Những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin luôn là ngành học xu hướng. Nếu bạn có dự định du học ngành công nghệ thông tin, chắc chắn bạn không thể bỏ qua nước Đức.

Những điều cần biết về ngành công nghệ thông tin tại Đức - Ảnh 1

Bạn quan tâm đến du học ngành công nghệ thông tin?

1. Đức - Quốc gia kỹ thuật số

Đức là một quốc gia đã hoàn toàn tiếp cận số hóa, do đó làm tăng nhu cầu về CNTT và các chuyên gia khoa học máy tính của tất cả các chuyên ngành. Trong số tất cả các quốc gia EU, Đức là một trong những quốc gia phát triển nhất khi nói đến số hóa kinh doanh, kỹ năng kỹ thuật số của mọi người và các dịch vụ công cộng kỹ thuật số.

Mới đây, Doanh thu ngành CNTT của Đức đã tăng trưởng ổn định trong thập kỷ qua, lên tới 102,5 tỷ euro vào năm 2021. Trong năm 2022, dự báo cho đến nay dự đoán 108,6 tỷ euro. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp gắn liền với vai trò ngày càng phổ biến mà nó đóng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống tiêu dùng hàng ngày, hoạt động chuyên nghiệp, hành chính, chính trị và kinh tế. Nói chung, các phân khúc quy mô lớn chính mà ngành CNTT có thể được chia thành các dịch vụ phần cứng, phần mềm và CNTT. Sau này có thể dự đoán được nhu cầu trong các ngành công nghiệp và các lĩnh vực, ở cấp thành phố, khu vực và quốc gia, tạo ra 41,4 tỷ euro doanh thu vào năm 2021. Cùng năm đó, khoảng một triệu nhân viên làm việc trong dịch vụ và phần mềm CNTT.

Đây cũng là lý do tại sao các trường đại học và cao đẳng Đức rất quan tâm đến việc nhận sinh viên và sinh viên tốt nghiệp cho thực tập và thực tập sinh để đào tạo. Và bạn sẽ nhận được một khóa đào tạo khá chuyên nghiệp. Khoa học máy tính và bằng cấp CNTT được cung cấp bởi các trường đại học ở Đức bao gồm một số khóa học và bài tập nghiêm ngặt. Mặc dù các bài giảng thường không bắt buộc, nhưng hãy cố gắng không bỏ qua bất kỳ vì các giáo sư có phong cách giảng dạy có nhịp độ nhanh và bạn sẽ bỏ lỡ những kiến thức có giá trị.

2. Nhận một công việc tại một công ty công nghệ ở Đức hoặc nước ngoài ngay lập tức

Đức là một nơi tuyệt vời để làm việc như một kỹ sư máy tính, vì các công ty của nó đầu tư rất nhiều vào phát triển và nghiên cứu, duy trì kết quả của đất nước là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và thứ ba trên thế giới. Nó có rất nhiều công ty khởi nghiệp và các công ty công nghệ trung bình, cùng với các tập đoàn đa quốc gia lớn tổ chức các công ty con trên khắp châu Âu và thế giới. Một ví dụ điển hình là Deutsche Bank, mặc dù là một doanh nghiệp tài chính, là một chủ nhân lớn của các kỹ sư máy tính, nhà phát triển và các chuyên gia CNTT. Các công ty lớn khác của Đức thu hút sinh viên tốt nghiệp là Siemens, Skytec và thậm chí các nhà sản xuất xe hơi như BMW hoặc Daimler. Không cần phải nói, có được bằng tốt nghiệp từ các trường đại học xuất sắc của Đức là một điểm cộng rất lớn để cạnh tranh với các ứng viên khác và tìm một công việc tốt ở bất cứ đâu ở châu Âu và trên thế giới.

3. Đức sẵn sàng chi trả mức lương “hào phóng” cho các kỹ sư máy tính

Công nghệ sẽ chỉ trở nên tinh vi hơn, cũng do sự cạnh tranh cao cho sự đổi mới ở những nơi như Đức. Khi thời gian trôi qua, nhân viên CNTT sẽ thấy lợi ích của họ ngày càng tăng để đáp ứng những yêu cầu cho sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay, ở hầu hết châu Âu và Hoa Kỳ, tình trạng thiếu kỹ sư công nghệ thông tin vẫn đang tăng, điều này dẫn đến mức lương cho vị trí này khá cao và rất hấp dẫn. Mức lương trung bình cho một kỹ sư máy tính ở Đức là 4.000 EUR/tháng, tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của bạn, bạn có thể sẽ được trả một mức lương cao hơn.

4. Học phí giá cả phải chăng và chi phí sinh hoạt thấp ở Đức

Ở Đức, hầu hết các trường đại học tiểu bang cung cấp các chương trình học tập miễn phí, vì quyết định của chính phủ để giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận giáo dục. Đối với các trường đại học tư, ​​trong khi họ duy trì phí tuyển sinh, họ phải duy trì khả năng cạnh tranh với các tổ chức nhà nước và do đó, chi phí sẽ không quá đắt. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt trên khắp nước Đức là khá phù hợp, bạn sẽ nhận được nhiều chương trình giảm giá khi tham gia học tại đại học ở Đức với tư cách là một sinh viên quốc tế.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Đức 2022

Tại sao nên học ngành công nghệ thông tin tại Đức?

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh