Không giống như các đặc điểm về tính cách, tính khí và sự khác biệt về giới tính, mọi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình khả năng sáng tạo.

Trước 10 tuổi, trẻ cần được học 10 kỹ năng quan trọng này

Trước 10 tuổi, trẻ cần được học 10 kỹ năng quan trọng này

Trẻ em là những mầm cây non, chúng vẫn còn yếu ớt và dễ gặp phải những trở ngại trong quá trình lớn lên. Vì vậy cha mẹ sẽ cần lưu ý một số kỹ...

Sự sáng tạo là tài sản lớn và là thứ mà các bậc phụ huynh muốn gìn giữ và phát triển khi con cái lớn lên. Sự sáng tạo giúp trẻ em giải quyết vấn đề và làm cho cuộc sống trở nên thú vị. Dưới đây là một số lời khuyên về cách cha mẹ và người chăm sóc có thể nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ em.

1. Nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0 - 5 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này thích chơi với mọi thứ. Trẻ có thể tự tưởng tượng và kết hợp các món đồ chơi khác cho phù hợp với cách chơi của mình, sử dụng khác với những gì mà nhà sản xuất món đồ đó hướng đến. Cha mẹ phải cho phép con thỏa thích sáng tạo ở điểm này, mặc dù chúng ta luôn muốn các món đồ chơi phải được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng.

Sử dụng vật liệu chơi mang tính sáng tạo. Những món đồ chơi như vậy không có quy định một cách chơi đúng nhưng chúng mang lại giá trị chơi tuyệt vời. Nó thúc đẩy trí tưởng tượng và truyền cảm hứng sáng tạo. Lấy ví dụ về một cuốn sách tô màu so với bút đánh dấu và giấy thường. Sách tô màu quy định cách vẽ màu, nên sử dụng màu gì, v.v. Giấy thường không áp đặt bất kỳ định kiến ​​nào lên đứa trẻ. Đó là sự khác biệt giống nhau giữa bộ LEGO® và một xô các mảnh LEGO®; bộ LEGO chỉ có thể được xây dựng theo một cách nhất định để tạo nên các hình thù định sẵn; còn xô LEGO các mảnh có thể tạo nên bất cứ thứ gì mà trẻ có thể tưởng tượng nên.

Nuôi dưỡng sự sáng tạo của trẻ qua từng độ tuổi - Ảnh 1

Làm thế nào để trẻ được phát huy khả năng sáng tạo?

2. Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo ở trẻ lớn từ 6 - 12 tuổi

Trẻ lớn hơn tiếp tục chơi theo trí tưởng tượng ở các khu vui chơi, rạp hát, thông qua các món đồ chơi như con rối, cướp biển, người ngoài hành tinh, nhân vật hành động. Chúng chơi với các vật dụng gia đình và thậm chí vật liệu xây dựng. Thật không may, các bậc cha mẹ thường đóng gói hoặc cho đi các vật liệu sáng tạo như quần áo và đồ thủ công mỹ nghệ vì họ cho rằng đã có những món đồ chơi tốt hơn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Điều quan trọng là phải giữ cho trẻ có thể tiếp cận được một loạt các món đồ chơi sáng tạo và tiếp tục cho đến khoảng 13 tuổi, khi chúng bắt đầu chán các món đồ chơi của mình.

Cha mẹ cũng cần buông tay. Cho con bạn cơ hội để cảm thấy buồn chán. Sau đó, con có thể tự mình sáng tạo sử dụng một món vật dụng hay đồ chơi để tự tạo niềm vui cho mình. Đừng cảm thấy bạn phải lấp đầy thời gian của các con.

Và đừng bao giờ tác động vào các "tác phẩm sáng tạo" của trẻ!. Chúng sẽ để ý khi bạn cố ý sửa các tác phẩm của chúng để trở nên đẹp hơn, nhưng việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của trẻ sau này.

3. Nuôi dưỡng sự sáng tạo ở thanh thiếu niên

Ở độ tuổi thanh thiếu niên, các con sẽ bắt đầu bỏ qua những món đồ chơi nhàm chán thời thơ ấu và bắt đầu sử dụng máy tính. Điều này có thể làm cho nhiều bậc phụ huynh trở nên buồn bã hay thậm chí nóng giận vì con mình dành hàng giờ đồng hồ chỉ để dán mắt vào màn hình điện thoại hay máy tính. Nhưng song song với đó, hãy hiểu rằng các con không hề từ bỏ khả năng sáng tạo của mình mà chỉ chuyển các ý tưỡng sáng tạo từ giấy bút, mực vẽ, hay mô hình sang lên trên mạng mà thôi.

Nhiều trò chơi máy tính dựa trên lối chơi sáng tạo: The Sims, Garry’s Mod, Minecraft và Spore đều có các yếu tố sáng tạo khéo léo lồng ghép vào trò chơi. Đừng ngăn cấm con chơi game bởi vì việc đó không hoàn toàn xấu, có thể con đang dành thời gian để sáng tạo cho ngoại hình nhân vật trong game; hay dành thời gian để tìm hiểu các mod để thay đổi giao diện trò chơi v.v. Thanh thiếu niên có thể viết các bài luận và đăng quan điểm mạch lạc trên các diễn đàn trò chơi, đặc biệt là khi họ đang tranh luận với một người chơi khác về một chủ đề gây tranh cãi. Có các phòng trưng bày trực tuyến, nơi thanh thiếu niên có thể đăng tác phẩm nghệ thuật và nhiếp ảnh của họ và nhận phản hồi. Nhiều thanh thiếu niên tạo blog, vlog, bản trình bày PowerPoint, sáng tác nhạc, meme vui nhộn và video. Trên thực tế, phần lớn việc sử dụng Internet của thanh thiếu niên là để tạo ra nội dung chứ không chỉ đơn giản là để xem nội dung đó — và phần lớn những gì họ tạo ra thật tuyệt vời! Trẻ em nên được khuyến khích sử dụng công nghệ để sáng tạo, và chúng có thể dễ dàng chia sẻ những gì chúng ra.

> Bật mí phương pháp giúp trẻ tăng chỉ số EQ 

> Phụ huynh nên làm gì để xác định và trau dồi tài năng của trẻ? 

Theo Todays Parent