Biết quan tâm, chia sẻ với mọi người là một tính cách tốt mà cha mẹ cần rèn luyện và dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là 6 bí quyết để dạy con hình thành đức tính quan tâm, chia sẻ.

góc phụ huynh

Cha mẹ nên dạy con biết quan tâm và chỉa sẻ với người khác từ khi còn nhỏ

Bắt đầu càng sớm càng tốt

Theo Today's Parent, trẻ có thể tiếp thu trải nghiệm mới và bộc lộ qua việc chơi đùa hàng ngày. Con có thể thực hành hoặc biểu đạt những điều học được thông qua cách cư xử của mình. Những món đồ chơi chính là cơ hội đầu tiên để trẻ có thể chia sẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen này ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Để trẻ có cơ hội tự giải quyết tình huống

Nếu trẻ giành đồ chơi với bạn bè, cha mẹ hãy cứ bình tĩnh chờ xem chúng giải quyết tình huống đó thế nào. Thông thường, chỉ một lúc, các bé sẽ tiếp tục chơi mà không còn xích mích. Tuy nhiên, khi trẻ không tự giải quyết được, người lớn nên tham gia và giải thích cho con cách xử lý vấn đề đúng. Thực tế, trong quá trình tương tác với mọi người, trẻ sẽ học được cách xử lý tình huống khó.

Dạy con làm việc nhà

Đôi khi, chia sẻ đơn giản là con biết giúp đỡ cha mẹ làm các công việc nhà hàng ngày như quét dọn, gấp quần áo... Cha mẹ có thể tham gia cùng, hướng dẫn con để trẻ thích thú, hào hứng với công việc mình làm.

Cha mẹ làm tấm gương tốt cho trẻ

Theo Raising Children Network, trẻ em thường học rất nhanh từ hành động của người lớn. Khi bạn là tấm gương tốt trong gia đình, con sẽ dễ dàng học theo. Cha mẹ cũng có thể lấy những ví dụ thực tế về hành động chia sẻ từ người khác để các bé noi theo.

Trở nên gần gũi với con

Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ gần gũi với cha mẹ của mình có xu hướng chia sẻ nhiều hơn. Trẻ luôn được yêu thương có thể hình thành tính cách sống tình cảm, rộng lượng hơn.

Có lời khen ngợi khi con làm tốt

Trong quá trình dạy trẻ ứng xử đúng mực, việc khen ngợi những hành vi tốt cũng quan trọng không kém can thiệp và điều chỉnh hành động chưa tốt. Vì vậy, khi trẻ vui vẻ chia sẻ với người khác, cha mẹ hãy thể hiện rằng mình rất tự hào về điều đó. Như vậy, trẻ sẽ muốn lặp lại hành vi này nhiều lần nữa.

Tổng hợp 7 câu nói cha mẹ không nên nói với con trai

Những phương pháp đơn giản giúp trẻ quản lý cảm xúc

Theo Zingnews