Để bắt kịp cùng xu thế hiện đại, các bậc cha mẹ cũng ngày càng chú tâm tìm kiếm những bí quyết giáo dục con cái tân thời và hiệu quả. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu qua những bí quyết dạy con thịnh hành nhất hiện nay.

Thỏa thuận với con trẻ - Vì sao cha mẹ nên hạn chế làm điều này?

Thỏa thuận với con trẻ - Vì sao cha mẹ nên hạn chế làm điều này?

Khi con trẻ sớm biết rằng nếu chúng muốn chơi lâu hơn, mẹ hay cha, hoặc bất cứ ai sẽ cung cấp cho chúng một sự lôi kéo “ngon ngọt” khác sẽ giành được sự...

1. Soi sáng điểm mạnh của con bạn

Hầu hết chúng ta đều sẽ có tình trạng chú ý vào những gì con trẻ không thể làm. Thật ra điều đó không sai. Bạn đã được dạy những điều đó từ các giáo viên và phụ huynh, những người đã thành thạo trong việc sửa chữa những lỗi sai khi cư xử của bạn. Họ sẽ nhắc nhở và khuyến khích bạn loại bỏ lỗi lầm của mình.

Thực ra thì có một phương pháp tốt hơn sự soi mói hành vi ở trẻ. Nhà Tâm lý học Martin Seligman, người dẫn đầu về Phong trào Tâm lý học tích cực tại Mỹ, đã chỉ ra rằng thực chất đây là hành động giúp khai thác những sức mạnh tiềm ẩn trong trẻ. Trên thực tế, điều này sẽ là động lực để mở ra các tiềm năng thực sự của con trẻ để giúp chúng thành công và hạnh phúc trong tương lai. 

3 yếu tố để kết hợp thành sức mạnh của trẻ, và cha mẹ sẽ cần chú tâm đến cả 3 là: Hiệu suất (trẻ giỏi một cái gì đó), động lực (trẻ cảm thấy tốt khi làm) và mong muốn (trẻ chọn làm điều đó). Thay vì chỉ chăm chú nhìn vào điểm yếu của trẻ, hãy xê dịch góc nhìn và tập trung vào các điểm mạnh của trẻ.

2. Cân bằng các hoạt động ngoại khóa của trẻ

Bên cạnh sự phát triển của sự kiện truyền thông xã hội và tin tức vận dụng hiện được xem là một căng thẳng lớn đối với nhiều trẻ em và thanh thiếu niên. Việc lên những lịch trình quá mức trong cuộc sống của một đứa trẻ là hiện tượng tương đối mới trong những năm gần đây. Quay trở lại nhiều năm trước, những hoạt động được hầu hết trẻ em xem như việc “giải phóng” chúng sau giờ học là các môn thể thao, các bài học âm nhạc,.... Thế nhưng, những năm gần đây, việc lựa chọn các hoạt động để giữ cho lịch trình của trẻ không bị trống trai gần như là việc không tưởng. 

Có được nhiều sự lựa chọn là một điều tuyệt vời, nhưng nó đặt ra một loạt các áp lực mới cho cha mẹ. Nhiều người phàn nàn rằng cuộc sống gia đình bây giờ giống như sống trong một bánh xe hamster, luôn luôn chuyển động liên tục, hầu như chẳng có thời gian để lấy hơi. Việc giữ các lịch trình dày đặc những hoạt động khiến nhiều người không có cơ hội vui chơi tự do, hoặc chỉ đơn giản là nằm “xả hơi” trên ghế sofa. Lợi ích của tất cả các hoạt động này về phát triển kỹ năng của trẻ em, phát triển cá nhân và mở rộng tầm nhìn xã hội là có cơ sở. Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự cân bằng là khó khăn vì mỗi đứa trẻ có từng điều kiện gia đình khác nhau.

Những bí quyết dạy con thịnh hành nhất hiện nay - Ảnh 1

Tạo điều kiện cho trẻ có nhiều hoạt động ngoại khóa hơn

3. Tập trung vào phát triển tình bạn

Tình bạn là một phần quan trọng của con đường trưởng thành đối với một đứa trẻ vfa kể cả người đã trưởng thành. Với các gia đình thu hẹp quy mô các mối quan hệ ngang hàng hiện nay, tình bạn là nền tảng trong việc cung cấp cho trẻ cảm giác “đây là nơi chúng thuộc về”. Tình bạn là một nơi để trau dồi bản sắc của cá nhân đứa trẻ và cả nhóm. Chúng có thể phát triển các kỹ năng cho các mối quan hệ trong tương lai như khoan dung, đồng cảm và tha thứ.

Thế nhưng việc xây dựng tình bạn cũng có thể là một vấn đề. Không phải đứa trẻ nào cũng tự nhiên hướng ngoại và kết bạn dễ dàng. Nếu con bạn như thế, nhưng nói chung có vẻ hạnh phúc, thì có thể không cần phải làm bất cứ điều gì. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng tình bạn và lo lắng về điều đó, thì có nhiều cách để tiếp cận điều này bao gồm: khuyến khích trẻ dành thời gian một đối một với người khác, tìm các hoạt động ngoại khóa phù hợp với sở thích của trẻ và huấn luyện trẻ phát triển hành vi thân thiện.

Những bí quyết dạy con thịnh hành nhất hiện nay - Ảnh 2

Để trẻ thoải mái xây dựng tình bạn

4. Cung cấp cho trẻ các công cụ để quản lý những khoảnh khắc lo lắng

Chúng ta không có vấn đề về khả năng phục hồi thời thơ ấu như nhiều giáo viên và chuyên gia nói, nhưng chúng ta có một vấn đề về sự lo lắng thời thơ ấu. Và đây là một vấn đề lớn nhưng nó hầu như không bị phát hiện vì sự hiểu biết của cộng đồng về vấn đề này khá thấp. Đây là kinh nghiệm bản thân mà hầu hết những vị phụ huynh đều đã trải qua, thế những có nhiều người vẫn không nhận ra rằng có lẽ con họ cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Mọi người thỉnh thoảng đều cảm thấy lo lắng, nhưng những cảm xúc này biến mất khi tình hình căng thẳng đã qua. Thế nhưng vấn đề của con trẻ gặp phải là sự lo lắng xảy ra khi những cảm giác e ngại chưa qua khỏi, và xảy ra mà không có lý do rõ ràng. Đó là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng nếu được quản lý và giảm thiểu bằng các công cụ phù hợp của họ thì vấn có thể giúp tình hình lạc quan hơn.

5. Phát triển “quyền thông hành”

Tại sao những người trẻ, vừa mới tốt nghiệp trung học, lại thích chìm đắm trong những buổi tiệc tùng như cách thiêu thân lao vào lửa? Chẳng phải họ nên dành thời gian học tập để có tương lai tốt đẹp hơn thay vì phung phí cho những thứ tiêu khiển hay sao? Điều này đã đi quá giới hạn của việc sống “phóng khoáng, tự do”.

Trong nhiều trường hợp, một khi không có người lớn hiện diện để đưa ra quyết định, chính những đứa trẻ sẽ tự thay thế vị trí đó và sẵn sàng làm theo ý chúng. Đối với nhiều đứa trẻ, việc đã tốt nghiệp trung học sẽ là “giấy thông hành” của chúng. 

Một khi công việc đầu tiên của một người trẻ tuổi, hoặc sinh nhật lần thứ hai mươi mốt của họ là những dấu hiệu quan trọng của sự trưởng thành, mang lại cảm giác rằng họ đang bước vào thế giới người lớn. Những thay đổi cộng đồng đã loại bỏ phần lớn những dấu hiệu truyền thống này, khiến một người trẻ tuổi khó biết khi nào họ đã trưởng thành.

Có nhiều cách lành mạnh để nhận ra sự trưởng thành ngày càng tăng của một người trẻ tuổi và đánh dấu hành trình của họ đến tuổi trưởng thành. Nhiều gia đình hiện đang tạo ra các nghi lễ của riêng họ để đánh dấu các sự kiện quan trọng như kết thúc trường tiểu học, bắt đầu những năm thiếu niên hoặc các giai đoạn khác nhau của tuổi vị thành niên. Những truyền thống này hiện đang trở thành “quyền thông hành” cho giới trẻ.

> Làm sao để phát triển yếu tố lãnh đạo tiềm ẩn trong trẻ 

> Top 10 sai lầm tai hại nhất của cha mẹ trên mạng xã hội 

Theo Parenting Ideas