Chi phí đi lại, hóa đơn điện thoại và các giáo trình học là những chi phí thường bị du học sinh bỏ quên. Hãy cùng tìm hiểu thêm những chi phí khác qua bài viết dưới đây.

Những điều bạn nên biết trước khi đi du học

Những điều bạn nên biết trước khi đi du học

Bạn đang chuẩn bị cho hành trình du học của mình sắp tới? Cùng điểm qua những điều quan trọng bạn cần biết trước khi du học để có một kỳ du học thật trọn...

1. Chi phí đi lại

Sau khi được trường đại học chấp nhận, bạn sẽ phải sắp xếp cho chuyến đi. Trừ khi bạn được học bổng, bạn sẽ phải tự chi trả cho cả chuyến bay đi và về. Mua vé càng sớm càng tố để tiết kiệm thêm nhiều chi phí.

Ngoài ra, nếu bạn chọn một chỗ ở xa trường đại học của mình, bạn sẽ phải trả phí đi lại hàng ngày nhiều hơn. Số tiền sẽ không cao vì sinh viên đại học thường nhận được phiếu giảm giá hoặc chiết khấu. Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng không kém mà bạn nên cân nhắc - thời gian. Việc đi lại có thể mất 1 hoặc 2 giờ trong ngày. Tùy thuộc vào cách bạn sắp xếp thời gian của mình nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu về việc này.

Đi du lịch vòng quanh nước sở tại hoặc khám phá các nước láng giềng cũng sẽ đồng nghĩa với việc tốn thêm chi phí. Mặc dù bạn có thể lựa chọn các hình thức di chuyển tiết kiệm hơn, chẳng hạn như Blablacar, tùy thuộc vào những thành phố bạn đến thăm và số tiền của bạn, nhưng cuối cùng bạn có khả năng sẽ phải chi trả nhiều hơn dự kiến.

Những chi phí thường bị 'bỏ quên' khi du học - Ảnh 1

Du học sinh nên nghiên cứu phương thức đi lại và chi phí cần thiết để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

2. Chi phí nơi ở

Sự khó khăn trong việc này đó là tìm được một nơi cân bằng giữa ba yếu tố - vị trí, chất lượng và giá cả. Bạn có thể tìm thấy những nơi giá cả phải chăng hơn trong khuôn viên trường đại học nhưng sự cạnh tranh sẽ cao.

Một lựa chọn khác là thuê một căn hộ ở xa trung tâm thành phố hơn. Ở đây bạn có thể linh hoạt hơn. Thông thường, việc tự mình thuê một chỗ ở sẽ đắt hơn so với việc ở chung với các sinh viên khác. Vì vậy, bạn sẽ phải suy nghĩ thật kĩ về điều này.

3. Hóa đơn điện thoại

Điều này có thể hơi ngạc nhiên nhưng hãy chú ý. Đã có rất nhiều trường hợp sinh viên gọi cho gia đình, bạn bè hàng giờ đồng hồ hoặc sử dụng dữ liệu di động ở nước ngoài và không khỏi ngạc nhiên khi nhận được hóa đơn điện thoại rất lớn.

Điều này xảy ra do các công ty viễn thông áp dụng các mức phí quốc tế khác nhau. Ngoài ra, họ cũng giới hạn số lượng cuộc gọi hoặc dữ liệu bạn có thể sử dụng khi ở nước ngoài. Điều rất quan trọng là phải kiểm tra đăng ký của bạn và đảm bảo rằng bạn hiểu các chi tiết mô tả cách bạn có thể sử dụng gói của mình ở nước ngoài.

Giải pháp đơn giản nhất là mua một thẻ SIM địa phương và sử dụng nó trong suốt thời gian học tập của bạn. Bạn chỉ cần cung cấp cho bạn bè của mình số điện thoại mới và họ sẽ có thể liên hệ với bạn. Tất nhiên, bạn luôn có thể chọn sử dụng các ứng dụng miễn phí như WhatsApp hoặc Skype.

4. Sách và tài liệu các môn học

Đây là một chi phí khác mà bạn có thể sẽ không mấy khi chú ý đến. Tùy thuộc vào các khóa học bạn đang tham gia, bạn phải trả khoảng 200-900 EUR mỗi năm cho tất cả sách và tài liệu khác mà bạn cần. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể áp dụng để giảm thiểu chi phí này:

  • Một số học bổng sẽ chi trả chi phí tài liệu học tập của bạn, vì vậy hãy kiểm tra xem bạn có thể đăng ký một học bổng nào đó hay không.
  • Bạn luôn có thể mua sách cũ nhưng còn dùng tốt từ những sinh viên cũ không còn cần đến chúng. Họ thường bán chúng trên mạng, thường là trên các nền tảng / nhóm truyền thông xã hội.
  • Đôi khi, phiên bản điện tử của sách khóa học có thể rẻ hơn so với bản cứng. So sánh tất cả các mức giá và sau đó quyết định phiên bản nào sẽ mang lại giá trị tốt nhất cho bạn.
  • Chia sẻ một cuốn sách với một người bạn cùng lớp nghe có vẻ hơi bất thường, nhưng đây là một cách tuyệt vời để cắt giảm một nửa chi phí và bạn chỉ cần tìm được một người bạn cùng lớp có cùng suy nghĩ như thế.

5. Chi phí ăn uống & nhu yếu phẩm

Chi phí cho việc ăn uống và nhu yếu phẩm sẽ tùy thuộc vào quốc gia mà bạn sinh sống. Ở Châu Âu, bạn có thể sẽ phải trả từ 175 - 250 EUR hàng tháng cho việc này. Tất nhiên, con số này có thể tăng lên nếu bạn thích ăn ngoài nhiều hoặc đơn giản là bạn không đủ thời gian để nấu ăn hoặc chuẩn bị một món ăn nhanh ở nhà.

Một cách để tiết kiệm tiền là mua sắm tại các chợ địa phương. Giá sẽ thấp hơn nhiều, và bạn thậm chí có thể trả giá. Ngoài ra, một số trường đại học cung cấp cho sinh viên phiếu ăn uống hàng tháng. Những thứ này sẽ cho phép bạn ăn ở một số nơi nhất định với chi phí gần một nửa, vì vậy hãy tận dụng chúng một cách tốt nhất.

Du học Thạc sĩ và những điều bạn cần biết

Du học Thạc sĩ và những điều bạn cần biết

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học bậc Thạc sĩ bởi sự hứa hẹn về một tương lai tươi sáng. Sau đây là những điều bạn cần biết về du học Thạc...

Theo Study Portals Master