Có nên nhờ sự hỗ trợ từ trung tâm tư vấn dịch vụ? Đây là một câu hỏi có rất nhiều ý kiến khác nhau. Một số người mất niềm tin vào các trung tâm tư vấn du học bởi họ chọn phải những trung tâm tư vấn du học thiếu uy tín. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn lựa trung tâm tư vấn du học dành cho bạn.

Có nên lựa chọn các trung tâm tư vấn du học? - Ảnh 1

Bạn có nên tìm đến trung tâm tư vấn du học để chuẩn bị cho hành trình du học sắp tới?

1. Vì sao bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ trung tâm tư vấn du học?

1.1. Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ

Khi tìm đến các trung tâm tư vấn du học, phụ huynh và học sinh sẽ tránh được những bỡ ngỡ khi làm thủ tục, hồ sơ. Từ đó, thời gian cũng như công sức chuẩn bị cũng được rút ngắn một cách đáng kể. Qua đó, lộ trình du học của các học sinh cũng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn so với việc phải tự chuẩn bị hồ sơ và tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau.

Việc chuẩn bị hồ sơ, các thủ tục giấy tờ du học thường tốn rất nhiều thời gian kéo dài nhiều tháng mới xong. Có khi chưa nắm rõ thủ tục, nhiều học sinh còn có thể bị nhỡ mất một năm học do chưa chuẩn bị xong giấy tờ. Do đó, với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, các trung tâm tư vấn du học ra đời nhằm giúp các phụ huynh, học sinh có thể rút ngắn được thời gian chuẩn bị một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh.

1.2. Tiết kiệm chi phí

Thời gian là tiền bạc. Do vậy, việc các trung tâm tư vấn du học giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ du học đầy đủ cũng đồng nghĩa với việc họ đã giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí không cần thiết. Trong nhiều trường hợp, việc làm hồ sơ sai hoặc không đầy đủ, buộc phải bổ sung hoặc làm lại từ đầu cũng khiến các gia đình phải bỏ ra khoản chi phí không nhỏ.

Ngoài ra, do là đại diện tuyển sinh chính thức cho các trường nước ngoài nên các công ty tư vấn du học uy tín sẽ thường thu phí dịch vụ rất hợp lý và minh bạch về tài chính (thậm chí là không thu phí dịch vụ với nhiều trường hợp học sinh khá, giỏi hoặc trong các dịp khuyến mại). Bởi vì nhiệm vụ chính của họ là cung cấp thông tin về trường, chi phí, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục … Qua đó, họ sẽ nhận được hoa hồng từ phía nhà trường. Đối với một số trường hợp, các công ty tư vấn du học vẫn phải thu thêm phí do nhiều trường không có hỗ trợ nào cho họ trong việc tổ chức thi cử, luyện thi học bổng hay làm cho học sinh. Tuy vậy, với lợi ích to lớn mà học sinh nhận được, các khoản phí này chỉ là rất nhỏ.

Đặc biệt, do có mối quan hệ đối tác rộng khắp trên thế giới, họ còn có thể cung cấp cho bạn thông tin về nhiều học bổng du học giá trị và những khoản ưu đãi học phí không nhỏ. Đây là lợi ích rất thiết thực đối với những bạn đang tìm kiếm những nguồn hỗ trợ tài chính để giảm bớt chi phí cho gia đình.

1.3. Thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật

Do đặc thù nghề nghiệp, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm của các trung tâm tư vấn du học là những người rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt cách thông tin mới về chính sách visa, điều kiện nộp đơn nhập học, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, định cư … tại nước ngoài. Vì vậy, họ có thể phân tích thấu đáo và hiệu quả cho các bậc phụ huynh, bạn học sinh về khả năng học tập, tài chính, cũng như việc chọn trường nào cho phù hợp với khả năng cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Bên cạnh đó, các trung tâm này thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường nên họ sẽ tạo điều kiện cho các học sinh, phụ huynh được trực tiếp tham gia các buổi hội thảo có đại diện các trường tham gia. Họ cũng sẽ thường xuyên được các trường, các đơn vị tổ chức giáo dục quốc tế mời tham dự các buổi tập huấn, trao đổi và cập nhật các thông tin cập nhật nhất. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

2. Những điều bạn cần lưu ý khi nhờ sự hỗ trợ từ trung tâm tư vấn du học

2.1. Cần đảm bảo những dịch vụ được trung tâm cung cấp là uy tín và đáng tin cậy

Theo kinh nghiệm của The Edge, một trung tâm tư vấn du học tốt hầu như sẽ cung cấp đầy đủ các gói dịch vụ liên quan trực tiếp/gián tiếp đến việc du học của khách hàng.

Các gói dịch vụ này cần được trình bày rõ ràng, tránh mơ hồ và gây nhầm lẫn.

Đây cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu để đảm bảo công ty bạn đang lựa chọn không phải là trung tâm du học kém chất lượng

Các dịch vụ thường có ở một trung tâm tư vấn du học có thể kể đến như là :

  • Giới thiệu, tư vấn thông tin về trường học, khóa học tại nước ngoài, xây dựng kế hoạch du học phù hợp với khả năng và điều kiện của khách hàng
  • Tổ chức tuyển sinh du học, tổ chức bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, văn hóa và kỹ năng cần thiết khác cho du học sinh học tập tại nước ngoài.
  • Tư vấn học bổng, cung cấp học bổng du học
  • Hướng dẫn chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ, thủ tục nhập học và phỏng vấn xin visa hay hồ sơ xin visa đầy đủ
  • Tổ chức đưa du học sinh ra nước ngoài học tập.
  • Tổ chức đưa phụ huynh hoặc người giám hộ tham quan và thăm thân con em du học
  • Tìm nơi ở, hỗ trợ việc mua bảo hiểm, vé máy bay, đưa đón du học sinh
  • Tổ chức đưa người học đến cơ sở giáo dục nước ngoài khi người học được cơ sở giáo dục nước ngoài đồng ý tiếp nhận.
  • Theo dõi và hỗ trợ du học sinh trong thời gian học tập tại nước ngoài.
  • Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học nước ngoài.

2.2. Các trung tâm tư vấn du học cần rõ ràng, minh bạch về tài chính

Một trong những mối quan ngại lớn nhất của phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên là nỗi lo ‘tiền mất tật mang’ khi nhận tư vấn từ công ty du học.

Để xác định một trung tâm tư vấn du học uy tín, The Edge  khuyên bạn nên xem xét kỹ tất cả thông tin liên quan đến tài chính.

Những trung tâm lừa đảo thường dùng những ‘mánh khóe’ nguy hiểm, khôn lanh để lừa đảo tiền của các khách hàng ‘nhẹ dạ’.

Bạn cần để ý kỹ và đảm bảo trung tâm du học bạn đang lựa chọn liệt kê tất cả các khoản chi phí và cung cấp đầy đủ thông tin ngay từ đầu, trước khi ký hợp đồng hay biên bản thỏa thuận.

Tùy thuộc vào từng quốc gia bạn lựa chọn du học, chi phí có thể chênh lệch nhau từ vào trăm đến vài nghìn USD.

Rất nhiều trung tâm du học dối trá trong các khoản chi phí, đẩy chi phí du học lên đến mức cao để khách hàng nhận định đây là trung tâm uy tín.

Ngược lại, cũng có nhiều đơn vị chuyên lừa đảo bằng các gói ‘du học miễn phí’, ‘du học không đồng’.

Do đó, bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên nên tham khảo thông tin từ nhiều nguồn và đảm bảo mọi khoản chi phí được trung tâm du học liệt kê là hợp lý để tránh gặp phải tình trạng lừa đảo.

Những thành phố du học Mỹ nổi tiếng nhất hiện nay

TOP 7 trung tâm tư vấn du học Anh đáng tin cậy nhất hiện nay

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp