Có lẽ bạn đã biết, khi đang nóng giận thì rất khó để có thể dạy con nghe lời. Bởi vậy viện Gottman đã có một nghiên cứu rất thú vị về "tỉ lệ ma thuật" ngăn cơn nóng giận của các bậc làm cha làm mẹ đấy! Hãy cùng Kênh tuyển sinh về những điều thú vị xoay quanh "tỉ lệ ma thuật" ấy nhé!

Những thói quen nhỏ để cha mẹ dạy trẻ tốt hơn mỗi ngày

Những thói quen nhỏ để cha mẹ dạy trẻ tốt hơn mỗi ngày

Có lẽ bạn chưa biết, tâm tính của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp con trẻ qua từng hành vi, cử chỉ thường ngày. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tập những thói...

1. Câu chuyện của chị Kelly Homes khi dạy con

Chị Kelly Homes, 39 tuổi, đến từ bang Texas, Mỹ, có 3 đứa con dưới 10 tuổi. 

Chị chia sẻ bản thân thường xuyên nóng giận, mất bình tĩnh vì các con quá nghịch ngợm. Bởi vậy nên chị  tham khảo nhiều thông tin trên mạng, chị đã áp dụng tỉ lệ ma thuật 5:1 (Magic 5:1 Ratio) theo nghiên cứu của Viện Gottman.

Khi sử dụng phương pháp này, chị dần điều chỉnh được tâm thái của bản thân và kiểm soát để tính tình ngày càng "dịu" đi để dạy dỗ con cái hiệu quả hơn.

Bà mẹ 3 con sau đó đã chia sẻ trên trang cá nhân "tỉ lệ ma thuật" này và ngay lập tức gây sốt. Nó nhanh chóng lan truyền tới 500.000 người. Hàng nghìn bậc phụ huynh sau đó đã nhắn tin cho Kelly và nói rằng họ đã áp dụng phương pháp này, nó thực sự thay đổi mối quan hệ của họ với con cái.

'Tỉ lệ ma thuật' giúp cha mẹ không nổi nóng với con

'Tỉ lệ ma thuật' giúp cha mẹ không nổi nóng với con

2. Phương pháp tỉ lệ ma thuật 5:1 (Magic 5:1 Ratio)

Trước tiên, Kelly tìm 5 dây chun thoải mái đeo vào cổ tay mỗi sáng. Mỗi khi tức giận, chị sẽ di chuyển một sợi dây sang cổ tay bên kia. Mục đích của việc làm này là kiểm soát cảm xúc, với mục tiêu cuối ngày 5 sợi dây vẫn ở trên cổ tay ban đầu.

Trong trường hợp, cả 5 sợi dây đều đã nằm bên cổ tay kia, chị sẽ làm 5 việc tốt, kết nối với con, chơi với các con, để đưa các sợi dây lần lượt về vị trí ban đầu.

Bằng cách này chị đã có thể điều chỉnh tâm lý rất tốt, không còn nóng giận vô cớ và tính tình dịu đi nhiều, tình cảm mẹ con cũng gắn kết hơn.

> Cha mẹ có nên mua nhiều đồ chơi cho trẻ?

> Lý do cha mẹ nên để con được vui chơi ngoài trời

Theo VnExpress