Cha mẹ nên cho con tham gia vào các trò chơi phát triển trí tuệ để phát triển trí thông minh, tăng khả năng sáng tạo và rèn luyện kỹ năng tư duy.

góc phụ huynh

Trò chơi trí tuệ giúp trẻ hình thành và phát triển trí thông minh tốt hơn

Trò chơi tư duy

Các trò chơi ô chữ, chơi cờ, giải câu đố, điền số đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện tư duy. Do đó, cha mẹ nên chuẩn bị nhiều loại trò chơi tư duy cho trẻ, buộc con phải suy nghĩ để đưa ra đáp án đúng.

Trò chơi với nước

Tiến sĩ Laura Markham, tác giả cuốn sách "Peaceful Parent, Happy Kids", cho biết thử nghiệm với việc đổ nước và khám phá xem có thể chứa bao nhiêu nước trong các vật có kích thước khác nhau là tiền thân của toán học. Các bé học được cách tính toán, cẩn thận trong mọi vấn đề.

Trò chơi liên quan nghệ thuật

Bất kỳ loại hình nghệ thuật nào cũng đều tuyệt vời đối với trẻ em vì nó mang tính biểu cảm. Vẽ tranh, trò chơi với đất sét... hay bất cứ thứ gì liên quan xúc giác đều sử dụng một phần não không được sử dụng khi nói.

Trò chơi tìm hình tương tự

Theo Firstcry Parenting, trò chơi này xếp hạng cao trong các trò chơi trí não được khuyến nghị cho trẻ em vì nó giúp cải thiện trí nhớ. Mục tiêu của trò chơi là tìm các hình ảnh giống nhau dựa theo trí nhớ của trẻ. Con bạn sẽ phải nhớ chính xác vị trí của các thẻ để mở chúng ra. Trò chơi này giúp cải thiện sự chú ý và tập trung của một đứa trẻ.

Trò chơi mê cung

Trò chơi đơn giản này có thể được tìm thấy trong sách, ứng dụng di động và thậm chí ở một số công viên. Cách chơi rất đơn giản, đó là tìm đường dẫn đến lối ra. Điều này có nhiều lợi ích cho trẻ như giúp phối hợp tay và mắt vì con bạn cần phải dò đường chính xác. Nó cũng cải thiện khả năng giải quyết vấn đề bằng cách buộc trẻ phải suy nghĩ cẩn thận. Nếu tiếp cận không thành công, trẻ sẽ thích nghi, ghi nhớ và tìm tuyến đường khả thi khác.

Trò chơi xếp hình khối

Đây là trò chơi có thể giúp trẻ phát triển tư duy toán học. Thông qua trò chơi này, trẻ có thể nắm được khái niệm về kích cỡ và hình khối, phân loại đồ vật. Để dạy trẻ phân biệt hình khối, các bậc phụ huynh hãy sắp xếp các hình khối theo thứ tự từ bé đến lớn và ngược lại, đồng thời dạy trẻ phân biệt khối nào lớn hơn, sau đó hãy đặt câu hỏi xem bé nhận biết được hay chưa.

Trò chơi ghép hình

Ghép hình là hoạt động hiệu quả kích thích trẻ tư duy mà cha mẹ không cần giám sát vì sự tò mò của con sẽ khiến chúng tham gia vào trò chơi. Hoạt động này giúp phát triển trí não khi trẻ xây dựng khả năng suy luận về không gian cũng như sự phối hợp giữa tay và mắt của con.

Cha mẹ cần làm gì để dạy con tính tự lập từ nhỏ?

Những điều cha mẹ cần dạy con trước 10 tuổi

Theo Zingnews