Khi cho trẻ tiếp cận với môi trường Internet, cha mẹ cần dạy trẻ có trách nhiệm về những hành vi của bản thân trên mạng xã hội, đồng thời phải bảo mật thông tin cá nhân.

Làm sao để dạy con biết quan tâm, chia sẻ với mọi người?

Làm sao để dạy con biết quan tâm, chia sẻ với mọi người?

Biết quan tâm, chia sẻ với mọi người là một tính cách tốt mà cha mẹ cần rèn luyện và dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ.

1. Trẻ hiểu gì về Internet?

Nhiều trẻ em được sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng khi mới 6 tuổi. Vì vậy, việc cha mẹ trò chuyện, chia sẻ với trẻ về công nghệ sớm rất cần thiết. Người lớn có thể chọn những thời điểm quan trọng như lần đầu tiên con dùng điện thoại di động để đặt ra quy tắc sử dụng hay cách chia sẻ thông tin an toàn khi trẻ bắt đầu sử dụng Internet hoặc mạng xã hội.

2. Nội dung trẻ chia sẻ trên Internet

Đây là điều rất quan trọng và cần thiết kể cả ở bên ngoài hay môi trường mạng online. Cha mẹ nên trò chuyện để con suy nghĩ, đặt câu hỏi trước khi chia sẻ bất kỳ nội dung nào. Các câu hỏi có thể là: “Nội dung này có thể bị hiểu nhầm hoặc bị tổn hại không?”, “Nó có xúc phạm hoặc bắt nạt người khác không?”, “Nếu ai đó chia sẻ nội dung đó với người khác, con có buồn không?”.

6 cách giúp trẻ sử dụng Internet lành mạnh, an toàn - Ảnh 1

Trẻ cần được giáo dục kỹ về nội dung trên Internet

3. Bảo vệ quyền riêng tư của bản thân

Bản thân phụ huynh nên biết cách bảo vệ quyền riêng tư của con trên môi trường trực tuyến như sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật hai lớp cho tài khoản và hướng dẫn cho trẻ em. Người lớn nên giải thích cho con hiểu những gì con thích, bình luận trên mạng xã hội là phiên bản thứ hai của mình. Vì vậy, khi tức giận, bực bội hay phấn khích, trẻ không nên chia sẻ lên mạng xã hội, thay vào đó, hãy trao đổi với gia đình, bạn bè hoặc người xung quanh nhờ giúp đỡ.

4. Không nên sử dụng Internet liên tục

Giới hạn thời gian sử dụng: Mặc dù Internet đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giao tiếp, học hỏi và hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, nó vẫn có một số điểm hạn chế nếu sử dụng liên tục, đặc biệt là đối với trẻ em. Nó cắt giảm các hoạt động hàng ngày quan trọng khác của trẻ như dành thời gian cho gia đình và bạn bè, giao tiếp xã hội trực tiếp, làm bài tập về nhà, thời gian học tập và hoạt động thể chất. Vì vậy, bạn chỉ nên cho phép con truy cập Internet trong thời gian nhất định và giới hạn hàng ngày.

5. Những mối quan hệ trên mạng xã hội

Là người lớn, chúng ta biết rằng một số người trên mạng xã hội không như họ nói, nhưng trẻ em dễ bị lừa bởi người đang trò chuyện thường không lộ mặt. Phụ huynh có thể kết bạn và biết địa chỉ liên hệ của những người trong vòng kết nối mạng xã hội của con. Trẻ có thể không thích điều này và cãi lại nhưng bạn nên nói với chúng rằng đây là một trong những điều kiện để cho phép trẻ được online.

6. Cha mẹ cần trở thành hình mẫu tốt

Điều quan trọng không kém là người lớn phải thực hiện nghiêm túc những quy tắc mà mình đặt ra để trở thành hình mẫu tốt cho con. Chẳng hạn, chính cha mẹ phải đưa ra những hạn chế về thời gian online hoặc sử dụng mạng xã hội của mình giống cách họ thiết lập cho con cái.

Tổng hợp 7 câu nói cha mẹ không nên nói với con trai

Những phương pháp đơn giản giúp trẻ quản lý cảm xúc

Theo ZING News