Những lời nói của người lớn, đặc biệt là cha mẹ tưởng chừng như không có vấn đề gì lại có thể vô tình gây tổn thương về cảm xúc cho các bé trai. Dưới đây là 7 lời nói cha mẹ không nên nói với đứa con trai của mình.

góc phụ huynh

Cha mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng, không bắt ép con và thường xuyên trò chuyện để hiểu cảm xúc của con hơn

Con phải là đứa trẻ giỏi nhất

Rất nhiều bậc cha mẹ đầu tư tất cả hy vọng và ước mơ của họ vào con trai. Mặc dù khuyến khích trẻ là ý tưởng hay, gây áp lực cho con phải hoàn thành mục tiêu lại không hề tốt. Cha mẹ nên để cho con làm những gì trẻ thích. Nếu con trai bạn không làm theo những gì bạn mong muốn, đừng la mắng hay đánh đập con.

Nếu bị bắt nạt, còn phải đánh trả lại

Theo India Parenting, cha mẹ nên dạy con cách tự bảo vệ mình và đứng ra bảo vệ lẽ phải, ngăn ngừa điều sai trái. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc khuyên con nên đánh trả mọi lúc. Nó có thể làm hình thành hành vi bạo lực ở con trai bạn, chúng sẽ thường xuyên đánh nhau ở trường hơn.

Con trai thì không được khóc

Theo Fatherly, cha mẹ đừng nên dạy con trai rập khuôn theo quan niệm nào đó. Trẻ không cần phải giống những người khác. Trên thực tế, đè nén cảm xúc không phải là dấu hiệu của sức khỏe tinh thần tốt. Vì vậy, thay vào đó, bạn nên khuyến khích con học cách diễn đạt cảm xúc, tâm lý của mình, đừng giữ mọi thứ trong lòng.

Con trai không cần làm việc nhà

Nhiều bậc cha mẹ nuông chiều con trai và bắt con gái phải làm việc nhà. Điều đó rất sai lầm. Con trai bạn sẽ thấm nhuần quan niệm đó và không bao giờ học cách làm việc nhà, tương lai có thể đối xử với vợ như người giúp việc.

Con phải chiến thắng bằng mọi giá

Tạo dựng tâm lý “chiến thắng bằng mọi giá” có thể là cách cha mẹ mong muốn con năng động, có chí hướng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn đang thu hẹp sự tập trung của trẻ, với những gì mà trẻ thấy là giải thưởng chứ không phải trải nghiệm. Khi đó, trẻ chỉ tập trung vào chiến thắng hơn là niềm vui khi được chơi.

Là con trai phải chơi thể thao

Nhiều người bố luôn nói với con trai rằng chúng phải yêu thể thao, hoạt bát, nghịch ngợm. Trẻ sẽ bị ghét, mắng mỏ nếu không làm theo. Mặc dù thể thao rất tốt cho sức khỏe, thật sai lầm khi ép buộc con. Cha mẹ nên hỏi con thích gì, để trẻ làm những gì trẻ muốn và phù hợp với thể chất.

Tại sao con không giống...

Không gì có thể làm tổn thương lòng tự trọng của một đứa trẻ hơn là bị so sánh với một đứa trẻ khác, đặc biệt là với bé trai. Điều này có thể khiến trẻ phải cố gắng không ngừng để vượt qua đứa trẻ kia hoặc trở nên hoàn hảo để làm hài lòng cha mẹ. Khi đó, nếu không thực hiện được, trẻ sẽ chán nản, kiệt sức và cảm thấy mình thất bại, vô dụng.

Những phương pháp đơn giản giúp trẻ quản lý cảm xúc

Bật mí 7 trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mà cha mẹ nên biết

Theo Zingnews