Một tài năng đặc biệt được xác định sớm trong đời, được đào tạo và luyện tập thích hợp, chắc chắn sẽ được đền đáp bằng những thành quả phi thường.

Phụ huynh Hà Lan và bí quyết không bao giờ quát con

Phụ huynh Hà Lan và bí quyết không bao giờ quát con

Mihal Greener là một cây viết về nuôi dạy trẻ người Australia, hiện sống tại Hà Lan. Bài viết dưới đây, chị phân tích những lý do giúp các bà mẹ Hà Lan không căng...

Luôn luôn tốt hơn nếu bắt đầu từ sớm. Một tài năng đặc biệt được xác định sớm trong đời, được đào tạo và luyện tập thích hợp, chắc chắn sẽ được đền đáp bằng những thành quả phi thường. Một ngày nào đó, trong quá trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ nhận thấy được những tài năng đặc biệt của chúng nên hãy đừng bất ngờ về điều đó. Vậy làm cách nào để bạn có thể nhận ra chính xác tài năng đặc biệt của con mình? Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ có tiềm năng bẩm sinh để trở thành một nhạc sĩ, nghệ sĩ, vận động viên thể thao, nhà văn hoặc thậm chí là một đầu bếp giỏi?

1. Tất cả mọi thứ nằm trong gen!

Mọi thứ trước nhất bắt nguồn từ chúng ta - bố mẹ! Thông thường, tài năng là thiên hướng di truyền - vì vậy, hãy quan sát xung quanh và chú ý đến tài năng của chính bạn, của vợ/chồng và của ông bà. Bạn yêu thích âm nhạc và chơi rất nhiều ở nhà? Vì con bạn đã được tiếp xúc với nó từ khi mới sinh, nên chúng có thể có thể xác định các giai điệu và ngân nga rất lâu trước khi các bạn cùng tuổi khác có thể bập bẹ nói được Twinkle Twinkle hay từ Baa Baa v.v. Một ví dụ ít rõ ràng hơn, nếu bạn yêu thích và xem các trận tennis trực tiếp và theo dõi tất cả các trận đấu Grand Slam trên TV, con bạn sẽ biết cách bắt chước một cú trái tay và một cú giao bóng chính xác theo bản năng. Chỉ với một chút động viên nhỏ nhất, con bạn sẽ bắt đầu tham gia bộ môn đấy hay thậm chí là lớp học.

2. Quan sát trẻ

Một dấu hiệu khác cần lưu ý là mức độ chú ý và tập trung của trẻ đến một hoạt động cụ thể. Một đứa trẻ có tài năng thiên bẩm sẽ có thể duy trì sở thích của mình lâu hơn. Để con gái của bạn tự do chơi với các món đồ chơi và lặng lẽ quan sát. Khi không có sự hướng dẫn, trẻ sẽ tự mình tìm hiểu thêm thông tin từ món đồ chơi trong tay và từ đó từ từ tiến vào trạng thái tự học hỏi. Hay con trai của bạn có vẻ như là một cậu bé nhút nhát và không hay nói? Cậu bé có thể không nói với bạn rằng mình muốn tham gia một lớp học vẽ, nhưng bạn có thể quan sát được rằng bé luôn hướng mắt về các hoạt động vẽ vời của nhóm bạn.

Phụ huynh nên làm gì để xác định và trau dồi tài năng của trẻ? - Ảnh 1

Cha mẹ cần xác định tài năng cho trẻ từ sớm

Ngoài ra, hãy để ý đến sự sẵn sàng về thể chất của trẻ. Một số trẻ có kỹ năng vận động tinh được phát triển tốt, những trẻ khác tốt hơn với kỹ năng vận động thô và những trẻ khác có kỹ năng cảm giác, điều này sẽ cho biết hoạt động nào sẽ phù hợp với trẻ nhất. Ví dụ, một đứa trẻ có sự phối hợp tốt giữa mắt và tay có thể chơi một nhạc cụ. Thêm các kỹ năng vận động tốt và trẻ sẽ giỏi các bản vẽ hoặc đồ thủ công phức tạp và chi tiết. Hay thêm kỹ năng vận động thô vào và trẻ sẽ sẵn sàng cho một môn thể thao như bóng quần hoặc cầu lông. Một vũ công có năng khiếu sẽ có khả năng giữ thăng bằng và một đứa trẻ có thiên hướng âm nhạc sẽ có cảm nhận tốt về nhịp điệu, lắc lư và gõ theo giai điệu được chơi.

3. Dẫn dắt trẻ bằng những ví dụ

Phần quan trọng của quá trình này là cho trẻ tiếp xúc với hoạt động đó bằng cách tự bản thân chúng ta tham gia hoạt động đấy. Trẻ em giống như bọt biển, hấp thụ tất cả những gì chúng ta nói và làm. Vì vậy, chất lượng của các cuộc trò chuyện của chúng ta, những cuốn sách và tạp chí chúng ta đọc, âm nhạc chúng ta nghe và truyền hình mà chúng ta xem đều hình thành tâm hồn trẻ thơ của chúng. Nếu trong một gia đình, chúng ta coi trọng và thể hiện sự cam kết, tuân thủ các thói quen tốt, thì điều đó sẽ lập tức phản ánh tính cách và phẩm chất của trẻ.

Không phải tất cả các tài năng đều được di truyền lại. Trong một số trường hợp, nó có thể đơn giản là vì bạn, với tư cách là cha mẹ, có thể không tiếp xúc trực tiếp với con bạn bây giờ. Ví dụ, tai cho ngoại ngữ. Phát triển những tài năng như vậy cũng rất quan trọng vì nó có thể có những triển vọng đầy hứa hẹn trong tương lai. Để nhận biết con bạn có một kỹ năng mà bạn không có, bạn sẽ phải dựa vào nhận thức chung cơ bản, khả năng quan sát và bản năng siêu phàm của mình. Ví dụ, đối với nhà ngôn ngữ học nhỏ của bạn, hãy cố gắng rèn luyện lại sự phát triển ngôn ngữ cơ bản của trẻ để tìm ra cách trẻ bắt đầu nói những từ và câu đầu tiên một cách có ý nghĩa. Kiểm tra khả năng nắm bắt ngôn ngữ đầu tiên của trẻ như là trẻ có hiểu những sắc thái tinh tế như hài hước và châm biếm không? Nếu có, cô ấy có thể đã nâng cao kỹ năng ngôn ngữ ở một hoặc nhiều ngôn ngữ. Điều này mở ra cánh cửa để viết sáng tạo, tranh luận, nói trước đám đông, v.v.

4. Phát triển tài năng

Khuyến khích con bạn tham gia các cuộc thi khác nhau luôn là một ý kiến ​​hay, nhưng điều quan trọng không kém là bạn nên giấu nhẹm về tài năng và thành tích của con. Hãy nhớ rằng, nếu bạn có một ngôi sao bẩm sinh, cô ấy hoặc anh ấy sẽ tự động tỏa sáng. Nếu bạn nói về nó (ở nhà, với bạn bè và gia đình và trên phương tiện truyền thông xã hội), nó chỉ tạo thêm áp lực để trở nên nổi trội và tăng kỳ vọng. Nếu con bạn vấp phải rào cản tiếp theo (điều này sẽ xảy ra bất biến vào một thời điểm nào đó), cảm giác thất vọng sẽ khiến con bạn mất tinh thần và đủ lý do để không muốn tiếp tục. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên ăn mừng thành công, chỉ cần làm điều đó với mức độ hiển thị tối thiểu cho đến khi chúng sẵn sàng ra mắt thế giới. Điều này cũng giúp trẻ có cơ sở hơn và phát triển sự tự tin để tiếp tục cố gắng mà không lo thất bại.

Là cha mẹ, bạn rất dễ bị ảnh hưởng bởi tiềm năng của con mình, nhưng hãy thận trọng - đừng lạm dụng việc thể hiện, thực hành và thậm chí cả sự nhiệt tình. Duy trì cùng một hoạt động và cường độ chỉ vì con bạn tỏ ra háo hức có thể dẫn đến việc làm quá mức cần thiết. Đôi khi bạn nên cho con bạn nghỉ ngơi để thử một thứ gì đó khác biệt. Nếu con bạn giỏi một việc nào đó đó, con bạn chắc chắn sẽ quay trở lại với nó. 

Chia sẻ bí quyết dạy con gái 4 tuổi nói tiếng Anh lưu loát của chàng giám đốc trẻ

Tại sao tỷ phú Jack Ma lại muốn con mình chỉ là học sinh trung bình?

Theo Sassymamahk