Pháp - Đất nước lãng mạn nhất thế giới cũng là cái tên quen thuộc trong sự lựa chọn những điểm đến du học đáng đến nhất của những sinh viên quốc tế. Song song với nhiều ngành học thú vị khác, tại sao du học sinh lại muốn lựa chọn ngành âm thực để theo đuổi khi du học tại đất nước này?
1. Vì sao nên lựa chọ Pháp làm nơi du học ngành ẩm thực?
Du học Pháp ngành ẩm thực luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với những sinh viên nước ngoài có đam mê và muốn học tập và sinh sống tại Pháp. 13% nhân lực làm trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn và con số này ngành càng tăng lên đã cho thấy sức hút to lớn và cơ hội việc làm rộng mở của ngành nghệ thuật ẩm thực. Ẩm thực Pháp có nhiều nét đặc sắc riêng và ghi đậm dấu ấn trên thế giới. Hệ thống giáo dục tốt, chất lượng quốc tế tại Pháp luôn luôn chào đón các bạn sinh viên quốc tế đên theo đuổi giấc mơ ẩm thực của mình.
Pháp nổi tiếng với các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng và thói quen sử dụng một chút rượu khi nấu đã làm nên dặc trưng của các món ăn Pháp. Người Pháp rất sành ăn đặc biệt từ trong việc ăn uống hay chế biến cho đến cách ăn một món ăn, dáng ngồi khi thưởng thức món ăn.
Chính vì yếu tố địa hình tương đối phức tại để trồng những loại lương thực hay thực phẩm “ngon sẵn” nên yêu cầu người nấu cần thực sự tỉ mỉ, biến cái đoen giản thành cầu kì. Đó cũng là nguyên nhân khiến ẩm thực Pháp có những kỹ thuật nấu đặc sắc và đôi khi rất phức tạp.
Du học Pháp ngành ẩm thực luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với những sinh viên nước ngoài có đam mê và muốn học tập và sinh sống tại Pháp
2. Chương trình du học ngành ẩm thực tại Pháp có đa dạng không?
Câu trả lời là có! Không phải tự nhiên mà Pháp được xem là điểm đến du lịch nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, bởi lẽ, ngoài chính sách phát triển ngành tiến bộ, hệ thống cơ sở vật chất, chuỗi các nhà hàng, khách sạn hiện đại mà quốc gia này còn thu hút du khách bởi nét ẩm thực đa dạng. Bất kỳ ai khi đến với Pháp đều muốn thưởng thức bánh Macaron thơm ngon, món súp hải sản Bouillabaisse truyền thống, món gà Coq au vin thơm mùi rượu vang… và đặc biệt không thể không nếm thử Boulangerie – niềm tự hào của nước Pháp hoa lệ. Có thể nói rằng, nền ẩm thực nước Pháp đã góp sức không nhỏ với sự phát triển ngành du lịch quốc gia. Và song song với du học Pháp ngành nhà hàng khách sạn thì du học ngành ẩm thực tại Pháp cũng là chọn lựa được các bạn trẻ nghiêm túc cân nhắc, lựa chọn.
2.1 Chương trình học nấu nướng ở Pháp
Nếu bạn muốn du học Pháp ngành ẩm thực để trở thành các nhà phê bình ẩm thực, đầu bếp, người giảng dạy ẩm thực, food stylist, food photographer… có thể chọn khóa học cao đẳng nấu nướng, Grand Diplome. Còn nếu muốn phát triển sự nghiệp với tư cách quản lý, nhà điều hành, lãnh đạo thì chương trình lấy bằng đại học về kinh doanh nghệ thuật ẩm thực là khóa học bạn nên cân nhắc. Trong khi đó, cao đẳng quản trị ẩm thực là khóa học được thiết kế dành riêng cho những ai đã là các đầu bếp chuyên nghiệp muốn mở rộng sự nghiệp, khám phá các xu hướng thực phẩm hiện đại của Pháp và quốc tế, nuôi dưỡng sự sáng tạo, học hỏi tư duy quản lý, cách thức vận hành của một doanh nghiệp.
2.2 Chương trình học làm bánh tại Pháp
Tại sao bạn không đến Pháp để học hỏi kỹ thuật làm bánh mì trứ danh?
Với chương trình làm bánh ngọt, sinh viên sẽ được học các kỹ thuật làm bánh đặc trưng của Pháp và ứng dụng vào thực tiễn thông qua các giờ thực hành. Các trường tại Pháp sẽ hướng dẫn cho bạn bí quyết để tạo nên món bánh thơm ngon bằng các công thức chuẩn nhưng riêng biệt. Khóa học này thường gồm 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp.
Trong khóa học làm bánh mì, bạn sẽ được tiếp thu lý thuyết và thực hành củng cố kỹ năng để làm việc trong các cửa hàng bánh mì truyền thống, trong một doanh nghiệp hay tự mình làm chủ sự nghiệp. Ở đó bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về các loại bột để sử dụng trong chế biến bánh mì nổi tiếng của Pháp, học hỏi các phương pháp nhào bột, cách ủ lên men, tạo hương vị, nghệ thuật trang trí, nướng bánh…
Du học Pháp ngành ẩm thực: Lĩnh hội tối đa kiến thức, kỹ thuật nấu nướng chuyên nghiệp
2.3 Chương trình quản trị rượu và rượu mạnh tại Pháp
Pháp vốn rất nổi tiếng với những cánh đồng nho rộng lớn cùng các loại rượu nho hảo hạng, do đó, theo học một khóa học về rượu ở đất nước này là chọn lựa rất đáng để cân nhắc. Bạn sẽ được tiếp nhận kiến thức đa dạng và chuẩn xác nhất về rượu, rượu mạnh thông qua các lớp học lý thuyết và đào tạo thực tế. Sinh viên sẽ biết cách đánh giá chất lượng của rượu bằng việc phân tích mùi vị, hương thơm để có sự tư vấn, kết hợp với các món ăn sao cho phù hợp nhất. Sommelier, chuyên gia về rượu, tư vấn rượu, nhập khẩu/ xuất khẩu rượu, chủ nhà hàng bistrot (Mô hình kinh doanh tổng hợp của các dạng thức quán rượu, nhà hàng, quán bar, café mang phong cách đặc trưng của Pháp)… là những nghề nghiệp bạn có thể thử sức sau khi hoàn thành khóa học này.
Theo học một khóa học về rượu ở đất nước này là chọn lựa rất đáng để cân nhắc
3. Nên học trường nào về ngành ẩm thực tại Pháp?
Dẫn đầu thế giới về mạng lưới ẩm thực – nhà hàng khách sạn, Le Cordon Bleu được thành lập trên nền tảng là một trường dạy ẩm thực tại thành phố Paris vào năm 1895, trải qua 121 năm, học viện đã chứng kiến sự đổi thay của nền ẩm thực , các thay đổi của phong cách và cách thức kinh doanh của các nhà hàng khách sạn trong 3 thập kỉ. Từ đó mà trường đúc kết các kinh nghiệm cùng với kiến thức để mang đến cho các sinh viên của mình những kiến thức học thuật sâu sắc nhất, những kỹ năng làm việc điêu luyện nhất cùng triển vọng tương lai vô cùng rộng mở. Cho đến nay, ngoài trụ sở chính tọa lạc tại thủ đô Paris, Học viện còn có 50 chi nhánh góp mặt tại 28 quốc gia và chào đón hơn 20,000 sinh viên theo học mỗi năm.
Học viện không chỉ là nơi đào tạo nên những siêu đầu bếp danh giá, những nhà quản lý nhà hàng khách sạn cấp cao trên toàn thế giới, mà rất nhiều giáo viên công tác tại Le Cordon Bleu Paris cũng là những người được trao sao vàng Michelin (giải thưởng danh giá nhất trong ngành ẩm thực – nhà hàng khách sạn để trao cho những tài năng với sức sáng tạo không giới hạn và có đóng góp cũng như tầm ảnh hưởng lớn trong ngành trên phạm vi quốc tế). Có thể kể đến như như đầu bếp 6 sao Michelin Éric Briffard – hiện đang là Giám đốc nghệ thuật ẩm thực tại Le Cordon Bleu ông là người có được vinh dự nhận được huy chương danh giá Grand Vermeil (giải thưởng danh gái nhất Paris); Michelin Philippe Groult trợ lý Giám đốc nghệ thuật ẩm thực, trưởng bộ môn ẩm thực, người từng giành huy chương vàng Liên hoa ẩm thực quốc tế … và còn rất nhiều tên tuổi nổi tiếng khác. Với những bạn trẻ có niềm đam mê lớn cho nghệ thuật ẩm thực thì Le Cordon Bleu chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.
Với những bạn trẻ có niềm đam mê lớn cho nghệ thuật ẩm thực thì Le Cordon Bleu chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu
> Có nên lựa chọn học thạc sĩ tại Pháp không?
> 5 ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp
Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp