Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học bậc Thạc sĩ bởi sự hứa hẹn về một tương lai tươi sáng. Sau đây là những điều bạn cần biết về du học Thạc sĩ.

Du học Thạc sĩ và những điều bạn cần biết - Ảnh 1

Liệu du học Thạc sĩ có thực sự phù hợp với bạn?

1. Hãy xem xét ngôn ngữ bạn sẽ học

Một vài chuyên ngành đòi hỏi trình độ ngoại ngữ, việc yêu cầu trình độ ngoại ngữ phù hợp với chương trình học sẽ giúp sinh viên quốc tế ít gặp khó khăn trong quá trình du học. Một lời khuyên nếu bạn muốn du học thạc sĩ là hãy xem qua yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cho lĩnh vực mà bạn chọn và chuẩn bị từ sớm. Hiện nay, bạn dễ dàng tìm thấy các chương trình bậc Thạc sĩ bằng tiếng Anh ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, vì vậy nếu đã xác định sẽ du học bậc Thạc sĩ, bạn cần thành thạo ít nhất là ngôn ngữ tiếng Anh để không gặp khó khăn khi du học. 

2. Đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh đại học

Đầu tư vào giáo dục của bản thân không bao giờ lỗ, theo thống kê của Salary.com, thu nhập cả đời của sinh viên có bằng Thạc sĩ lên tới 2,5 triệu đô la Mỹ và sinh viên có bằng Cử nhân là 2,1 triệu. Chưa kể, còn có một thực tế rằng trong tình hình kinh tế biến động thất thường như hiện tại, nhiều sinh viên ra trường không thể kiếm được việc làm nên đã chọn con đường học lên thạc sĩ, vừa đầu tư vào kiến thức và bằng cấp, vừa có thêm thời gian tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm trong thời gian theo học.

Nếu bạn tốt nghiệp cử nhân tại một trường đại học, điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ được nhận vào chương trình Thạc sĩ tại đất nước đó. Hầu hết các tổ chức đều xem xét điểm dựa trên bằng tốt nghiệp của bạn, những kỹ năng mà bạn có và động lực cho việc học lên Thạc sĩ, v.v. Hãy chắc chắn để có được đủ thông tin và bạn cần nắm được trường đại học đang tìm kiếm những ứng viên với tiêu chuẩn như thế nào.

3. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể đủ khả năng chi trả chi phí học tập

Hãy kiểm tra chi phí sống tại đất nước bạn mong muốn du học bậc Thạc sĩ là bao nhiêu, chi phí học tập của bạn có được hỗ trợ không? Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những suất học bổng hay hỗ trợ tài chính cho bậc cử nhân. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, số lượng học bổng dành cho bậc Thạc sĩ là rất ít. Học phí thạc sĩ luôn đắt hơn cử nhân. Chưa kể, các trường đại học ở nước ngoài thường áp dụng mức học phí cho sinh viên quốc tế gấp 2 đến 3 lần so với mức học phí của sinh viên bản địa, do đó lên kế hoạch du học thạc sĩ chi phí hợp lý hoặc săn tìm cơ hội học bổng du học thạc sĩ là mong muốn chung của đại đa số các du học sinh tương lai.

4. Trở thành một người độc lập hơn

Du học có nghĩa là phải đối mặt với những thách thức mới và học hỏi. Nếu như bạn đã quen với cảm giác có gia đình và bạn bè bên cạnh hỗ trợ, du học sẽ là lúc bạn cần học cách đón nhận những điều mới, tự tìm cách giải quyết những vấn đề của mình và học cách tự chăm sóc bản thân mình. Khi đi du học, bạn sẽ bắt gặp những tình huống có thể sẽ dễ dàng xử lý khi ở quê hương bạn nhưng lại là một vấn đề lớn tại đất nước khác.

5. Hãy khám phá những sở thích và thú vui mới

Khi đến một đất nước mới, bạn có thể sẽ cảm thấy môi trường sống nơi đây khác hoàn toàn so với quê hương của bạn, có thể về điều kiện thời tiết, cơ sở hạ tầng, văn hóa, nền giáo dục,… Đối với một số người, những điều khác biệt này sẽ khiến bạn cảm thấy lạc lõng, cô đơn và thu mình lại, thay vào đó, hãy dành thời gian học cách thích nghi và tận hưởng cuộc sống mới mẻ tại nơi đó. Tất cả những khác biệt này có thể trở thành cơ hội tuyệt vời cho bạn.

Những điều bạn nên biết trước khi đi du học

Có nên lựa chọn các trung tâm tư vấn du học?

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh