Với nhiều chương trình hấp dẫn, du học Đức là xu hướng của năm 2022. Việc trở thành một sinh viên quốc tế ở Đức là một trải nghiệm tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích. 

TOP 7 trung tâm tư vấn du học Đức mà bạn nên biết

TOP 7 trung tâm tư vấn du học Đức mà bạn nên biết

Bạn đang chuẩn bị du học Đức? Bạn muốn nhận được lời tư vấn từ những trung tâm uy tín nhất. Vậy bạn tuyệt đối không nên bỏ qua 7 trung tâm được chia sẻ...

Dưới đây là 6 điều cần biết trước khi du học Đức:

Những điều bạn nên biết trước khi du học Đức - Ảnh 1

Trước khi du học Đức, bạn cần chú ý những gì?

1. Người Đức rất chú trọng việc đúng giờ

Thông thường, người Đức thực sự đánh giá cao sự đúng giờ và họ sẽ cảm thấy thật thô lỗ nếu như ai đó đến muộn vài phút. Từ các cuộc hẹn với bác sĩ hay đơn giản là gặp gỡ bạn bè, bạn nên luôn luôn đúng giờ trong thời gian du học tại Đức. Sự đúng giờ luôn là một điều được mọi người Đức đánh giá cao.

Người Đức nổi tiếng là nghiêm khắc, có tổ chức và có phương pháp. Họ dành nhiều thời gian để lập kế hoạch cho một ngày làm việc hoặc cuộc sống xã hội của mình. Đúng giờ có thể được coi là một tài sản quan trọng của nền văn hóa của họ và, nếu bạn muốn để lại ấn tượng tốt, hãy mua một chiếc đồng hồ đeo tay và không bao giờ đến muộn cuộc họp hay buổi hẹn, cho dù buổi hẹn đấy có quan trọng hay không.

2. Bạn sẽ phải kết hợp giữa việc học và việc làm

Du học sinh kiếm thêm thu nhập thông qua việc làm thêm tại Đức. Nếu bạn quyết định làm một công việc part time song song với việc học của mình, bạn sẽ phải nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của mình vì việc kết hợp giữa học tập và công việc (và cuộc sống xã hội) có thể là một thử thách không hề nhỏ. 

Ngoài việc kiếm thêm tiền tiêu vặt thông qua các công việc bán thời gian, sinh viên quốc tế còn được rèn luyện khả năng ngoại ngữ khi làm việc, tạo mối quan hệ bạn bè và nâng cao nhiều kỹ năng khác mà họ sẽ thấy hữu ích khi tham gia thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp. Trừ khi bạn đã được học bổng hoặc có tài chính ổn định, nếu không thì việc đi làm thêm là một lựa chọn tốt.

3. Việc giữ liên lạc có thể khó

Do sự khác biệt về múi giờ, có thể hơi khó khăn để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè sống ở các quốc gia không thuộc Châu Âu. Họ chỉ có thể trò chuyện khi bạn đang ngủ hoặc ngược lại, và đặc biệt việc giữ liên lạc này có thể trở thành vấn đề nếu lịch trình của bạn đặc biệt dày đặc. Và bạn có thể sẽ có một lịch trình dày đặc khi bạn bắt đầu học ở nước ngoài.

Ở một đất nước xa lạ, bạn sẽ không ngừng muốn khám phá và gặp gỡ những người mới và tạo ra những trải nghiệm mới. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn nên mất liên lạc với những người ở quê nhà. Một ngày nào đó hãy ngồi xuống và tìm ra cách hoàn hảo để thực hiện công việc này và tìm ra sự cân bằng giữa cả hai, mặc dù điều đó có thể khó khăn.

4. Thuốc chỉ được bán tại các hiệu thuốc

Không giống như ở Mỹ, tại Đức, các siêu thị không được phép bán loại thuốc không kê đơn. Nếu bạn muốn mua loại thuốc như vậy, bạn nên đến một hiệu thuốc, còn được gọi là Apotheke ở Đức. Apotheken có thể được nhận biết thông qua một chữ A lớn, màu đỏ trên lối vào. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy cần mua thuốc ho hoặc xi-rô ho, hãy nhớ đến hiệu thuốc.

Luật pháp ở Đức yêu cầu một hiệu thuốc (Apotheke) do dược sĩ sở hữu và điều hành. Các cửa hàng thuốc ở Đức bán các loại đồ dùng vệ sinh cá nhân hoặc các mặt hàng phi y tế khác, ngoại trừ thuốc. Trong các hiệu thuốc, thuốc được để trên các kệ sau quầy và bạn thậm chí có thể tìm thấy các sản phẩm sức khỏe không phải là thuốc.

5. Việc tìm nơi ở có thể sẽ khó khăn

Không phải mọi trường đại học đều có sẵn các cơ sở lưu trú cho sinh viên. Những trường đại học cung cấp chỗ ở cho sinh viên, thường có ký túc xá liên kết hoặc nhà ở sinh viên được sắp xếp thông qua tổ chức khác. Ngoài ra, một số trường đại học chỉ cung cấp các phòng dành cho một người ở và bạn nên liên hệ với trường đại học của mình nếu bạn muốn ở trong những phòng đấy

Sinh viên quốc tế ở Đức có xu hướng sống trong các căn hộ chung cư, tuy nhiên, để thuận tiện hơn trong khoản thời gian đầu tại Đức, bạn nên bắt đầu tìm kiếm căn hộ của mình sớm nhất có thể. Bạn có thể tìm hoặc kiểm tra các căn hộ trên các trang web cho thuê bằng tiếng Anh, nhưng hãy tìm hiểu kỹ về vị trí của trường cũng như của căn hộ để đảm bảo khoảng cách di chuyển giữa trường và nơi ở của mình không quá xa và tốn nhiều thời gian.

6. Biết tiếng Đức là một điểm cộng

Nếu chương trình học của bạn không yêu cầu bạn phải nói tiếng Đức trôi chảy, thì việc biết tiếng Đức luôn là một lợi thế. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể đi lại trong thành phố mà không cần nói ngôn ngữ này vì Đức là địa điểm du học phổ biến và người dân ở các thành phố lớn hơn, đặc biệt là những người trẻ tuổi, có thể nói được tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tiếng Đức, hãy làm quen với những điều cơ bản trước khi sang Đức và bạn sẽ có thể thực hành kiến thức của mình với người dân địa phương sau đó. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn để bạn học ngôn ngữ sau khi đến Đức, chẳng hạn như các chương trình đại học, các khóa học ngôn ngữ tư nhân hoặc các khóa học trực tuyến. 

Những điều bạn nên biết khi lựa chọn du học Đức

Những chương trình học bổng du học Đức 2022 mà bạn nên biết

Theo Studying in Germany