Thuê nhà hoặc căn hộ ở Pháp phổ biến hơn nhiều so với mua, đặc biệt là ở những người nước ngoài. Đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn nếu thời gian lưu trú của bạn là tạm thời. Vậy bạn cần biết điều gì trước khi mua hoặc thuê nhà tại Pháp?

Nên chọn ngành gì ở Pháp để dễ định cư?

Nên chọn ngành gì ở Pháp để dễ định cư?

Định cư là một trong những yếu tố mà rất nhiều sinh viên quốc tế quan tâm khi lựa chọn du học tại một đất nước. Bạn nên học ngành gì ở Pháp để tăng...

1. Tổng quan về thuê nhà hoặc căn hộ tại Pháp

Đối với nhiều người nước ngoài đến Pháp định cư, mua nhà có thể là mục tiêu cuối cùng. Tuy nhiên, ở các thành phố của Pháp, và đặc biệt là ở những người nước ngoài, việc thuê nhà phổ biến hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt đúng đối với nhiều người nước ngoài mới đến Pháp, những người biết rằng họ sẽ chỉ ở trong nước trong một khoảng thời gian giới hạn hoặc chỉ không chắc chắn liệu Pháp có phải là nơi thích hợp để định cư hay không. Do đó, thuê nhà là một cách tuyệt vời để kiểm tra nguồn gốc, đặc biệt là khi cân nhắc rằng việc mua bất động sản có thể đi kèm với rất nhiều thủ tục giấy tờ (chưa kể đến một mức giá đắt đỏ). Bốn mươi phần trăm dân số Pháp thuê căn hộ hoặc nhà của họ.

Những điều cần biết khi thuê hoặc mua nhà tại Pháp - Ảnh 1

Thuê nhà có vẻ như là một lựa chọn không có ràng buộc để định cư ở Pháp và thường là lựa chọn thoải mái hơn khi bắt đầu một cuộc phiêu lưu xa xứ. Tuy nhiên, có những điều quan trọng cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà.

2. Giá thuê trung bình ở Pháp

Nếu bạn đang tự hỏi bạn sẽ trả bao nhiêu tiền thuê nhà ở Pháp, bạn sẽ nhanh chóng biết được câu trả lời: giá thuê nhà ở Pháp thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn thuê. Giá thuê nhà ở Paris có thể cao nhưng khi ở ngoài thủ đô, giá cả thường hợp lý hơn rất nhiều. Giá cả cũng phụ thuộc vào những thứ như bạn chọn sống ở trung tâm thành phố hay vùng ngoại ô, và số lượng phòng ngủ. Trung bình, giá thuê một ngôi nhà một phòng ngủ bên ngoài trung tâm thành phố là tối thiểu 350 EUR (392 USD). Nhưng ở Paris, chẳng hạn, một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố có thể có giá hơn 1.000 EUR (1.120 USD). Bên ngoài trung tâm thành phố, bạn có thể tìm thấy một nơi với giá trung bình 800 EUR (896 USD). Ở Nantes, chi phí trung bình hàng tháng là gần 500 EUR (560 USD) ở trung tâm thành phố và 400 EUR (448 USD) ở bên ngoài trung tâm thành phố.

3. Quy trình cho thuê nhà hoặc căn hộ

Nếu bạn đang tìm hiểu Paris hoặc bất kỳ thành phố lớn nào, bạn có thể cần dành cho mình một vài tháng để tìm một căn hộ cho thuê dài hạn đáp ứng nhu cầu của bạn, vì nó có thể rất cạnh tranh. Đối với các khu vực khác ở Pháp, một vài tuần có thể là đủ.

Thời điểm lý tưởng cho việc tìm kiếm căn hộ ở Pháp là từ tháng 5 đến tháng 7 vì nhiều chủ nhà và đại lý bất động sản đang đi nghỉ vào tháng 8. Nếu bạn dự định chuyển đến một thị trấn đại học, tháng 9 và tháng 10 có thể là thời điểm khó khăn cho việc săn nhà, vì đây là thời điểm sinh viên bắt đầu học kỳ mới, quay trở lại thành phố và quét dọn hầu hết nhà ở hiện có. Thị trường bất động sản cũng chậm lại trong mùa Giáng sinh.

4. Cách tìm kiếm căn hộ ở Pháp

4.1 Tìm thông qua Đại lý bất động sản

Bạn có thể sử dụng dịch vụ của một đại lý bất động sản để giúp bạn tìm kiếm nếu ngân sách của bạn cho phép. Các cơ quan thường tính một khoản phí tương đương với một tháng tiền thuê nhà, nhưng xét về khía cạnh khác, quy trình này có thể dễ dàng hơn so với việc giao dịch trực tiếp với chủ nhà. Nó cũng có thể thuận tiện hơn nếu bạn đang gấp rút tìm chỗ ở hoặc nếu bạn đang loay hoay tìm chỗ ở cho riêng mình.

4.2 Tìm thông qua người quen

Khi bạn đã có ý tưởng về nơi bạn muốn sống, hãy nói chuyện với những người nước ngoài, đồng nghiệp hoặc bạn bè khác để xem họ có biết vị trí tuyển dụng nào không. Nhiều căn hộ được giới thiệu thông qua hình thức truyền miệng và bạn có thể tìm được chỗ trước khi nó được tung ra thị trường. Tất nhiên, cách tiếp cận này đơn giản hơn nếu bạn đã có một mạng lưới hỗ trợ ở Pháp.

4.3 Rao vặt tin tìm nhà

Các mục rao vặt của các tạp chí và báo địa phương khác nhau là những lựa chọn tuyệt vời để tìm thuê một nơi ở Pháp, nhưng hãy nhớ rằng sự cạnh tranh rất khốc liệt. Cách tốt nhất là lấy một bản sao của các tin rao vặt ngay sau khi chúng được xuất bản và gọi cho chủ nhà ngay lập tức. Nhiều chủ nhà có thể không trả lời cuộc gọi của bạn nên bạn phải kiên trì. Hãy nhớ học kỹ thuật bất động sản trước khi bạn tiếp xúc với bất kỳ ai: tìm hiểu cách yêu cầu căn hộ (tầng), số căn hộ (phòng) và xem căn hộ có phải là căn hộ ( được trang bị nội thất) hay không.

4.4 Tìm qua mạng

Ngoài ra còn có nhiều công cụ và trang web tìm kiếm bất động sản, rất đơn giản để duyệt và điều hướng. Chúng thường xuyên được cập nhật và cho phép bạn lọc kết quả hoặc tìm kiếm các từ khóa cụ thể, điều này có thể giúp bạn tìm kiếm dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Thật không may, những kẻ lừa đảo cũng thích chuyển vùng và đăng bài trên các trang web này, vì vậy hãy cảnh giác và sử dụng thận trọng.

Những điều cần biết khi thuê hoặc mua nhà tại Pháp - Ảnh 2

Bạn sẽ có thể tìm kiếm được ngôi nhà mình mong muốn tại Pháp thông qua đại lý môi giới, người quen thuộc hoặc thông qua internet

5. Bạn nên thuê nhà đã được trang bị hay chưa hoàn thiện?

Bạn có thể lựa chọn thuê một nơi có đồ đạc hoặc không có đồ đạc. Một hợp đồng tiêu chuẩn cho một căn hộ không có đồ đạc thường có thời gian thuê tối thiểu dài hơn - thường là ba năm - nhưng hợp đồng này cung cấp sự bảo vệ pháp lý tốt hơn cho người thuê.

Các căn hộ được trang bị nội thất có hợp đồng tiêu chuẩn tối thiểu là một năm và chúng phải được trang bị bếp nấu, lò nướng hoặc lò vi sóng, tủ lạnh và tủ đông, đồ dùng nhà bếp, bàn ghế, kệ để đồ, ánh sáng, bộ đồ giường và thiết bị dọn phòng.

Nếu bạn quyết định thuê một căn hộ được trang bị nội thất, hãy nhớ kiểm tra và đảm bảo rằng mọi thứ đều ở đó và trong tình trạng hoạt động tốt. Chủ nhà có trách nhiệm thay thế các thiết bị bị hỏng hoặc các đồ đạc không còn hoạt động tốt.

6. Các hình thức cho thuê khác nhau có sẵn ở Pháp

Một số hình thức cho thuê của Pháp bao gồm:

 • Batside:  Ở Pháp, các loại hình cho thuê này thường cũ, nhưng bạn có thể tìm thấy một số bất động sản mới. Đó là những tòa nhà bằng đá vuông vắn, tách biệt với mái bằng phẳng, lợp ngói. Những kiểu nhà này thường nằm ở vùng nông thôn và Provence.
 • Lâu đài: Một lâu đài hoặc cung điện, nhưng không nhất thiết phải giống như những lâu đài trong truyện cổ tích. Trên thực tế, một số thuộc tính này thực sự khá nhỏ. Hãy thận trọng với các chi phí bảo trì và cải tạo sẽ đến nếu bạn chọn thuê trong loại hình nhà ở này.
 • Domaine:  Một ngôi nhà (điền trang) ở Pháp có nhiều đất như tài sản vườn nho.
 • Fermette / Ferme:  Một trang trại ở nông thôn. Số lượng đất có thể thay đổi rất nhiều.
 • Hôtel Specificulier:  Đừng để bị lừa bởi cái tên. Đây thực ra không phải là một khách sạn mà là một ngôi nhà phố ở Pháp.
 • Longère:  Đây là tài sản có dạng hình chữ nhật dài và có thể bao gồm nhà kho hoặc nhà một tầng.
 • Mas:  Đây là tài sản nông thôn ở Pháp và phổ biến nhất ở Provence.
 • Nhà nửa gỗ:  Nhà làm bằng gỗ nửa.
 • Maison Bourgeois / Maison de Maître:  Một ngôi nhà lớn với trần cao và cửa sổ, và bốn phòng lớn mỗi tầng.
 • Pavilion:  Một ngôi nhà gỗ tách biệt.
 • Pied-à-terre:  Một căn hộ hoặc căn hộ nhỏ.
 • Villa d'architecte:  Được thiết kế bởi một kiến ​​trúc sư, nơi nghỉ này là một ngôi nhà hiện đại và được xây dựng theo một quy hoạch hiện đại.

7. Yêu cầu và tài liệu để thuê ở Pháp

Có một danh sách các tài liệu  mà bạn nên có trong trường hợp chủ nhà yêu cầu. Dưới đây là danh sách các tài liệu chính cần có:

 • Bản sao hộ chiếu và thị thực của bạn
 • Phiếu lương gần đây hoặc hợp đồng làm việc với chi tiết tiền lương
 • Chi tiết về người bảo lãnh và phiếu lương của họ
 • Thư trường đại học (nếu là sinh viên)

Một trong những điều có thể được yêu cầu nếu bạn đang thuê nhà ở Pháp với tư cách là người nước ngoài là có người bảo lãnh. Nếu chủ nhà của bạn yêu cầu người bảo lãnh, họ sẽ phải là công dân Pháp mới có thể trả tiền thuê nhà cho bạn trong trường hợp bạn không. Đối với những người nước ngoài đang làm việc, đôi khi đây có thể là chủ của bạn. Một số ngân hàng có thể đóng vai trò là người bảo lãnh cho bạn nếu bạn có tài khoản với họ. Nói chuyện với đại diện ngân hàng để biết thông tin về điều này.

Trong trường hợp bạn không thể có được người bảo lãnh bằng một trong hai cách này, tốt nhất bạn nên nhờ sự giúp đỡ của một người đại diện. Họ sẽ được trang bị tốt hơn để giúp bạn tìm được chủ nhà không yêu cầu điều này. Nếu không, hãy tiếp tục tìm kiếm địa điểm và chủ nhà không cần người bảo lãnh, vì không phải ai cũng vậy.

8. Hợp đồng cho thuê và đặt cọc

Một hợp đồng cho thuê chính thức rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hiểu quy trình và quy tắc cho thuê cho cả chủ nhà và người thuê, và ai là người chịu trách nhiệm về những gì. Ở Pháp, điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là hợp đồng thuê nhà của bạn sẽ tự động gia hạn trừ khi bạn hoặc chủ nhà đưa ra thông báo thích hợp. Nó phải được ký trước hoặc vào ngày chuyển đến cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà.

Luật pháp ở Pháp cũng quy định rằng chủ nhà có quyền yêu cầu người thuê mua bảo hiểm nhà trong trường hợp hỏa hoạn, hư hỏng do nước, nổ hoặc cướp. Thiếu bảo hiểm có thể là cơ sở để hủy bỏ hợp đồng thuê.

> TOP 3 trung tâm tư vấn du học Pháp được đánh giá cao

> Tổng hợp những học bổng du học nước Pháp hấp dẫn nhất

Theo InterNations