Với một chút luyện tập và thực hành thường xuyên, đứa trẻ ngại ngùng của bạn có thể trở nên thoải mái hơn trong các tình huống xã hội.

Bật mí phương pháp giúp trẻ tăng chỉ số EQ

Bật mí phương pháp giúp trẻ tăng chỉ số EQ

Phụ huynh có thói quen tập trung vào thành tích học tập của con mà quên mất trí tuệ cảm xúc (EQ). Bật mí những phương pháp giúp trẻ tăng chỉ số EQ mà bố...

Bài viết được dịch từ trang Parents

Con gái 3 tuổi của tôi, Ada, và tôi đang đi bộ trên vỉa hè và trò chuyện thì tôi thấy một người hàng xóm đang ngồi lom khom phía trước. Tôi có thể cảm thấy Ada căng thẳng khi dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. "Xin chào!" anh ấy hét lên khi chúng tôi đến gần. Ada — con bé vẫn còn nói chuyện phiếm một lúc trước — sợ hãi trốn phía sau chân tôi và im lặng. Khi sự yên lặng của cô ấy kéo dài, nụ cười của người đàn ông chuyển sang cau mày. Tôi đang bị khó xử giữa việc giữ con con bé tránh xa người đàn ông ấy đồng thời không tỏ ra thô lỗ hay sợ anh ta. Hơn thế nữa, tôi lo lắng rằng những cuộc gặp gỡ như thế này sẽ làm mất đi sự tự tin của con.

Chúng ta thường cho rằng những đứa trẻ trầm tính hoặc sống nội tâm - trái ngược với sự nhút nhát, một từ mà một số chuyên gia dùng để mô tả những người mắc chứng lo âu xã hội thực sự - không chắc chắn về bản thân. Susan Cain, tác giả của Quiet Power: The Secret Strengths of Introverts (tam dịch: Quite: Sức mạnh của người hướng nội) cho biết: “Về mặt thần kinh, chúng chỉ khác với những đứa trẻ to hơn và phản ứng tích cực hơn với những môi trường ít kích thích hơn. Nhưng ngay cả trong những môi trường đầy thử thách, một đứa trẻ nhút nhát có thể thực hành các kỹ năng xã hội của mình và học cách điều hướng thế giới ồn ào của chúng ta dễ dàng hơn. Những lời khuyên sau đây của chuyên gia sẽ giúp trẻ vượt qua nó.

1. Thay đổi ngôn ngữ của bạn

Những đứa trẻ ít nói có thể nhận được thông báo vô tình — thậm chí từ cha mẹ — rằng có điều gì đó không ổn trong hành vi dè dặt của chúng. Erica Reischer, Tiến sĩ, tác giả của What Great Parents Do: 75 Simple Strategies for Raising Kids Who Thrive phát biểu rằng khi nói "Xin lỗi, cháu nhà tôi có hơi nhút nhát", bạn đang ngụ ý với con mình rằng chúng ta coi sự im lặng của con là một điều gì đó tiêu cực. Cô ấy đề nghị nói điều gì đó như, "con tôi đang muốn yên tĩnh ngay bây giờ". Điều này cho biết cảm giác của con bạn ngay trong thời điểm đó và có thể không phải lúc nào trẻ cũng cảm thấy như vậy. Trên thực tế, trẻ có thể trở lại với phiên bản hoạt ngôn của chính mình ngay khi về đến nhà. Bằng cách tạo ra sự chấp nhận với tính cách của con mình, bạn sẽ cho phép con mình tự do sống thật với cảm xúc và con người của chúng.

2. Hãy có một cuộc trò chuyện

Hãy hỏi con bạn về những tình huống làm cho con trở nên im lặng, chẳng hạn như khoảnh khắc của Ada với người hàng xóm của chúng ta. Eidi Kiebler-Brogan, một cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép gợi ý rằng hãy hỏi "Điều gì đã xảy ra khi người đàn ông đó chào chúng ta? Nó có làm con khó chịu không?. Những cuộc trò chuyện như thế có thể giúp cả hai hiểu rõ hơn về hành vi của con. Sau đó, bạn có thể đưa ra một số cách để giúp con khi gặp những tình huống này về sau. Ví dụ, nếu con không muốn nói “Xin chào”, bạn có thể đề nghị con vẫy tay hoặc thậm chí chỉ mỉm cười. Điều này cũng sẽ giúp cho con có thể tương tác với những trường hợp không thể tránh khỏi sau này khi gặp trong trường hoặc trong các hoạt động khác.

Cách để khen ngợi những đứa trẻ ít nói - Ảnh 1

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ ít nói?

3. Luyện tập sự giao tiếp

Cain nói, bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể cảm thấy choáng ngợp trong một môi trường ồn ào hoặc xa lạ. Nhưng trong khi người lớn thường có thể tập hợp tư thế sẵn sàng để vượt qua nó, những đứa trẻ nhỏ vẫn đang mài giũa những kỹ năng đó. Tiến sĩ Maria Zimmitti, chủ tịch Hiệp hội Tâm lý học Georgetown, ở Washington, DC cho biết: “Chiến lược số một của tôi là để trẻ em luyện tập, luyện tập, luyện tập” để dần dần giúp trẻ cảm thấy thoải mái và cuối cùng là vui vẻ khi chơi cùng với những đứa trẻ khác. Cố gắng không cho con tham gia vào một nhóm lớn hoặc ép buộc con phải tương tác với những đứa trẻ khác khi con chưa sẵn sàng, vì điều này có thể gây lo lắng và trẻ càng cu xu hướng trốn tránh nhiều hơn. Bắt đầu quy mô nhỏ bằng một ngày chơi với một đứa trẻ khác và theo thời gian, chuyển sang chơi với nhóm lớn hơn. Và đừng ngạc nhiên nếu đứa trẻ ít nói của bạn chọn một người bạn đồng hành ồn ào. Cain nói: “Một người bạn cảm thấy thoải mái có thể mở đường đến với môi trường xã hội lớn hơn."

4. Lên kế hoạch trước

Nếu bữa tiệc sinh nhật của một người bạn sắp diễn ra, hãy vạch ra một số chiến lược làm quen trước. Hãy nói với con bạn rằng “Thật là lịch sự khi con chào đón cô gái sinh nhật và nói ‘Chúc mừng sinh nhật'.” Sau đó, đóng vai luyện tập với nhau trước bữa tiệc để trẻ cảm thấy tự nhiên khi nói điều đó. Bạn cũng có thể gợi ý cho con mang một con thú nhồi bông hoặc cuốn sách yêu thích đến địa điểm tổ chức vui chơi như một chiếc tàu phá băng để khuyến khích giao tiếp. Đến đó sớm, để những người khác tiếp cận con bạn và con bạn có thể làm quen với chúng tại thời điểm đó.

5. Khen ngợi nhiều hơn

Trẻ em phản ứng tốt với sự củng cố tích cực, và đứa trẻ ít nói của bạn cũng không ngoại lệ. Bạn có thể nâng cao sự tự tin của con mình nếu bạn nhận ra và khen ngợi những kỹ năng mới của con. Nhưng đừng "hối lộ". Nếu bạn hứa rằng sẽ cho một que kem khi nói chuyện với một người bạn, trẻ có thể thắc mắc tại sao việc nói chuyện đó lại khủng khiếp đến mức bạn phải đưa ra phần thưởng cho việc đó. Thay vào đó hãy dành lời khen cho từng sự tiến bộ. Tiến sĩ Reischer nói: “Nếu con bạn đang có khoảng thời gian vui vẻ trong một bữa tiệc, bạn hãy nói với con rằng "Mẹ thấy con đang rất vui đó!”. "Bằng cách đó, trẻ sẽ nhận ra rằng, "Này, tôi đang cảm thấy rất vui!".

Bạn có phải là cha mẹ 'trực thăng' trên bầu trời của trẻ?

Cha mẹ cần giúp trẻ cân bằng giữa đời sống thực và ảo sau những giờ học online

Theo Parents