EQ là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi người. Phụ huynh có thói quen tập trung vào thành tích học tập của con mà quên mất trí tuệ cảm xúc (EQ). Bật mí những phương pháp giúp trẻ tăng chỉ số EQ mà bố mẹ nên biết.

Bật mí phương pháp giúp trẻ tăng chỉ số EQ - Ảnh 1

Bố mẹ đã nắm được những cách giúp con tăng chỉ số EQ chưa?

1. Cùng con đọc sách và thảo luận

Theo Motherly, mọi người đều biết đọc sách rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ cũng như giúp trẻ nắm bắt tình huống, câu chuyện và bối cảnh cho việc nhận biết cảm xúc của mình. Sách cũng là cách dễ dàng để bắt đầu cuộc trò chuyện. Trong hoặc sau khi đọc sách, cha mẹ có thể thảo luận với con về nhân vật và tình huống trong truyện. Trẻ nhỏ có thể không có đủ vốn từ vựng để diễn đạt đầy đủ cảm xúc của mình. Vì vậy, người lớn có thể nói về suy nghĩ, cảm nhận của mình để cuộc trò chuyện trôi chảy và giúp con hào hứng hơn

2. Hướng dẫn con đối phó với cảm xúc

Tiến sĩ John Gottman, nhà tâm lý học người Mỹ, cho biết cha mẹ nên chú ý tới những cảm xúc tiêu cực của trẻ, hướng dẫn con đối phó với cảm xúc đó. Ví dụ, khi trẻ đang khóc, bạn nên thể hiện sự đồng cảm với con: "Cha mẹ biết con buồn, vậy chúng ta có thể giúp gì cho con?". Khi trẻ tức giận, bạn nên tìm hiểu ngọn nguồn cơn giận, nói chuyện để trẻ biết cha mẹ hiểu cảm xúc của chúng và cố gắng giảm cảm xúc tiêu cực của con.

3. Cho trẻ biết con đang có cảm xúc gì

Theo Very Well Family, trẻ em cần biết cách nhận biết cảm giác của chúng. Bạn có thể giúp con mình bằng cách đặt tên cho từng “cảm xúc” như buồn, vui, tức giận… Chẳng hạn, khi con buồn vì bị thua một trò chơi, bạn có thể nói: “Có vẻ như con đang cảm thấy buồn và tức giận, đúng không?”. Các từ chỉ cảm xúc tiêu cực như "tức giận", "khó chịu", "xấu hổ", hay tích cực như "hào hứng", "vui mừng" đều có thể tác động đến suy nghĩ của trẻ nhỏ.

4. Hãy giúp con có tinh thần lạc quan

Lạc quan là chìa khóa quan trọng nhất với đứa trẻ có EQ cao. Khi lạc quan, tích cực, trẻ có thể đối mặt mọi vấn đề chủ động hơn, không dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

5. Tạo cơ hội để con được giao tiếp

Nhiều cha mẹ lo lắng con mình nhỏ, dễ bị tổn thương nên luôn giữ con ở nhà và bao bọc quá mức. Tuy nhiên, cách tốt nhất để một đứa trẻ học cách hòa đồng với mọi người là có được nhiều cơ hội giao lưu. Cha mẹ nên chủ động tạo cơ hội cho trẻ chơi với những đứa trẻ khác. Chỉ số EQ có thể cải thiện, chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn giáo dục và hướng dẫn trẻ cẩn thận.

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ: Một phần của việc xây dựng chỉ số EQ liên quan việc học cách giải quyết vấn đề. Sau khi cảm xúc đã được xác định và giải quyết, bạn cần tìm cách khắc phục vấn đề. Chẳng hạn, con bạn tức giận vì anh/chị/em của chúng phá rối khi con đang chơi điện tử. Lúc này, cha mẹ cần giúp trẻ bình tĩnh và suy nghĩ giải quyết vấn đề này theo nhiều cách. Các giải pháp không nhất thiết phải là những ý tưởng hay bởi mục tiêu chỉ là giúp trẻ động não, suy nghĩ ý tưởng và kiểm soát cảm xúc.

Chia sẻ bí quyết dạy con gái 4 tuổi nói tiếng Anh lưu loát của chàng giám đốc trẻ

Liệu ma thuật nào có thể giúp cha mẹ không nổi nóng với con?

Theo Zing News