môi trường Internet, cha mẹ cần dạy tre3 có trách nhiệm về những hành vi của bản thân trên mạng xã hội, đồng thời phải bảo mật thông tin...

1. Kết nối lại với môi trường học tập

Điều quan trọng nhất là cha mẹ phải giúp trẻ nghĩ rằng việc trở lại trường là điều tích cực, đáng mong đợi. Trong đại dịch, nhiều em bị cô lập và cảm thấy hoang mang với việc học. Cha mẹ cần giúp con kết nối lại với môi trường học tập trực tiếp, bắt đầu bằng cách lập kế hoạch cụ thể. Cô Tina Athaide, giáo viên tại Mỹ, gợi ý cha mẹ có thể nói với con rằng việc trở lại trường giống như đến vùng đất mới, các em sẽ phải làm quen với ngôn ngữ, văn hóa. Từ đó, bạn giúp trẻ thiết lập kế hoạch học bài, làm bài tập và nghỉ ngơi khoa học. Cách làm này giúp trẻ bắt kịp việc học suôn sẻ, đồng thời hỗ trợ các em xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học.

2. Không nên nóng vội

Khi đến lớp, trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để học lại các nguyên tắc, kể cả những điều đơn giản nhất như giơ tay phát biểu. Cô Tina Athaide khuyên cha mẹ không nên nóng vội nếu thời gian đầu con vẫn chưa quen với nhịp học ở trường. Thay vào đó, bạn nên cho thời gian để bé tự điều chỉnh và đưa ra lời khuyên phù hợp nếu cần. "Khi con đã quen với trường lớp, việc học sẽ diễn ra suôn sẻ hơn", cô giáo này nói với Parents.

3. Luôn quan sát

Khi trẻ trở lại trường, cha mẹ nên quan sát tình hình và trao đổi cụ thể với giáo viên. Những thông tin bạn nên trao đổi bao gồm: Khả năng tự học của bé, có hứng thú với bài tập hay không, những môn học nào con đang gặp khó khăn khi tự ôn bài... TS Patricia Edwards (Đại học Giáo dục - Đại học Bang Michigan, Mỹ) ví von giáo viên giống như các bác sĩ. Họ muốn biết tình hình của từng trẻ để có sự giúp đỡ kịp thời. Vì thế, những thông tin trao đổi từ phụ huynh là yếu tố cần thiết trong thời gian quan trọng này.

Cách giúp trẻ làm quen với việc học trực tiếp sau thời gian dài học online - Ảnh 1

Dịch COVID-19 khiến nhiều trẻ phải học trực tuyến trong thời gian dài

4. Đừng ép trẻ học thêm kiến thức ngoài lề

Trong thời gian đầu, trẻ có thể bị choáng ngợp với lượng kiến thức được học trên lớp. Khi đó, bạn không nên ép con phải tiếp thu hết toàn bộ hoặc buộc con học thêm kiến thức ngoài lề. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích bé ôn lại kiến thức, đọc sách và tham gia các hoạt động giải trí. Đối với những đứa trẻ bị tụt lại, việc được cha mẹ khuyến khích sẽ giúp các em xây dựng sự tự tin và có thêm động lực để cải thiện tình hình học tập.

5. Cùng trẻ luyện tập

Do phải học online dài ngày, trẻ có thể quên cách tiếp thu kiến thức trên lớp. Khi đó, cha mẹ nên cùng con luyện tập để lấy lại thói quen trước đây. Ví dụ, bạn và con có thể thay phiên nhau đóng vai giáo viên, học sinh. Khi được đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh cụ thể, trẻ dễ làm quen và tiếp thu nhanh hơn. Qua đó, các em sẽ nắm rõ những điều cần làm khi trở lại lớp.

6. Gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực

Khi trở lại trường sau đại dịch, trẻ dễ gặp các vấn đề tâm lý do chưa thể làm quen việc học. Theo TS D'Arcy Lyness, nhiều đứa trẻ thích học online có thể sẽ cảm thấy sợ hãi khi phải đến trường và lo lắng nếu bị giáo viên gọi phát biểu. Khi đó, cha mẹ nên lắng nghe con chia sẻ và giúp trẻ gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực. Bạn không nên bác bỏ hay trách mắng con vì điều này. Thay vào đó, cha mẹ nên để trẻ hiểu rằng bạn tin tưởng và tôn trọng con. Khi được tin tưởng, học sinh sẽ cảm thấy trường học không còn đáng sợ.

Tổng hợp 7 câu nói cha mẹ không nên nói với con trai

Những phương pháp đơn giản giúp trẻ quản lý cảm xúc

Theo ZING News